11:15 | 06/12/2022
Loading...

Xử lý quà tặng hiện vật theo pháp luật phòng chống tham nhũng?

Xử lý quà tặng hiện vật theo pháp luật phòng chống tham nhũng như thế nào? Quà tặng là thực phẩm tươi, sống thì xử lý như thế nào theo luật phòng chống tham nhũng? Từ chối nhận quà phải báo cáo với ai theo pháp luật chống tham nhũng?

Xử lý quà tặng hiện vật theo pháp luật phòng chống tham nhũng như thế nào?

Bố tôi đang là người đứng đầu cơ quan do Nhà nước trực tiếp quản lý, mới đây có người đến thăm và tặng quà chiếc nhẫn vàng. Bố tôi đã từ chối không nhận nhưng người đó bỏ quà lại và ra về. Nên bố tôi đã báo cáo và nộp lại số quà tặng trên. Vậy cho tôi hỏi, số quà tặng này sẽ bị xử lý như thế nào?

Trả lời:

Theo Khoản 2 Điều 27 Nghị định 59/2019/NĐ-CP quy định đối với quà tặng bằng hiện vật, Thủ trưởng cơ quan, tổ chức, đơn vị tiếp nhận, bảo quản và xử lý như sau:

- Xác định giá trị của quà tặng trên cơ sở giá của quà tặng do cơ quan, đơn vị, cá nhân tặng quà cung cấp (nếu có) hoặc giá trị của quà tặng tương tự được bán trên thị trường. Trong trường hợp không xác định được giá trị của quà tặng bằng hiện vật thì có thể đề nghị cơ quan có chức năng xác định giá;

- Quyết định bán quà tặng và tổ chức công khai bán quà tặng theo quy định của pháp luật;

- Nộp vào ngân sách nhà nước số tiền thu được sau khi trừ đi chi phí liên quan đến việc xử lý quà tặng trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày bán quà tặng.

Như vậy, Thủ trưởng cơ quan bố bạn khi tiếp nhận thì sẽ xác định giá trị quà tặng theo giá thị trường; hoặc quyết định bán và tổ chức công khai và nộp lại số tiền thu được trừ đi chi phí liên qua vào ngân sách nhà nước.

Quà tặng là thực phẩm tươi, sống thì xử lý như thế nào theo luật phòng chống tham nhũng?

Bố tôi đang là người đứng đầu cơ quan do Nhà nước trực tiếp quản lý, mới đây có người đến thăm và quà tặng là thực phẩm tươi, sống. Bố tôi đã từ chối không nhận nhưng người đó bỏ quà lại và ra về. Nên bố tôi đã báo cáo và nộp lại số quà tặng trên theo đúng quy định. Vậy cho tôi hỏi, số quà tặng đó sẽ bị xử lý như thế nào?

Trả lời:

Căn cứ Khoản 4 Điều 27 Nghị định 59/2019/NĐ-CP quy định:

Đối với quà tặng là động vật, thực vật, thực phẩm tươi, sống và hiện vật khác khó bảo quản thì Thủ trưởng cơ quan, tổ chức, đơn vị căn cứ tình hình cụ thể và quy định của pháp luật về xử lý tang vật trong các vụ việc vi phạm hành chính để quyết định xử lý theo thẩm quyền hoặc báo cáo Cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định xử lý.

Như vậy, Thủ trưởng cơ quan bố bạn khi tiếp nhận sẽ căn cứ vào tình hình cụ thể để xử lý tang vật trong các vụ việc vi phạm hành chính để quyết định xử lý theo thẩm quyền hoặc báo cáo Cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định xử lý.

Từ chối nhận quà phải báo cáo với ai theo pháp luật chống tham nhũng?

Bố tôi đang là người đứng đầu cơ quan do Nhà nước trực tiếp quản lý, mới đây có người đến thăm và tặng quà trong đó có 1 phong bì tiền. Bố tôi đã từ chối không nhận nhưng người đó bỏ quà lại và ra về. Vậy cho tôi hỏi, bố tôi phải báo cáo với ai để nộp lại?

Trả lời:

Theo Khoản 2 Điều 26 Nghị định 59/2019/NĐ-CP quy định về Báo cáo, nộp lại quà tặng như sau:

Người có chức vụ, quyền hạn khi nhận được quà tặng không đúng quy định thì phải từ chối; trường hợp không từ chối được thì phải báo cáo Thủ trưởng cơ quan, tổ chức, đơn vị mình hoặc Thủ trưởng cơ quan, tổ chức, đơn vị cấp trên trực tiếp và nộp lại quà tặng để xử lý theo quy định tại Điều 27 của Nghị định này trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được quà tặng.

Báo cáo được thể hiện bằng văn bản và có đầy đủ các nội dung: Họ, tên, chức vụ, cơ quan, địa chỉ của người tặng quà; loại và giá trị của quà tặng; thời gian, địa điểm và hoàn cảnh cụ thể khi nhận quà tặng; mối quan hệ với người tặng quà.

Như vậy, đối với trường hợp bố bạn thì phải báo cáo với Thủ trưởng cơ quan, tổ chức, đơn vị mình hoặc Thủ trưởng cơ quan, tổ chức, đơn vị cấp trên trực tiếp và nộp lại quà tặng để xử lý theo quy định.

Trân trọng!

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Tham nhũng

Nguyễn Hữu Vi

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào