Nhà kho bảo quản cà phê nhân phải đáp ứng các yêu cầu nào theo Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 6602:2013?
Nhà kho bảo quản cà phê nhân phải đáp ứng các yêu cầu nào theo Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 6602:2013?
Căn cứ Mục 5 Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 6602:2013 quy định nhà kho bảo quản cà phê nhân phải đáp ứng các yêu cầu sau:
- Vị trí nhà kho:
+ Kho bảo quản không được xây dựng ở những nơi có thể xảy ra sự tích tụ không khí lạnh; vì vậy cần tránh những vùng thấp và ẩm.
+ Kho bảo quản cần được xây dựng ở vùng đất cao, tường và móng nhà kho không thấm nước, ngăn được ẩm từ bên ngoài.
+ Kho bảo quản cần nằm theo hướng đông-tây, bắc-nam, với đầu hồi (phần tường ngắn hơn) quay về phía có ánh nắng mặt trời chiếu vào để giảm chi phí cách nhiệt; vì vậy, tốt nhất là quay đầu hồi về hướng đông-tây.
+ Cửa kho không được quay trực tiếp vào hướng gió để tránh gây hại đến chất lượng cà phê.
- Khu vực xung quanh kho bảo quản:
+ Hàng rơi vãi phải được dọn sạch ngay.
+ Chất thải, các vật chèn hàng và đồ phế thải phải được dọn sạch.
+ Các thiết bị phải được bảo quản sao cho các loài gặm nhấm, côn trùng, chim không vào làm tổ.
+ Không được có nơi đọng nước để có thể cung cấp nơi nuôi dưỡng côn trùng và các dịch hại khác.
+ Cần có chương trình kiểm soát dịch hại các vùng lân cận và kiểm tra thường xuyên khu vực này. Việc này do cơ quan kiểm soát dịch hại đã được công nhận thực hiện.
+ Các vùng bề mặt cứng luôn được giữ trong tình trạng sạch sẽ.
- Nhà kho và bên trong nơi bảo quản
+ Để kiểm soát ảnh hưởng của bức xạ mặt trời, mái nhà kho cần được cách nhiệt.
+ Để bảo vệ chất lượng của những chồng hàng cao nhất, thì khoảng cách tối thiểu giữa các bao hàng trên cùng với trần của kho bảo quản phải 2 m.
+ Nhà kho phải có cấu trúc vững chắc, không có kẽ hở, chống được các loài gặm nhấm và chim xâm nhập.
+ Tất cả các đường ống có thể ngưng tụ hơi nước đều phải được cách li hợp lí.
+ Nhà kho luôn ở trong tình trạng sạch sẽ; cần có chương trình làm vệ sinh hàng hóa rơi vãi và làm vệ sinh thường xuyên để tránh tích tụ rác và bẩn trên sàn nhà.
+ Phải loại bỏ ngay hàng hóa bị rơi vãi.
+ Cần loại bỏ hoặc dọn rác bẩn thường xuyên.
+ Cần duy trì một chương trình hợp lý để kiểm soát chim, loài gặm nhấm, côn trùng, các loài dịch hại khác và phải được cơ quan kiểm soát dịch hại đã được công nhận giám sát.
+ Cần có một chương trình định kỳ để kiểm tra vệ sinh nhà kho do nhân viên có thẩm quyền đảm nhận.
+ Các khu nhà vệ sinh cần cách xa nơi bảo quản cà phê, được đóng kín hoàn toàn và được duy trì trong điều kiện vệ sinh sạch sẽ.
Nhà kho bảo quản cà phê nhân phải đáp ứng các yêu cầu nào theo Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 6602:2013? (Hình từ Internet)
Đưa cà phê nhân vào bảo quản phải đáp ứng các yêu cầu nào?
Căn cứ Tiểu mục 4.2 Mục 4 Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 6602:2013 quy định đưa cà phê nhân vào bảo quản phải đáp ứng các yêu cầu sau:
- Cà phê nhân dự định cho bảo quản sau khi đóng bao để xuất khẩu phải được chuyển ngay vào nhà kho hoặc khu vực bảo quản tốt, thông gió tốt.
- Nhiệt độ và độ ẩm tương đối của không khí xung quanh các bao cà phê nhân trong kho cần ổn định và đủ thấp (được xác định bằng kinh nghiệm thực tiễn) để đảm bảo duy trì chất lượng ban đầu của cà phê nhân đóng bao trong suốt thời gian bảo quản.
- Tất cả các loại phương tiện vận chuyển nội địa phải được các nhân viên có thẩm quyền kiểm tra trước khi bốc xếp cà phê nhân, để đảm bảo các phương tiện trong điều kiện vệ sinh tốt, như không có rác bẩn (mảnh côn trùng, lông chuột v.v…), mốc, nhiễm bẩn hóa chất và các loại nhiễm bẩn khác.
- Trong quá trình vận chuyển nội địa đến và đi khỏi nơi bảo quản, cà phê nhân đóng bao cần được che phủ bảo vệ để tránh bị hư hại do nhiễm bẩn dọc đường và do thời tiết.
- Đặc biệt, cà phê nhân cần được bảo vệ để tránh hút ẩm lại. Không được hàn kín khí các bao bì không thoát hơi nước vì có thể dẫn đến ngưng tụ nước.
Cà phê nhân vận chuyển đường biển được quy định như thế nào?
Căn cứ Mục 6 Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 6602:2013 quy định cà phê nhân vận chuyển đường biển được quy định như sau:
- Khoang tàu phải sạch trước khi xếp hàng.
- Chỉ được dùng dây treo kiểu Marino hoặc pellet khô, sạch nếu hàng đã được phân loại. Nếu dùng dây treo kiểu Rope thì dây phải sạch.
- Sản phẩm cà phê nhân phải được bảo vệ, tránh nước biển làm hư hỏng và hơi nước ngưng tụ ở tàu.
- Cần tránh xếp cà phê nhân trên tàu ở cạnh hoặc trong khu vực chứa hàng có khả năng làm nhiễm bẩn cà phê (ví dụ: hóa chất, các vật liệu bẩn hoặc có mùi, phế phẩm từ cà phê nhân, các loại hàng hóa có thể gây hại khác).
- Cần duy trì chương trình kiểm soát dịch hại thích hợp.
- Cà phê nhân đóng bao, kể cả được đóng trong côngtenơ hay không, cũng đều phải được xếp thấp hơn boong tàu trong khoang tàu thông gió tốt, cách xa các khu vực nóng hay lạnh.
- Cần lấy ngẫu nhiên các mẫu trong khối hàng nằm sát vách côngtenơ, nên đo độ ẩm ít nhất một lần trước khi xếp hàng và thực hiện một phép đo độ ẩm khác trong các bao tương tự khi tàu cập bến.
Trân trọng!
Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.
- vnEdu.vn đăng nhập tra điểm nhanh nhất 2024 dành cho phụ huynh và học sinh?
- Xếp hạng 6 di tích quốc gia đặc biệt đợt 16 năm 2024?
- Tháng 11 âm lịch là tháng mấy dương lịch 2024? Xem lịch âm Tháng 11 2024 chi tiết?
- Mẫu Bản thuyết minh Báo cáo tài chính năm của doanh nghiệp hoạt động liên tục mới nhất 2024?
- Nội dung công việc thực hiện công tác địa chất đánh giá tài nguyên khoáng sản đất hiếm từ 06/01/2025?