11:53 | 05/12/2022
Loading...

Có phải tiến hành xem xét bổ nhiệm lại đối với viên chức quản lý hết thời hạn giữ chức vụ không?

Chào Ban biên tập, tôi có vấn đề cần được giải đáp. Tôi là hiệu trưởng của trường THCS M (trường công lập), sắp tới tôi hết thời hạn giữ chức vụ. Tôi muốn hỏi là khi tôi hết thời hạn giữ chức vụ thì có phải tiến hành xem xét bổ nhiệm lại không? Tiêu chuẩn và điều kiện để tôi được bổ nhiệm lại là gì? Rất mong được Ban biên tập giải đáp, tôi cảm ơn.

Viên chức quản lý khi hết thời hạn giữ chức vụ phải tiến hành xem xét bổ nhiệm lại?

Tại Điều 49 Nghị định 115/2020/NĐ-CP quy định thời điểm, thời hạn và nguyên tắc thực hiện bổ nhiệm lại, kéo dài thời gian giữ chức vụ quản lý như sau:

1. Viên chức quản lý khi hết thời hạn giữ chức vụ bổ nhiệm theo quy định thì cơ quan, đơn vị có thẩm quyền bổ nhiệm phải tiến hành quy trình xem xét bổ nhiệm lại hoặc kéo dài thời gian giữ chức vụ quản lý. Trường hợp chưa thực hiện quy trình bổ nhiệm lại hoặc kéo dài thời gian giữ chức vụ quản lý theo quy định tại khoản 5 Điều này thì cơ quan, đơn vị có thẩm quyền bổ nhiệm phải có văn bản thông báo để đơn vị và viên chức biết.
2. Viên chức quản lý khi hết thời hạn bổ nhiệm, tính đến tháng đủ tuổi nghỉ hưu còn dưới 05 năm công tác mà được bổ nhiệm lại thì thời hạn bổ nhiệm được tính đến thời điểm đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định.
Trường hợp tính đến tháng đủ tuổi nghỉ hưu còn dưới 02 năm công tác, cơ quan, đơn vị có thẩm quyền bổ nhiệm xem xét, nếu đáp ứng đủ tiêu chuẩn, điều kiện thì quyết định kéo dài thời gian giữ chức vụ quản lý cho đến thời điểm đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định.
3. Quyết định bổ nhiệm lại hoặc quyết định kéo dài thời gian giữ chức vụ quản lý phải được ban hành trước ngày hết thời hạn bổ nhiệm ít nhất 01 ngày làm việc.
4. Trường hợp viên chức quản lý khi hết thời hạn bổ nhiệm mà chưa có quyết định bổ nhiệm lại hoặc kéo dài thời gian giữ chức vụ quản lý của cơ quan, đơn vị có thẩm quyền thì không được thực hiện chức trách, nhiệm vụ, thẩm quyền của chức vụ quản lý hiện giữ. Việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ, thẩm quyền của chức vụ quản lý đó do cơ quan, đơn vị có thẩm quyền bổ nhiệm xem xét, quyết định.
...

Như vậy, viên chức quản lý khi hết thời hạn giữ chức vụ bổ nhiệm theo quy định thì cơ quan, đơn vị có thẩm quyền bổ nhiệm phải tiến hành quy trình xem xét bổ nhiệm lại hoặc kéo dài thời gian giữ chức vụ.

Bạn là hiệu trưởng của một trường trung học cơ sở công lập thì chức danh hiện tại của bạn là viên chức quản lý, khi bạn hết thời hạn giữ chức vụ bạn sẽ được tiến hành xem xét bổ nhiệm lại hoặc kéo dài thời gian giữ chức vụ.

Có phải tiến hành xem xét bổ nhiệm lại đối với viên chức quản lý hết thời hạn giữ chức vụ không?

Có phải tiến hành xem xét bổ nhiệm lại đối với viên chức quản lý hết thời hạn giữ chức vụ không? (Hình từ Internet)

Tiêu chuẩn và điều kiện để viên chức quản lý được bổ nhiệm lại là gì?

Theo Điều 50 Nghị định 115/2020/NĐ-CP quy định tiêu chuẩn, điều kiện bổ nhiệm lại như sau:

1. Hoàn thành nhiệm vụ trong thời hạn giữ chức vụ quản lý.
2. Đáp ứng tiêu chuẩn chức danh quản lý theo quy định của cơ quan, đơn vị có thẩm quyền tại thời điểm bổ nhiệm lại.
3. Đơn vị có nhu cầu về vị trí việc làm viên chức quản lý.
4. Đủ sức khỏe để hoàn thành nhiệm vụ và chức trách được giao.
5. Không thuộc các trường hợp bị cấm đảm nhiệm chức vụ theo quy định của pháp luật.

Trên đây là những tiêu chuẩn và điều kiện để bổ nhiệm lại đối với viên chức quản lý. Bạn muốn được bổ nhiệm lại chức vụ hiệu trưởng thì bạn cần phải đảm bảo được những tiêu chuẩn và điều kiện mà luật đã quy định.

Viên chức quản lý đi công tác tại nước ngoài có được bổ nhiệm lại không?

Căn cứ Khoản 5 Điều 49 Nghị định 115/2020/NĐ-CP quy định các trường hợp chưa thực hiện quy trình bổ nhiệm lại hoặc kéo dài thời gian giữ chức vụ quản lý:

a) Viên chức quản lý đang trong thời hạn xử lý kỷ luật, đang bị điều tra, truy tố, xét xử;
b) Viên chức quản lý đang trong thời gian được cơ quan, đơn vị có thẩm quyền cử đi học tập, công tác ở nước ngoài 03 tháng trở lên;
c) Viên chức quản lý đang trong thời gian điều trị nội trú từ 03 tháng trở lên tại các cơ sở y tế hoặc đang trong thời gian nghỉ chế độ thai sản.

Do đó, viên chức quản lý nếu như đang được cơ quan cử đi công tác ở nước ngoài mà từ 03 tháng trở lên thì sẽ thuộc trường hợp chưa thực hiện quy trình bổ nhiệm lại.

Trân trọng!

Đi đến trang Tìm kiếm nội dung Tư vấn pháp luật - Thời hạn giữ chức vụ

Vũ Thiên Ân

TRA CỨU HỎI ĐÁP
Thời hạn giữ chức vụ
Thời hạn giữ chức vụ
Hỏi đáp mới nhất về Thời hạn giữ chức vụ
Hỏi đáp pháp luật
Có phải tiến hành xem xét bổ nhiệm lại đối với viên chức quản lý hết thời hạn giữ chức vụ không?
Căn cứ pháp lý
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về Thời hạn giữ chức vụ có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào