11:14 | 06/12/2022
Loading...

Có được từ chối đi công tác xa khi đang nuôi con nhỏ không?

Chào Ban biên tập, tôi có vấn đề cần được giải đáp. Tôi là nhân viên tại Công ty TNHH K, tôi đang nuôi con nhỏ và con của tôi 14 tháng tuổi. Sắp tới công ty có cử tôi đi công tác xa nhưng nếu đi công tác thì tôi không thể chăm sóc cho con, cho tôi hỏi tôi có thể từ chối không? Rất mong được Ban biên tập giải đáp, tôi cảm ơn.

Đang nuôi con nhỏ có được từ chối đi công tác xa không?

Tại Khoản 1 Điều 137 Bộ luật Lao động 2019 quy định người sử dụng lao động không được sử dụng người lao động làm việc ban đêm, làm thêm giờ và đi công tác xa trong trường hợp sau đây:

a) Mang thai từ tháng thứ 07 hoặc từ tháng thứ 06 nếu làm việc ở vùng cao, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo;
b) Đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi, trừ trường hợp được người lao động đồng ý.

Như vậy, theo quy định trên doanh nghiệp không được sử dụng người lao động đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi đi công tác xa trừ khi có sự đồng ý của người lao động đấy. Theo đó, người lao động đang nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi có thể từ chối việc đi công tác xa khi có sự phân công.

Bạn có con nhỏ 14 tháng tuổi thì bạn không thuộc trường hợp không cử đi công tác xa. Công ty đã cử bạn đi công tác xa thì bạn không thể từ chối và bạn phải đi theo sự phân công của công ty.

Có được từ chối đi công tác xa khi đang nuôi con nhỏ không?

Có được từ chối đi công tác xa khi đang nuôi con nhỏ không? (Hình từ Internet)

Cử người lao động đang nuôi con nhỏ đi công tác xa bị xử phạt hành chính như thế nào?

Theo Khoản 2 Điều 28 Nghị định 12/2022/NĐ-CP quy định vi phạm quy định về lao động nữ và bảo đảm bình đẳng giới như sau:

2. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau đây:
a) Sử dụng người lao động mang thai từ tháng thứ 07 hoặc từ tháng thứ 06 nếu làm việc ở vùng cao, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo làm thêm giờ hoặc làm việc ban đêm hoặc đi công tác xa;
b) Sử dụng người lao động đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi làm thêm giờ hoặc làm việc ban đêm hoặc đi công tác xa, trừ trường hợp được người lao động đồng ý;
c) Không thực hiện việc chuyển công việc hoặc giảm giờ làm đối với lao động nữ làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc làm nghề, công việc có ảnh hưởng xấu tới chức năng sinh sản và nuôi con khi mang thai mà người lao động đã thông báo với người sử dụng lao động biết theo quy định tại khoản 2 Điều 137 của Bộ luật Lao động, trừ trường hợp hai bên có thỏa thuận khác;
...

Căn cứ Khoản 1 Điều 6 Nghị định 12/2022/NĐ-CP quy định mức phạt tiền:

1. Mức phạt tiền quy định đối với các hành vi vi phạm quy định tại Chương II, Chương III và Chương IV Nghị định này là mức phạt đối với cá nhân, trừ trường hợp quy định tại khoản 1, 2, 3, 5 Điều 7; khoản 3, 4, 6 Điều 13; khoản 2 Điều 25; khoản 1 Điều 26; khoản 1, 5, 6, 7 Điều 27; khoản 8 Điều 39; khoản 5 Điều 41; khoản 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10, 11, 12 Điều 42; khoản 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8 Điều 43; khoản 1, 2, 3, 4, 5, 6 Điều 45; khoản 3 Điều 46 Nghị định này. Mức phạt tiền đối với tổ chức bằng 02 lần mức phạt tiền đối với cá nhân.

Do đó, công ty cử người lao động đang nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi đi công tác xa (trừ khi có sự đồng ý của người lao động đấy) sẽ bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng.

Người lao động từ chối đi công tác xa có bị sa thải không?

Tại Điều 125 Bộ luật Lao động 2019 quy định áp dụng hình thức xử lý kỷ luật sa thải như sau:

Hình thức xử lý kỷ luật sa thải được người sử dụng lao động áp dụng trong trường hợp sau đây:
1. Người lao động có hành vi trộm cắp, tham ô, đánh bạc, cố ý gây thương tích, sử dụng ma túy tại nơi làm việc;
2. Người lao động có hành vi tiết lộ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của người sử dụng lao động, có hành vi gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc đe dọa gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của người sử dụng lao động hoặc quấy rối tình dục tại nơi làm việc được quy định trong nội quy lao động;
3. Người lao động bị xử lý kỷ luật kéo dài thời hạn nâng lương hoặc cách chức mà tái phạm trong thời gian chưa xóa kỷ luật. Tái phạm là trường hợp người lao động lặp lại hành vi vi phạm đã bị xử lý kỷ luật mà chưa được xóa kỷ luật theo quy định tại Điều 126 của Bộ luật này;
4. Người lao động tự ý bỏ việc 05 ngày cộng dồn trong thời hạn 30 ngày hoặc 20 ngày cộng dồn trong thời hạn 365 ngày tính từ ngày đầu tiên tự ý bỏ việc mà không có lý do chính đáng.
Trường hợp được coi là có lý do chính đáng bao gồm thiên tai, hỏa hoạn, bản thân, thân nhân bị ốm có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền và trường hợp khác được quy định trong nội quy lao động.

Như vậy, theo quy định trên người lao động từ chối đi công tác xa không nằm trong những trường hợp áp dụng hình thức kỷ luật sa thải. Tuy nhiên, người lao động từ chối đi công tác xa đã bị xử lý kỷ luật kéo dài thời hạn nâng lương mà lại tái phạm với hành vi này thì có thể bị sa thải.

Trân trọng!

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Người lao động

Vũ Thiên Ân

TRA CỨU HỎI ĐÁP
Người lao động
Người lao động
Hỏi đáp mới nhất về Người lao động
Hỏi đáp pháp luật
Trong điều kiện làm việc bình thường, mỗi ngày người lao động có thể làm thêm bao nhiêu giờ? 
Hỏi đáp pháp luật
Người lao động giúp việc nhà có được nghỉ lễ, tết hay không?
Hỏi đáp pháp luật
Có được từ chối đi công tác xa khi đang nuôi con nhỏ không?
Hỏi đáp pháp luật
Người lao động được trả tiền lương và các chế độ nâng lương, nâng bậc, phụ cấp, trợ cấp như thế nào?
Hỏi đáp pháp luật
Phần còn dư của khoản tạm ứng để thực hiện nhiệm vụ của người lao động có khấu trừ vào lương không nếu người lao động dùng vào việc riêng?
Hỏi đáp pháp luật
Pháp luật có bắt buộc doanh nghiệp phải trả lương tháng 13 cho người lao động?
Hỏi đáp pháp luật
Vào dịp giáng sinh, người lao động theo đạo công giáo có được nghỉ hưởng nguyên lương không?
Hỏi đáp pháp luật
Người lao động có được ứng trước lương vào tháng 01/2023 để nghỉ Tết Âm lịch 2023 hay không? Người lao động được phép ứng 100% lương hay không?
Hỏi đáp pháp luật
Có kết nạp người lao động nước ngoài vào tổ chức Công đoàn Việt Nam không?
Hỏi đáp pháp luật
Người lao động bị xử lý kỷ luật khiển trách thì có phải mở cuộc họp để xử lý?
Căn cứ pháp lý
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về Người lao động có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào