10:55 | 30/11/2022
Loading...

Cần bằng lái hạng nào để điều khiển xe máy kéo trọng tải 500kg chở vật liệu xây dựng?

Điều khiển xe máy kéo trọng tải 500kg chở vật liệu xây dựng cần bằng lái hạng nào? Điều khiển xe máy kéo chở vật liệu xây dựng làm rơi vãi xuống đường bị phạt bao nhiêu tiền? Xe máy kéo tham gia giao thông phải đáp ứng những điều kiện gì? Chào ban biên tập, tôi mới mua một chiếc xe máy kéo có trọng tải 500kg để chở vật liệu xây dựng phục vụ bà con ở quê. Hôm trước trong lúc tôi chở vật liệu thì bị công an yêu cầu dừng xe. Họ kiểm tra giấy tờ và thông báo bằng lái xe của tôi chưa phù hợp để điều khiển xe máy kéo, họ cũng lập biên bản xử lý tôi vì để vật liệu rơi vãi xuống đường. Ban biên tập cho tôi hỏi, để điều khiển xe máy kéo trọng tải 500kg chở vật liệu xây dựng cần bằng lái hạng nào? Điều khiển xe máy kéo chở vật liệu xây dựng làm rơi vãi xuống đường bị phạt bao nhiêu tiền? Mong nhận được sự hỗ trợ của ban biên tập, tôi cảm ơn.

1. Điều khiển xe máy kéo trọng tải 500kg chở vật liệu xây dựng cần bằng lái hạng nào?

Tại Khoản 4 Điều 59 Luật giao thông đường bộ 2008 quy định về giấy phép lái xe như sau:

4. Giấy phép lái xe có thời hạn gồm các hạng sau đây:

a) Hạng A4 cấp cho người lái máy kéo có trọng tải đến 1.000 kg;

b) Hạng B1 cấp cho người không hành nghề lái xe điều khiển xe ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi; xe ô tô tải, máy kéo có trọng tải dưới 3.500 kg;

c) Hạng B2 cấp cho người hành nghề lái xe điều khiển xe ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi; xe ô tô tải, máy kéo có trọng tải dưới 3.500 kg;

d) Hạng C cấp cho người lái xe ô tô tải, máy kéo có trọng tải từ 3.500 kg trở lên và các loại xe quy định cho các giấy phép lái xe hạng B1, B2;

đ) Hạng D cấp cho người lái xe ô tô chở người từ 10 đến 30 chỗ ngồi và các loại xe quy định cho các giấy phép lái xe hạng B1, B2, C;

e) Hạng E cấp cho người lái xe ô tô chở người trên 30 chỗ ngồi và các loại xe quy định cho các giấy phép lái xe hạng B1, B2, C, D;

g) Giấy phép lái xe hạng FB2, FD, FE cấp cho người lái xe đã có giấy phép lái xe hạng B2, D, E để lái các loại xe quy định cho các giấy phép lái xe hạng này khi kéo rơ moóc hoặc xe ô tô chở khách nối toa; hạng FC cấp cho người lái xe đã có giấy phép lái xe hạng C để lái các loại xe quy định cho hạng C khi kéo rơ moóc, đầu kéo kéo sơ mi rơ moóc.

Như vậy, trường hợp bạn điều khiển xe máy kéo có trọng tải 500kg thì bạn cần phải có giấy phép lái xe hạng A4 theo quy định của pháp luật. Giấy phép lái xe hạng này có thời hạn sử dụng theo quy định pháp luật.

2. Điều khiển xe máy kéo chở vật liệu xây dựng làm rơi vãi xuống đường bị phạt bao nhiêu tiền?

Tại Khoản 2 Điều 20 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định về xử phạt người điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy định về bảo vệ môi trường khi tham gia giao thông như sau:

2. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Để dầu nhờn, hóa chất rơi vãi xuống đường bộ;

b) Chở hàng rời, chất thải, vật liệu xây dựng dễ rơi vãi mà không có mui, bạt che đậy hoặc có mui, bạt che đậy nhưng vẫn để rơi vãi; chở hàng hoặc chất thải để nước chảy xuống mặt đường gây mất an toàn giao thông và vệ sinh môi trường;

c) Lôi kéo bùn, đất, cát, nguyên liệu, vật liệu hoặc chất phế thải khác ra đường bộ gây mất an toàn giao thông và vệ sinh môi trường.

Tại Khoản 6 Điều 20 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định như sau:

6. Ngoài việc bị áp dụng hình thức xử phạt, người điều khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm quy định tại khoản 2, khoản 3, khoản 4 Điều này còn bị áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc phải thu dọn rác, chất phế thải, vật liệu, hàng hóa và khôi phục lại tình trạng ban đầu đã bị thay đổi do vi phạm hành chính gây ra; nếu gây ô nhiễm môi trường phải thực hiện các biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường do vi phạm hành chính gây ra.

Theo đó, nếu bạn điều khiển xe máy kéo chở vật liệu xây dựng làm rơi vãi xuống đường thì bạn có thể bị phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng.

Ngoài ra bạn bắt buộc phải thu dọn vật liệu, hàng hóa và khôi phục lại tình trạng ban đầu đã bị thay đổi do hành vi vi phạm gây ra, nếu gây ô nhiễm môi trường phải thực hiện các biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường.

3. Xe máy kéo tham gia giao thông phải đáp ứng những điều kiện gì?

Tại Khoản 18 Điều 3 Luật giao thông đường bộ 2008 quy định như sau:

18. Phương tiện giao thông cơ giới đường bộ (sau đây gọi là xe cơ giới) gồm xe ô tô; máy kéo; rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi xe ô tô, máy kéo; xe mô tô hai bánh; xe mô tô ba bánh; xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe tương tự.

Theo đó, xe máy kéo là phương tiện thuộc phương tiện giao thông cơ giới đường bộ theo quy định.

Tại Điều 53 Luật giao thông đường bộ 2008 quy định điều kiện tham gia giao thông của xe cơ giới như sau:

1. Xe ô tô đúng kiểu loại được phép tham gia giao thông phải bảo đảm các quy định về chất lượng, an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường sau đây:

a) Có đủ hệ thống hãm có hiệu lực;

b) Có hệ thống chuyển hướng có hiệu lực;

c) Tay lái của xe ô tô ở bên trái của xe; trường hợp xe ô tô của người nước ngoài đăng ký tại nước ngoài có tay lái ở bên phải tham gia giao thông tại Việt Nam thực hiện theo quy định của Chính phủ;

d) Có đủ đèn chiếu sáng gần và xa, đèn soi biển số, đèn báo hãm, đèn tín hiệu;

đ) Có bánh lốp đúng kích cỡ và đúng tiêu chuẩn kỹ thuật của từng loại xe;

e) Có đủ gương chiếu hậu và các trang bị, thiết bị khác bảo đảm tầm nhìn cho người điều khiển;

g) Kính chắn gió, kính cửa là loại kính an toàn;

h) Có còi với âm lượng đúng quy chuẩn kỹ thuật;

i) Có đủ bộ phận giảm thanh, giảm khói và các trang bị, thiết bị khác bảo đảm khí thải, tiếng ồn theo quy chuẩn môi trường;

k) Các kết cấu phải đủ độ bền và bảo đảm tính năng vận hành ổn định.

2. Xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy đúng kiểu loại được phép tham gia giao thông phải bảo đảm các quy định về chất lượng, an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường quy định tại các điểm a, b, d, đ, e, h, i và k khoản 1 Điều này.

3. Xe cơ giới phải đăng ký và gắn biển số do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.

4. Chính phủ quy định niên hạn sử dụng đối với xe cơ giới.

5. Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải quy định về chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe cơ giới được phép tham gia giao thông, trừ xe cơ giới của quân đội, công an sử dụng vào mục đích quốc phòng, an ninh.

Theo quy định thì xe máy kéo là phương tiện thuộc phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, do đó để xe máy kéo được tham gia giao thông thì phải đáp ứng những điều kiện theo quy định của pháp luật.

Trân trọng!

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Tham gia giao thông

Nguyễn Hữu Vi

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào