11:50 | 25/11/2022
Loading...

Nếu không làm việc trong ngành giáo dục sinh viên tốt nghiệp sư phạm có phải hoàn trả chi phí sinh hoạt đã hỗ trợ không?

Sinh viên tốt nghiệp sư phạm có phải hoàn trả chi phí sinh hoạt đã hỗ trợ nếu không làm việc trong ngành giáo dục không? Chi phí hoàn trả nếu sinh viên tốt nghiệp sư phạm không làm việc trong ngành giáo dục được tính như thế nào? Những trường hợp nào sinh viên tốt nghiệp sư phạm không phải hoàn trả chi phí hỗ trợ? Chào ban biên tập, em tốt nghiệp đại học sinh phạm được 2 năm. Trong quá trình học em được hỗ trợ tiền để chi trả chi phí sinh hoạt trong quá trình học tập. Do định hướng của em nên hiên tại không công tác trong ngành giáo dục sau khi ra trường 2 năm nay. Hôm trước em nhận thông báo yêu cầu hoàn trả chi phí sinh hoạt được hỗ trợ trong quá trình học tập do không công tác trong ngành giáo dục. Do không hiểu rõ quy dịnh của pháp luật nên nhờ ban biên tập giải đáp giúp em, em có phải hoàn trả chi phí sinh hoạt đã hỗ trợ nếu không làm việc trong ngành giáo dục không? Chi phí hoàn trả nếu sinh viên tốt nghiệp sư phạm không làm việc trong ngành giáo dục được tính như thế nào? Mong nhận được sự hỗ trợ của ban biên tập, em cảm ơn.

1. Sinh viên tốt nghiệp sư phạm có phải hoàn trả chi phí sinh hoạt đã hỗ trợ nếu không làm việc trong ngành giáo dục không?

Tại Khoản 1 Điều 6 Nghị định 116/2020/NĐ-CP quy định về bồi hoàn kinh phí hỗ trợ như sau:

1. Đối tượng phải bồi hoàn kinh phí hỗ trợ tiền đóng học phí và chi phí sinh hoạt gồm:

a) Sinh viên sư phạm đã hưởng chính sách không công tác trong ngành giáo dục sau 02 năm kể từ ngày có quyết định công nhận tốt nghiệp;

b) Sinh viên sư phạm đã hưởng chính sách và công tác trong ngành giáo dục nhưng không đủ thời gian công tác theo quy định tại điểm a khoản 2 Điều này;

c) Sinh viên sư phạm được hưởng chính sách đang trong thời gian đào tạo nhưng chuyển sang ngành đào tạo khác, tự thôi học, không hoàn thành chương trình đào tạo hoặc bị kỷ luật buộc thôi học.

Theo đó, nếu bạn đã tốt nghiệp sư phạm 02 năm mà không công tác trong ngành giáo dục thì bạn phải hoàn trả chi phí hỗ trợ sinh hoạt trong quá trình học tập mà bạn đã nhận theo đúng quy định của pháp luật.

2. Chi phí hoàn trả nếu sinh viên tốt nghiệp sư phạm không làm việc trong ngành giáo dục được tính như thế nào?

Tại Điều 8 Nghị định 116/2020/NĐ-CP quy định về chi phí bồi hoàn và cách tính chi phí bồi hoàn như sau:

1. Chi phí bồi hoàn bao gồm kinh phí hỗ trợ tiền đóng học phí và chi phí sinh hoạt đã được ngân sách nhà nước hỗ trợ cho người học.

2. Sinh viên sư phạm thuộc đối tượng quy định tại điểm a và điểm c khoản 1 Điều 6 của Nghị định này phải bồi hoàn toàn bộ kinh phí đã được ngân sách nhà nước hỗ trợ.

3. Sinh viên sư phạm thuộc đối tượng quy định tại điểm b khoản 1 Điều 6 của Nghị định này phải bồi hoàn một phần kinh phí hỗ trợ. Cách tính chi phí bồi hoàn theo công thức sau:

S = (F / T1) x (T1 -T2)

Trong đó:

- S là chi phí bồi hoàn;

- F là khoản học phí và chi phí sinh hoạt được nhà nước hỗ trợ;

- T1 là tổng thời gian làm việc trong ngành giáo dục theo quy định tính bằng số tháng làm tròn;

- T2 là thời gian đã làm việc trong ngành giáo dục được tính bằng số tháng làm tròn.

Như vậy, nếu bạn không công tác trong ngành giáo dục trong 02 năm thì bạn phải hoàn trả chi phí hỗ trợ sinh hoạt. Việc hoàn trả chi phí sẽ được tính theo quy định của pháp luật đã hướng dẫn trên.

3. Những trường hợp nào sinh viên tốt nghiệp sư phạm không phải hoàn trả chi phí hỗ trợ?

Tại Khoản 2 Điều 6 Nghị định 116/2020/NĐ-CP quy định về trường hợp không phải bồi hoàn kinh phí hỗ trợ tiền đóng học phí và chi phí sinh hoạt như sau:

2. Đối tượng không phải bồi hoàn kinh phí hỗ trợ tiền đóng học phí và chi phí sinh hoạt gồm:

a) Trong thời hạn 02 năm kể từ ngày có quyết định công nhận tốt nghiệp, sinh viên sư phạm công tác trong ngành giáo dục và có thời gian công tác tối thiểu gấp hai lần thời gian đào tạo tính từ ngày được tuyển dụng;

b) Sinh viên sư phạm sau khi tốt nghiệp đang công tác trong ngành giáo dục, nhưng chưa đủ thời gian theo quy định tại điểm a khoản 2 Điều này và được cơ quan nhà nước có thẩm quyền điều động bố trí công tác ngoài ngành giáo dục;

c) Sinh viên sư phạm sau khi tốt nghiệp tiếp tục được cơ quan đặt hàng, giao nhiệm vụ hoặc đấu thầu cử đi đào tạo giáo viên trình độ cao hơn và tiếp tục công tác trong ngành giáo dục đủ thời gian quy định tại điểm a khoản 2 Điều này.

Trên đây là các trường hợp sinh viên tốt nghiệp sư phạm không phải hoàn trả chi phí hỗ trợ sinh hoạt theo quy định của pháp luật.

Trân trọng!

Đi đến trang Tìm kiếm nội dung Tư vấn pháp luật - Hoàn trả

Nguyễn Hữu Vi

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào