14:28 | 29/11/2022
Loading...

Có phải nộp tiền lệ phí trước bạ khi được nhà nước giao đất được hỗ trợ tái định cư không?

Nhà nước giao đất hỗ trợ tái định cư có phải nộp tiền lệ phí trước bạ không? Nhà nước giao đất được hỗ trợ tái định cư có phải nộp tiền sử dụng đất không? Những đối tượng nào khi được giao đất tái định cư được ghi nợ tiền sử dụng đất? Chào ban biên tập, tôi bị nhà nước thu hồi đất để làm tuyến đường cao tốc Bắc Nam. Nhà nước đã hỗ trợ cho tôi một lô đất để tái định cư. Ban biên tập cho tôi hỏi, khi được nhà nước giao đất được hỗ trợ tái định cư có phải nộp tiền lệ phí trước bạ không? Nhà nước giao đất được hỗ trợ tái định cư có phải nộp tiền sử dụng đất không? Câu hỏi của chị Hằng (Nghệ An)

Nhà nước giao đất hỗ trợ tái định cư có phải nộp tiền lệ phí trước bạ không?

Tại Khoản 4 Điều 5 Thông tư 13/2022/TT-BCT quy định về miễn lệ phí trước bạ như sau:

Miễn lệ phí trước bạ
.......
4. Nhà, đất được bồi thường, tái định cư (kể cả nhà, đất mua bằng tiền được bồi thường, hỗ trợ và tái định cư; bao gồm cả tái định cư tại chỗ) được miễn lệ phí trước bạ theo quy định tại khoản 15 Điều 10 Nghị định số 10/2022/NĐ-CP khi nhà nước thu hồi nhà, đất theo quy định của pháp luật mà tổ chức, hộ gia đình, cá nhân bị thu hồi nhà, đất đã nộp lệ phí trước bạ đối với nhà, đất bị thu hồi (hoặc không phải nộp, hoặc được miễn lệ phí trước bạ hoặc đã khấu trừ lệ phí trước bạ phải nộp khi tính tiền bồi thường nhà đất bị thu hồi theo quy định của pháp luật). Miễn lệ phí trước bạ quy định tại khoản này được áp dụng đối với đối tượng bị thu hồi nhà, đất.

Theo đó, nếu bạn đã nộp lệ phí trước bạ đối với đất bị thu hồi thì khi bạn được nhà nước hỗ trợ đất tái định cư thì bạn sẽ được miễn lệ phí trước bạ theo quy định của pháp luật.

Có phải nộp tiền lệ phí trước bạ khi được nhà nước giao đất được hỗ trợ tái định cư không?

Có phải nộp tiền lệ phí trước bạ khi được nhà nước giao đất được hỗ trợ tái định cư không? (Hình từ Internet)

Nhà nước giao đất được hỗ trợ tái định cư có phải nộp tiền sử dụng đất không?

Tại Khoản 3 Điều 86 Luật đất đai 2013 quy định về bố trí tái định cư cho người có đất ở thu hồi mà phải di chuyển chỗ ở như sau:

Bố trí tái định cư cho người có đất ở thu hồi mà phải di chuyển chỗ ở
.......
3. Giá đất cụ thể tính thu tiền sử dụng đất tại nơi tái định cư, giá bán nhà ở tái định cư do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định.

Tại Điều 55 Luật đất đai 2013 quy định về giao đất có thu tiền sử dụng đất như sau:

Giao đất có thu tiền sử dụng đất
Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất trong các trường hợp sau đây:
1. Hộ gia đình, cá nhân được giao đất ở;
2. Tổ chức kinh tế được giao đất để thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp cho thuê;
3. Người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài được giao đất để thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp cho thuê;
4. Tổ chức kinh tế được giao đất thực hiện dự án đầu tư hạ tầng nghĩa trang, nghĩa địa để chuyển nhượng quyền sử dụng đất gắn với hạ tầng.

Như vậy, đất tái định cư chính là đất ở, mà theo quy định trên thì đất ở là loại đất có thu tiền sử dụng đất. Vì vậy, bạn được nhà nước giao đất đất tái định cư thì bạn phải nộp tiền sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

Những đối tượng nào khi được giao đất tái định cư được ghi nợ tiền sử dụng đất?

Tại Khoản 1 Điều 1 Nghị định 79/2019/NĐ-CP quy định như sau:

1. Hộ gia đình, cá nhân (gồm: người có công với cách mạng; hộ nghèo; hộ gia đình, cá nhân là đồng bào dân tộc thiểu số; hộ gia đình, cá nhân có hộ khẩu thường trú tại địa bàn cấp xã được công nhận là địa bàn kinh tế - xã hội khó khăn, địa bàn kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn) được ghi nợ tiền sử dụng đất trong trường hợp được giao đất tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất theo quy định của pháp luật về đất đai.
Việc xác định người có công với cách mạng được thực hiện theo quy định của pháp luật về người có công.
Việc xác định hộ nghèo; hộ gia đình, cá nhân là đồng bào dân tộc thiểu số hoặc hộ gia đình, cá nhân có hộ khẩu thường trú tại địa bàn cấp xã được công nhận là địa bàn kinh tế - xã hội khó khăn, địa bàn kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Theo như quy định trên thì đối với hộ gia đình, cá nhân bao gồm người có công với cách mạng; hộ nghèo; hộ gia đình, cá nhân là đồng bào dân tộc thiểu số; hộ gia đình, cá nhân có hộ khẩu thường trú tại địa bàn cấp xã được công nhận là địa bàn kinh tế - xã hội khó khăn, địa bàn kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn thì sẽ được nhà nước cho phép ghi nợ tiền sử dụng đất khi được giao đất tái định cư do Nhà nước thu hồi đất theo quy định của pháp luật.

Trân trọng!

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Đất tái định cư

Nguyễn Hữu Vi

Đất tái định cư
Hỏi đáp mới nhất về Đất tái định cư
Hỏi đáp pháp luật
Có phải nộp tiền lệ phí trước bạ khi được nhà nước giao đất được hỗ trợ tái định cư không?
Căn cứ pháp lý
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về Đất tái định cư có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào