10:43 | 15/11/2022
Loading...

Có thể làm thợ sửa chữa trạm nguồn điện trong Quân đội khi tốt nghiệp trung cấp kỹ thuật ô tô?

Tốt nghiệp trung cấp kỹ thuật ô tô có thể làm thợ sửa chữa trạm nguồn điện trong Quân đội không? Làm thợ sửa chữa trạm nguồn điện trong Quân đội có bắt buộc phải có kiến thức về quân sự không? Làm thợ sửa chữa trạm nguồn điện trong Quân đội bậc 1 phải đáp ứng tiêu chuẩn gì? Xin chào ban biên tập, em mới tốt nghiệp trung cấp kỹ thuật ô tô và đang phục vụ trong Quân đội, vừa rồi có thông tin tuyển thợ sửa chữa trạm nguồn điện thì em có thể dùng bằng để làm không? Người ta nói phải có kiến thức quân sự thì mới được làm thì có đúng không? Xin được giải đáp.

1. Tốt nghiệp trung cấp kỹ thuật ô tô có thể làm thợ sửa chữa trạm nguồn điện trong Quân đội không?

Căn cứ Điều 3 Thông tư 204/2013/TT-BQP quy định yêu cầu đối với thợ sửa chữa trạm nguồn điện như sau:

1. Bản lĩnh chính trị vững vàng, phẩm chất đạo đức tốt, tuyệt đối trung thành với Đảng, Tổ quốc và nhân dân; chấp hành nghiêm pháp luật Nhà nước, kỷ luật của Quân đội; có tác phong, phương pháp công tác đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ; tốt nghiệp trung học phổ thông và tương đương trở lên.

2. Tốt nghiệp sơ cấp thợ sửa chữa trạm nguồn điện hoặc trung cấp kỹ thuật ô tô, thợ sửa chữa ô tô và đã được huấn luyện, bổ túc, đào tạo chuyển loại thợ sửa chữa trạm nguồn điện.

3. Được bồi dưỡng nâng cao trình độ, rèn luyện tay nghề và kiểm tra lý thuyết, thực hành đạt tiêu chuẩn theo quy định của từng bậc kỹ thuật trước khi đăng ký dự thi nâng bậc kỹ thuật cao hơn.

4. Trong cùng một nghề, thợ bậc kỹ thuật cao hơn phải nắm chắc nội dung và thực hiện thành thạo công việc của thợ bậc kỹ thuật thấp hơn; thợ bậc kỹ thuật thấp hơn nắm được nội dung cơ bản và có khả năng làm được một số công việc của thợ bậc kỹ thuật cao hơn khi có hướng dẫn của cơ quan chuyên môn.

5. Thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ được giao; chấp hành tốt nội quy, quy trình, quy phạm kỹ thuật, an toàn lao động và những quy định về giữ gìn, bảo vệ tài sản, trang thiết bị của Nhà nước và Bộ Quốc phòng.

Như vậy, bạn tốt nghiệp trung cấp kỹ thuật ô tô vẫn có thể làm thợ sửa chữa trạm nguồn điện nếu đã được huấn luyện, bổ túc, đào tạo chuyển loại thợ sửa chữa trạm nguồn điện và đáp ứng các điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định trên.

2. Làm thợ sửa chữa trạm nguồn điện trong Quân đội có bắt buộc phải có kiến thức về quân sự không?

Theo Điều 5 Thông tư 204/2013/TT-BQP quy định tiêu chuẩn chung bậc kỹ thuật thợ sửa chữa trạm nguồn điện như sau:

1. Có kiến thức cơ bản về chuyên ngành sửa chữa trạm nguồn điện, kiến thức về kiểm định, các tiêu chuẩn quy định về môi trường đối với trạm nguồn điện, an toàn lao động, an toàn điện; giải thích được ký hiệu ghi trên các cụm, hệ thống, chi tiết của trạm nguồn điện; nắm chắc Điều lệ công tác kỹ thuật xe - máy, Điều lệ công tác kỹ thuật Quân đội nhân dân Việt Nam; có kiến thức về quân sự, chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.

2. Thực hiện các nội dung vận hành, bảo quản, niêm cất, bảo dưỡng, sửa chữa trạm nguồn điện và các cụm, hệ thống, chi tiết của trạm nguồn điện đúng quy trình, đạt yêu cầu kỹ thuật theo quy định cho từng bậc thợ.

Theo đó, khi bạn làm thợ sửa chữa trạm nguồn điện thì bắt buộc phải có kiến thức về quân sự, chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.

3. Làm thợ sửa chữa trạm nguồn điện trong Quân đội bậc 1 phải đáp ứng tiêu chuẩn gì?

Tại Điều 6 Thông tư 204/2013/TT-BQP quy định tiêu chuẩn thợ sửa chữa trạm nguồn điện trong Quân đội bậc 1 như sau:

1. Nắm được khái niệm mặt cắt, hình cắt, đường, vết tiếp xúc, giao tuyến; quy ước dung sai lắp ghép của mối ghép lỏng, ghép chặt và mối ghép trung gian; kim loại, hợp kim, phi kim loại, ký hiệu của một số loại vật liệu thông thường như: Gang, thép...; trở kháng, trở cảm, hiện tượng cảm ứng điện từ, nam châm điện, nam châm vĩnh cửu; tác dụng, cấu tạo, nguyên lý làm việc của ắc quy, máy phát điện 1 chiều, xoay chiều thông dụng; chế độ quy định vận hành, bảo quản, niêm cất, nội dung bảo dưỡng thường xuyên ắc quy và máy phát điện 1 chiều, xoay chiều thông dụng.

2. Sử dụng thành thạo các dụng cụ đồ nghề, dụng cụ đo để thực hiện vận hành, bảo quản, niêm cất, bảo dưỡng thường xuyên ắc quy và một số nội dung bảo dưỡng 1 trạm nguồn điện thông dụng, kiểm tra làm sạch bề mặt ắc quy, bổ sung dung dịch ắc quy và kiểm tra xiết chặt các mối lắp ghép theo đúng quy định.

Như vậy, thợ sửa chữa trạm nguồn điện trong Quân đội bậc 1 cần đáp ứng tiêu chuẩn được quy định trên.

Trân trọng!

Đi đến trang Tìm kiếm nội dung Tư vấn pháp luật - Tốt nghiệp

TRA CỨU HỎI ĐÁP
Tốt nghiệp
Tốt nghiệp
Hỏi đáp mới nhất về Tốt nghiệp
Hỏi đáp pháp luật
Có thể làm thợ sửa chữa trạm nguồn điện trong Quân đội khi tốt nghiệp trung cấp kỹ thuật ô tô?
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về Tốt nghiệp có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào