10:54 | 15/03/2023
Loading...

Biên độ lãi suất là gì? Vai trò của biên độ lãi suất trong lĩnh vực tài chính ngân hàng được thể hiện như thế nào?

Biên độ lãi suất là gì? Vai trò của biên độ lãi suất trong lĩnh vực tài chính ngân hàng được thể hiện như thế nào? Câu hỏi của anh Minh Nhật đến từ (TP.HCM)

Biên độ lãi suất là gì?

Biên độ lãi suất là khái niệm khá phổ biến hiện nay, thường được sử dụng trong công thức tính lãi suất cho vay ở đa số các ngân hàng. Theo đó, biên độ lãi suất hay còn gọi là biên độ lợi nhuận được hiểu là phần trăm chênh lệch giữa lãi suất cho vay và lãi suất tiền gửi hoặc lãi suất huy động của tổ chức tín dụng tại một thời điểm nhất định.

Chỉ số này cũng thường được các ngân hàng dùng để xác định lãi suất cho vay của một khoản vốn là bao nhiêu.

bien-do

Biên độ lãi suất là gì? (Hình từ Internet)

Vai trò của biên độ lãi suất trong lĩnh vực tài chính ngân hàng được thể hiện như thế nào?

Biên độ lãi suất phản ánh lợi nhuận của một ngân hàng. Nếu lãi suất ngân hàng cho vay càng cao thì biên độ lãi suất càng lớn và ngược lại. Vì vậy trong lĩnh vực tài chính ngân hàng biên độ lãi suất có những vai trò rất quan trọng như sau:

- Giúp người vay đánh giá và nhận định được mức lãi suất vay cần trả cho tổ chức tín dụng có chính xác hay không;

- Chỉ số biên độ lãi suất giúp người vay biết rõ mức lãi suất mà mình phải chi trả cho khoản vay và so sánh giữa các gói vay để có thể chọn gói vay tốt nhất;

- Căn cứ vào biên độ lãi suất, khách hàng có thể tiết kiệm được chi phí lãi suất vay nhờ vào việc đánh giá và so sánh giữa các mức lãi suất gói vay của những ngân hàng, tổ chức tín dụng với nhau.

- Biên độ lãi suất cũng giúp người vay lựa chọn một khoản vay lãi suất phù hợp với nhu cầu cũng như khả năng thanh toán của mình.

Cách tính biên độ lãi suất phổ biến hiện nay của một số ngân hàng tại Việt nam?

Có 02 loại lãi suất là lãi suất cố định và lãi suất thả nổi.

Theo đó, lãi suất cố định là lãi suất do Ngân hàng Nhà nước công bố, quyết định mức chuẩn cho các ngân hàng.

Lãi suất cố định sẽ không phụ thuộc vào biến động thị trường. Từ ngày 15/03/2023, mức lãi suất cố định cho khoản vay ngắn hạn tối đa bằng đồng Việt Nam do Ngân hàng Nhà nước công bố tại Quyết định 314/QĐ-NHNN năm 2023 được quy định như sau:

- .Tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài (trừ Quỹ tín dụng nhân dân và Tổ chức tài chính vi mô) áp dụng mức lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng đồng Việt Nam là 5,0%/năm.

- Quỹ tín dụng nhân dân và Tổ chức tài chính vi mô áp dụng mức lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng đồng việt Nam là 6,0%/năm.

Ngược lại với lãi suất cố định, lãi suất thả nổi được các ngân hàng ấn định theo tình hình thị trường dựa vào biên độ lãi suất.

Các ngân hàng thương mại thường sử dụng các công thức sau đây để xác định lãi suất cho vay dành cho khách hàng:

Lãi suất cho vay = lãi suất tiền gửi trung/dài hạn 12 hoặc 13 tháng + Biên độ lãi suất

Đây là công thức tính lãi suất cho vay khá phổ biến. Các ngân hàng thường tăng lãi suất tiết kiệm, từ đó thu hút nguồn tiền tiết kiệm tiền khách hàng và thực hiện cho vay với lãi suất cao.

Lãi suất cho vay = Lãi suất tiết kiệm cao nhất + Biên độ lãi suất

Đây là công thức tính chứa đựng nhiều rủi ro cho khách hàng. Theo đó, ngân hàng tự động tăng lãi suất của các loại hình tiền gửi tiết kiệm ít người dùng như lãi suất tiết kiệm dài hạn để từ đó, tăng lãi suất cho vay.

Lãi suất cho vay = Lãi suất bình quân của 4 ngân hàng lớn + Biên độ lãi suất

Công thức này mang tính khách quan và công bằng hơn. Tuy nhiên, có rất ít ngân hàng lựa chọn và thường chỉ áp dụng cho các khách hàng và chương trình đặc biệt.

Biên độ lãi suất của một số ngân hàng lớn tại Việt Nam hiện nay là bao nhiêu?

Dưới đây sẽ là biên độ lãi suất của một số ngân hàng lớn tại Việt Nam hiện nay. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, biên độ lãi suất theo các thông tin dưới đây chỉ mang tính tham khảo và có thể bị thay đổi tùy vào từng thời điểm cũng như tùy vào từng ngân hàng khác nhau.

– Ngân hàng Vietcombank:

Biên độ lãi suất là 3,5%. Theo đó, lãi suất cho vay sẽ là lãi suất tiền gửi tiết kiệm 24 tháng + biên độ lãi suất, khoảng 10,5%.

– Ngân hàng BIDV:

Biên độ lãi suất là 4%. Theo đó, lãi suất cho vay sẽ là lãi suất tiền gửi tiết kiệm 24 tháng + biên độ lãi suất, khoảng 11,15%/năm.

– Ngân hàng Vietinbank:

Biên độ lãi suất là 3,5%. Theo đó, lãi suất cho vay sẽ là lãi suất tiền gửi tiết kiệm 36 tháng + biên độ lãi suất, khoảng 11%/năm.

– Ngân hàng Sacombank:

Biên độ lãi suất là 5,5%. Theo đó, lãi suất cho vay sẽ là lãi suất tiền gửi tiết kiệm 13 tháng + biên độ lãi suất, khoảng 13,5%/năm.

– Ngân hàng MBBank:

Biên độ lãi suất là 4,2%. Theo đó, lãi suất cho vay sẽ là lãi suất tiền gửi tiết kiệm 24 tháng + biên độ lãi suất, khoảng 11,5%/năm.

– Ngân hàng SCB:

Biên độ lãi suất là 5%. Theo đó, lãi suất cho vay sẽ là lãi suất tiền gửi tiết kiệm 13 tháng + biên độ lãi suất, khoảng 12,7%/năm.

– Ngân hàng ACB:

Biên độ lãi suất là 3,9%. Theo đó, lãi suất cho vay sẽ là lãi suất tiền gửi tiết kiệm 13 tháng + biên độ lãi suất, khoảng 12,5%/năm.

– Shinhan Bank:

Biên độ lãi suất là 4%. Theo đó, lãi suất cho vay sẽ là lãi suất tiền gửi tiết kiệm 12 tháng + biên độ lãi suất, khoảng 10,5%/năm.

Trân trọng!

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Biên độ lãi suất

Lê Gia Điền

TRA CỨU HỎI ĐÁP
Biên độ lãi suất
Biên độ lãi suất
Hỏi đáp mới nhất về Biên độ lãi suất
Hỏi đáp Pháp luật
Biên độ lãi suất là gì? Vai trò của biên độ lãi suất trong lĩnh vực tài chính ngân hàng được thể hiện như thế nào?
Căn cứ pháp lý
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về Biên độ lãi suất có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào