11:40 | 21/11/2022
Loading...

Học sinh trung học phổ thông tham gia kỳ thi học sinh giỏi quốc gia có được tuyển thẳng vào đại học khi đạt giải khuyến khích không?

Em là học sinh lớp 12 tham gia kỳ thi học sinh giỏi quốc gia và được giải khuyến khích. Cho em hỏi là em có được tuyển thẳng vào đại học không ạ? - Câu hỏi của Thành An (Nam Định).

Học sinh trung học phổ thông tham gia kỳ thi học sinh giỏi quốc gia đạt giải khuyến khích có được tuyển thẳng vào đại học không?

Tại khoản 2 Điều 36 Quy chế Thi chọn học sinh giỏi cấp quốc gia ban hành kèm theo Thông tư 56/2011/TT-BGDĐT được sửa bởi khoản 3 Điều 1 Thông tư 37/2013/TT-BGDĐT quy định quyền lợi của học sinh đoạt giải học sinh giỏi quốc gia như sau:

Quyền lợi của học sinh đoạt giải học sinh giỏi quốc gia
...
2. Học sinh đoạt giải trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia và đã tốt nghiệp trung học phổ thông được xét tuyển vào đại học, cao đẳng theo quy định của Quy chế thi tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy hiện hành trên cơ sở đảm bảo các nguyên tắc sau:
a) Học sinh đoạt từ giải Ba trở lên được tuyển thẳng vào đại học, cao đẳng theo đúng nhóm ngành do Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định cho từng môn thi. Học sinh đoạt giải Khuyến khích được tuyển thẳng vào Cao đẳng theo đúng nhóm ngành do Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định cho từng môn thi.
b) Trường hợp không sử dụng quyền được tuyển thẳng quy định tại điểm a khoản 2 của Điều này, học sinh đoạt giải đăng ký dự thi tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy theo khối thi có môn đoạt giải (môn Tin học được xem như môn Toán khi xét khối thi), có kết quả thi từ điểm sàn trở lên và không có môn nào bị điểm 0 được tuyển vào đại học (đối với học sinh đoạt từ giải Ba trở lên) và cao đẳng (đối với học sinh đoạt từ giải Khuyến khích trở lên).

Như vậy, theo quy định trên học sinh trung học phổ thông đạt giải khuyến khích được tuyển thẳng vào cao đẳng theo đúng nhóm ngành mà luật quy định.

Bạn có tham gia học sinh giỏi quốc gia và đạt giải khuyến khích thì bạn chỉ có thể được tuyển thẳng vào cao đẳng chứ không tuyển thẳng vào đại học (tuyển thẳng vào đại học là đạt giải ba trở lên).

thi học sinh giỏi

Học sinh tham gia kỳ thi học sinh giỏi quốc gia có được tuyển thẳng vào đại học khi đạt giải khuyến khích không? (Hình từ Internet)

Học sinh tham gia kỳ thi học sinh giỏi quốc gia có được thi nhiều môn không?

Theo Khoản 1 Điều 4 Quy chế Thi chọn học sinh giỏi cấp quốc gia ban hành kèm theo Thông tư 56/2011/TT-BGDĐT quy định kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia như sau:

Đối tượng và điều kiện dự thi
...
a) Mỗi Sở Giáo dục và Đào tạo, trường phổ thông dân tộc nội trú trực thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo và mỗi đại học, học viện, trường đại học có trường trung học phổ thông chuyên được đăng ký là một đơn vị dự thi;
b) Thí sinh là học sinh đang học ở cấp trung học phổ thông, có xếp loại hạnh kiểm và học lực từ khá trở lên theo kết quả cuối học kỳ (hoặc năm học) liền kề với kỳ thi và được chọn vào đội tuyển của đơn vị dự thi;
c) Mỗi thí sinh chỉ được phép tham dự một môn thi.

Do đó, theo quy định trên thí sinh tham gia thi học sinh giỏi quốc gia chỉ có thể tham dự một môn thi, một thí sinh mà tham gia nhiều môn thi trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia là vi phạm pháp luật.

Số lượng học sinh tham gia kỳ thi học sinh giỏi quốc gia như thế nào?

Căn cứ khoản 1 Điều 16 Quy chế Thi chọn học sinh giỏi cấp quốc gia ban hành kèm theo Thông tư 56/2011/TT-BGDĐT quy định số lượng thí sinh như sau:

Số lượng thí sinh
...
1. Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia:
a) Đội tuyển mỗi môn thi của từng đơn vị dự thi (trừ đơn vị dự thi Hà Nội) có tối đa 06 thí sinh; đội tuyển có đủ số lượng tối đa thí sinh dự thi và có 80% số thí sinh trở lên đoạt giải trong hai (02) kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia liên tiếp ngay trước năm tổ chức kỳ thi được Bộ Giáo dục và Đào tạo xét tăng đến tối đa 10 thí sinh.
b) Đội tuyển mỗi môn thi của đơn vị dự thi Hà Nội có tối đa 12 thí sinh; đội tuyển có đủ số lượng tối đa thí sinh dự thi và có 80% số thí sinh trở lên đoạt giải trong hai (02) kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia liên tiếp ngay trước năm tổ chức kỳ thi được Bộ Giáo dục và Đào tạo xét tăng đến tối đa 20 thí sinh.

Số lượng học sinh tham gia kỳ thi học sinh giỏi quốc gia tuỳ trường hợp mà có số lượng như sau:

- Đội tuyển mỗi môn thi của từng đơn vị dự thi (trừ đơn vị dự thi Hà Nội): có tối đa 06 thí sinh hoặc tối đa 10 thí sinh.

- Đội tuyển mỗi môn thi của đơn vị dự thi Hà Nội có tối đa 12 thí sinh hoặc tối đa 20 thí sinh.

Trân trọng!

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Học sinh giỏi quốc gia

Vũ Thiên Ân

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào