10:11 | 16/11/2022
Loading...

Mục đích chuyển nhượng có bắt buộc ghi trong hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất hay không?

Có bắt buộc ghi mục đích chuyển nhượng trong hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất hay không? Điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất là gì? Thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất cần những Giấy tờ gì ?

Có bắt buộc ghi mục đích chuyển nhượng trong hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất hay không?

Tôi có 1 mảnh đất đang đứng tên mình và đang 1 mình nuôi con 10 tuổi. Giờ tôi muốn bán mảnh đất đó thì trong hợp đồng chuyển nhượng có cần nêu: Việc bán thửa đất này nhằm phục vụ lợi ích, nhu cầu thiết yếu của con hay không?

Trả lời:

Chuyển quyền sử dụng đất là việc chuyển giao quyền sử dụng đất từ người này sang người khác thông qua các hình thức chuyển đổi, chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất và góp vốn bằng quyền sử dụng đất.

Theo Điều 167 Luật đất đai 2013 thì: Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất theo quy định của Luật này.

Như vậy người sử dụng đất có quyền định đoạt quyền sử dụng đất bằng việc chuyển nhượng.

Việc chuyển quyền sử dụng đất được thực hiện thông qua hợp đồng. Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên chuyển nhượng quyền sử dụng đất chuyển giao đất và quyền sử dụng đất cho bên nhận chuyển nhượng. Còn bên nhận chuyển nhượng trả tiền cho bên chuyển nhượng theo quy định của Bộ luật dân sự và pháp luật về đất đai.

Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất cần có các nội dung chính sau đây:

- Thông tin của bên chuyển nhượng và bên nhận chuyển nhượng: Họ tên, số CMND, địa chỉ liên lạc;

- Quyền và nghĩa vụ của các bên;

- Thông tin loại đất, hạng đất, diện tích, vị trí, số hiệu, ranh giới và tình trạng đất (ghi theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất);

- Thời hạn sử dụng đất của bên chuyển nhượng; thời hạn sử dụng đất còn lại của bên nhận chuyển nhượng;

- Giá chuyển nhượng;

- Phương thức, thời hạn thanh toán;

- Quyền của người thứ ba đối với đất chuyển nhượng (nếu có);

- Các thông tin khác liên quan đến quyền sử dụng đất (hiện có cầm cố, thế chấp ở đâu không? Nếu có thì cách giải quyết thế nào?...);

- Trách nhiệm của các bên khi vi phạm hợp đồng;

- Hiệu lực của hợp đồng.

Như vậy, không có quy định nào bắt buộc trong nội dung hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải có ghi mục đích chuyển nhượng quyền sử dụng đất là gì. Do đó mà trong hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất của bạn không nhất thiết phải ghi mục đích "việc bán thửa đất này nhằm phục vụ lợi ích, nhu cầu thiết yếu của con".

Mục đích chuyển nhượng có bắt buộc ghi trong hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất hay không?

Mục đích chuyển nhượng có bắt buộc ghi trong hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất hay không? (Hình từ Internet)

Điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất là gì?

Tôi đang tìm hiểu các quyên định liên quan đến việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo quy định hiện hành và cần giúp đỡ. Có thể cho tôi biết về điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo quy định hiện hành được hay không? Xin cảm ơn!

Trả lời:

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 188 Luật đất đai 2013 thì người sử dụng đất được thực hiện quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

- Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 Luật đất đai 2013 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại Khoản 1 Điều 168 Luật đất đai 2013;

- Đất không có tranh chấp;

- Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

- Trong thời hạn sử dụng đất.

Ngoài các điều kiện trên thì người sử dụng đất khi thực hiện quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất còn phải có đủ điều kiện theo quy định tại các điều 189, 191, 192, 193 và 194 của Luật Đất đai 2013.

Lưu ý: Việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai và có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký vào sổ địa chính.

Thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất cần giấy tờ gì ?

Bạn tôi có bán cho tôi mảnh đất 200 m2. Xin hỏi tôi và Bạn tôi cần có những giấy tờ gì để làm thủ tục chuyển tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tôi đang muốn xây nhà trên mảnh đất đó vậy Thủ tục xin Giấy phép xây dựng như thế nào? Xin cám ơn.

Trả lời:

Bạn và bên chủ đất phải liên hệ Phòng công chứng ký Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, nếu không được công chứng, chứng thực thì Hợp đồng chuyển nhượng không có hiệu lực pháp luật.

Sau khi ký Hợp đồng chuyển nhượng bạn phải làm các thủ tục thuế (bên bán chịu thuế thu nhập cá nhân, bên mua chịu thuế trước bạ) tại Chi cục thuế quận, huyện nơi có đất. Sau khi thực hiện xong các thủ tục thuế thì bạn phải đăng ký quyên sử dụng đất theo quy định của Điều 95 Luật đất đai 2013:

Điều 95. Đăng ký quyền sử dụng đất
Việc đăng ký quyền sử dụng đất được thực hiện tại văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất trong các trường hợp sau đây:
1. Người đang sử dụng đất chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;
2. Người sử dụng đất thực hiện quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho, cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất; thế chấp, bảo lãnh, góp vốn bằng quyền sử dụng đất theo quy định của Luật này;
3. Người nhận chuyển quyền sử dụng đất;
4. Người sử dụng đất đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép đổi tên, chuyển mục đích sử dụng đất, thay đổi thời hạn sử dụng đất hoặc có thay đổi đường ranh giới thửa đất;

Hồ sơ đăng ký gồm:

1. Bản sao CMND hoặc hộ chiếu;

2. Bản sao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;

3. Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất đã được công chứng hoặc chứng thực của UBND xã, phường, thị trấn nơi có đất;

4. Giấy tờ về việc hoàn thành nghĩa vụ tài chính đối với thửa đất.

Sau khi đã thực hiện việc mua đất xong, bạn có thể nộp hồ sơ để xin phép xây dựng tại UBNQ Quận, huyện nơi có đất. Hồ sơ xin phép xây dựng mới nhà ở trên nền đất trống gồm có:

- Ðơn xin phép xây dựng nhà ở theo mẫu, có xác nhận của UBND phường nơi tin xây dựng nhà (2 bản chính).

- Quyết định giao đất của Sở Ðịa chính thành phố (2 bản sao có chứng thực sao y).

- Giấy Giao đất của Sở Ðịa chính thành phố (2 bản sao có chứng thực sao y).

- Bản vẽ thiết kế xây dựng nhà do cơ quan thiết kế có tư cách pháp nhân thiết lập (2 bản chính + 1 bản sao không cần chứng thực sao y).

Khi xây dựng xong thì bạn làm thủ tục hoàn công công trình xây dựng (thủ tục hoàn công).

- Giấy báo kiểm tra công trình hoàn thành theo mẫu (1 bản chính).

- Giấy phép xây dựng nhà ở (1 bản sao y có chứng thực sao y), kèm theo bản vẽ thiết kế xây dựng nhà (1 bản sao không cần chứng thực sao y).

- Bản vẽ hiện trạng hoàn công (2 bản chính).

- Bản hợp đồng thi công với đơn vị có giấy phép hành nghề (1 bản sao) kèm 1 bản sao giấy phép hành nghề của đơn vị thi công (có thị thực sao y). Hoặc biên lai thu xây dựng.

Trân trọng!

Đi đến trang Tìm kiếm nội dung Tư vấn pháp luật - Quyền sử dụng đất

Tạ Thị Thanh Thảo

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào