10:48 | 19/11/2022
Loading...

Đi khám nghĩa vụ quân sự thuộc sức khỏe loại mấy khi bị sâu răng?

Chào Ban biên tập, em có vấn đề cần được giải đáp. Em vừa nhận được giấy đi khám nghĩa vụ quân sự, em có 3 cái răng sâu độ 3 thì lúc đi khám nghĩa vụ quân sự em được xếp vào sức khỏe loại mấy ạ? Và sâu răng thì có đi nghĩa vụ quân sự được không?

Bị sâu răng đi khám nghĩa vụ quân sự thuộc sức khỏe loại mấy?

Tại Điều 9 Thông tư liên tịch 16/2016/TTLT-BYT-BQP quy định phân loại sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự như sau:

Phân loại sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự
...
4. Cách phân loại sức khỏe
Căn cứ vào số điểm chấm cho 8 chỉ tiêu ghi trong phiếu sức khỏe nghĩa vụ quân sự để phân loại, cụ thể như sau:
a) Loại 1: 8 chỉ tiêu đều đạt điểm 1;
b) Loại 2: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 2;
c) Loại 3: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 3;
d) Loại 4: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 4;
đ) Loại 5: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 5;
e) Loại 6: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 6.
5. Một số điểm cần chú ý
a) Trường hợp đang mắc bệnh cấp tính, bệnh có thể thuyên giảm hay tăng lên sau một thời gian hoặc sau điều trị, thì điểm đó phải kèm theo chữ “T” bên cạnh (nghĩa là “tạm thời”). Người khám phải ghi tóm tắt bằng tiếng Việt tên bệnh bên cạnh (có thể ghi bằng danh từ quốc tế giữa hai ngoặc đơn). Khi kết luận, nếu chữ “T” ở chỉ tiêu có điểm lớn nhất, phải viết chữ “T” vào phần phân loại sức khỏe;
b) Trường hợp nghi ngờ chưa thể cho điểm ngay được, Hội đồng khám sức khỏe có thể gửi công dân tới khám tại một bệnh viện để kết luận chính xác hơn;
c) Trường hợp chưa kết luận được thì gửi công dân đó đến bệnh viện chuyên khoa gần nhất để khám và kết luận chẩn đoán. Thời gian tối đa từ 7 - 10 ngày phải có kết luận và chỉ thực hiện trong trường hợp cần thiết;
d) Những trường hợp phiếu sức khỏe có ghi chữ “T”, Hội đồng khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự có trách nhiệm hướng dẫn công dân đến các cơ sở y tế để điều trị.

Theo tiết 19 tiểu mục 2 mục II Phụ lục 1 Phân loại sức khỏe theo thể lực và bệnh tật ban hành kèm theo Thông tư liên tịch 16/2016/TTLT-BYT-BQP quy định các bệnh về răng, hàm, mặt như sau:

TT

BỆNH TẬT

ĐIỂM

19

Răng sâu:- Chỉ có răng sâu độ 1 - 2, không hoặc ít ảnh hưởng sức nhai

2

- Có ≤ 3 răng sâu độ 3

2


- Có 4 - 5 răng sâu độ 3

3


- Có 6 răng sâu độ 3

4T


- Có 7 răng sâu độ 3 trở lên

5T

Như vậy, theo quy định trên răng sâu sẽ phụ thuộc vào sâu bao nhiêu độ và có bao nhiêu cái răng bị sâu, khi xác định được số răng bị sâu và độ sâu của răng thì sẽ phân loại được sức khỏe như theo bảng trên.

Bạn có 3 cái răng sâu độ 3 thì theo quy định của luật khi đi khám nghĩa vụ quân sự bạn sẽ thuộc sức khỏe loại 2. Tuy nhiên, để có kết quả chính xác nhất thì bạn nên đi khám nghĩa vụ quân sự để Hội đồng khám sức khỏe kết luận.

khám sức khoẻ nghĩa vụ quân sự

Đi khám nghĩa vụ quân sự thuộc sức khỏe loại mấy khi bị sâu răng? (Hình từ Internet)

Bị sâu răng có được đi nghĩa vụ quân sự không?

Căn cứ khoản 3 Điều 4 Thông tư 148/2018/TT-BQP quy định tiêu chuẩn sức khỏe như sau:

a) Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định tại Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP ngày 30 tháng 6 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Y tế - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng quy định việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự.
b) Đối với các cơ quan, đơn vị, vị trí quy định tại Điểm b, Khoản 2 Điều này, thực hiện tuyển chọn bảo đảm tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng.
c) Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 diop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HlV, AIDS.

Tại khoản 1 Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 được bổ sung bởi điểm c khoản 1 Điều 49 Luật Dân quân tự vệ 2019 quy định tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;
b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;
c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;
d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;
đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;
e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;
g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.
h) Dân quân thường trực.

Do đó, bạn có 3 cái răng bị sâu độ 3 nên sức khỏe của bạn thuộc loại 2 thì bạn vẫn đủ tiêu chuẩn về sức khỏe để tham gia nghĩa vụ quân sự.

Bị sâu răng chỉ có 2 trường hợp là phải tạm hoãn nghĩa vụ quân sự vì chưa đủ sức khỏe để tham gia là: có 6 cái răng sâu độ 3 (sức khỏe loại 4T) và có 7 cái răng sâu độ 3 trở lên (sức khỏe loại 5T).

Những trường hợp được miễn đi nghĩa vụ quân sự?

Theo khoản 2 Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 quy định miễn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

+) Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một;

+) Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ;

+) Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên;

+) Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân;

+) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên.

Trân trọng!

Đi đến trang Tìm kiếm nội dung Tư vấn pháp luật - Đi nghĩa vụ quân sự

Vũ Thiên Ân

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào