16:48 | 09/09/2016
Loading...

Giải quyết đơn khiếu nại

Tôi làm thủ tục sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ mẹ tôi cho tôi. Đến ngày hẹn tôi đến UBND phường thì được thông báo có đơn khiếu nại nên chưa giải quyết, sau đó hẹn tôi sẽ mời đến làm việc. Sau 30 ngày tôi được UBND báo vì lý do không biết người khiếu nại ở đâu nên không mời họp giải quyết được. Tôi có hỏi đơn khiếu nại về vấn đề gì thì UBND phường trả lời rằng người ta khiếu nại việc ông bà tôi cho mẹ tôi chứ chưa cho toàn quyền sử dụng nên không thể sang tên cho tôi được. Thực tế, mẹ tôi đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và giấy cho nhà do ông bà tôi ký và chứng thực của Chủ tịch phường. Vậy xin hỏi UBND phường trả lời như thế có đúng với pháp luật không?

Việc UBND trả lời bạn như vậy là không tuân theo quy định của pháp luật hiện hành, cụ thể:

Theo quy định tại khoản 5 Điều 11 Luật Khiếu nại năm 2011 thì các trường hợp khiếu nại không được thụ lý giải quyết là người khiếu nại không ghi rõ họ tên, không có chữ ký hoặc điểm chỉ của người khiếu nại. Chính vì vậy, UBND phường thụ lý giải quyết đơn khiếu nại trên là trái pháp luật.

Hơn nữa, lý do khiếu nại là không có căn cứ, cơ sở rõ ràng, vì trên thực tế mẹ bạn là người đang đứng tên, có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hợp pháp nên hoàn toàn có quyền chuyển giao quyền sử dụng đất này cho bạn. Do vậy, để đảm bảo quyền lợi của mình, bạn có thể làm đơn khiếu nại, yêu cầu Chủ tịch UBND phường giải quyết thủ tục chuyển quyền sử dụng đất cho mình. Nếu không đồng ý với quyết định giải quyết lần đầu hoặc quá thời hạn quy định (30 ngày) mà khiếu nại không được giải quyết thì có quyền khiếu nại lần hai đến chủ tịch UBND quận hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật Tố tụng hành chính (khoản 1 Điều 7;  Điều 17, 18, 28 Luật Khiếu nại năm 2011).

Thư Viện Pháp Luật

TRA CỨU HỎI ĐÁP
Hỏi đáp mới nhất về
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào