10:07 | 11/11/2022
Loading...

Pháp luật có cho phép nguời cai nghiện ma túy trong cơ sở bắt buộc về chịu tang người thân không?

Người cai nghiện ma túy trong cơ sở bắt buộc có được về chịu tang người thân không? Thủ tục để người cai nghiện tại cơ sở bắt buộc có được về chịu tang người thân như thế nào? Quá thời hạn về chịu tang mà người cai nghiện không trở lại cơ sở cai nghiện thì phải xử lý như thế nào? Chào ban biên tập, anh trai em đang đi cai nghiện ma túy tại cơ sở bắt buộc. Do mẹ em vừa qua đời do bệnh nên em muốn báo tin cho anh trai để về chịu tang. Ban biên tập cho em hỏi, người cai nghiện ma túy trong cơ sở bắt buộc có được về chịu tang người thân không? Thủ tục để người cai nghiện tại cơ sở bắt buộc có được về chịu tang người thân như thế nào? Mong ban biên tập tư vấn giúp em, em cảm ơn.

1. Người cai nghiện ma túy trong cơ sở bắt buộc có được về chịu tang người thân không?

Tại Khoản 1 Điều 70 Nghị định 116/2021/NĐ-CP quy định về chế độ chịu tang đối với người cai nghiện được đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc như sau:

1. Khi bố, mẹ, vợ hoặc chồng, con chết thì người cai nghiện được phép về để chịu tang. Thời gian về chịu tang tối đa là 05 ngày, không bao gồm thời gian đi đường và được tính vào thời hạn chấp hành quyết định.

Như vậy, trường hợp mẹ bạn qua đời thì anh trai của bạn được phép về để chịu tang. Tuy nhiên, thời gian về chịu tang tối đa là 05 ngày, không bao gồm thời gian đi đường.

2. Thủ tục để người cai nghiện tại cơ sở bắt buộc có được về chịu tang người thân như thế nào?

Tại Khoản 2 Điều 70 Nghị định 116/2021/NĐ-CP quy định về trình tự thủ tục giải quyết chế độ chịu tang đối với người cai nghiện được đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc như sau:

2. Trình tự thủ tục giải quyết chế độ chịu tang:

a) Gia đình người cai nghiện làm đơn đề nghị cho người cai nghiện về chịu tang, có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người cai nghiện cư trú gửi Giám đốc cơ sở cai nghiện bắt buộc. Nội dung đơn phải bao gồm các nội dung: họ tên, số căn cước công dân hoặc chứng minh nhân dân, nơi cư trú, mối quan hệ với người cai nghiện, thời gian đề nghị cho người cai nghiện được về chịu tang và cam kết quản lý, giám sát không để người cai nghiện sử dụng ma túy trái phép hoặc có hành vi vi phạm pháp luật khác trong thời gian về chịu tang theo Mẫu số 48 Phụ lục II Nghị định này.

b) Trong thời hạn 01 ngày kể từ khi nhận đơn theo quy định tại Khoản 1 Điều này, Giám đốc cơ sở cai nghiện có trách nhiệm xem xét, quyết định việc cho người cai nghiện về chịu tang.

Quyết định cho phép về chịu tang phải gồm các nội dung: họ tên, thời gian được về chịu tang; trách nhiệm của gia đình trong việc đón, đưa trả về cơ sở cai nghiện, quản lý người cai nghiện trong thời gian về chịu tang. Quyết định được gửi cho gia đình người cai nghiện, Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người đó cư trú để phối hợp quản lý và lưu trong hồ sơ người cai nghiện theo Mẫu số 49 Phụ lục II Nghị định này.

Theo đó, khi anh bạn muốn thực hiện chế độ chịu tang thì gia đình bạn phải làm đơn đề nghị cho người cai nghiện về chịu tang, có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người cai nghiện cư trú gửi Giám đốc cơ sở cai nghiện bắt buộc.

3. Quá thời hạn về chịu tang mà người cai nghiện không trở lại cơ sở cai nghiện thì phải xử lý như thế nào?

Tại Khoản 4 Điều 70 Nghị định 116/2021/NĐ-CP quy định về trường hợp người cai nghiện không trở lại cơ sở cai nghiện sau khi hết thời gian chịu tang như sau:

4. Cơ sở cai nghiện phải kiểm tra sức khỏe, tình trạng sử dụng ma túy khi tiếp nhận người cai nghiện. Trường hợp quá thời hạn được nghỉ chịu tang mà người cai nghiện không trở lại cơ sở cai nghiện bắt buộc thì Giám đốc cơ sở cai nghiện bắt buộc ra quyết định truy tìm theo quy định của pháp luật.

Tại Điều 56 Nghị định 116/2021/NĐ-CP quy định về truy tìm đối tượng bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc bỏ trốn như sau:

1. Người đã có quyết định áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc bỏ trốn trước khi được đưa vào cơ sở, thì cơ quan Công an cấp huyện nơi lập hồ sơ ra quyết định truy tìm đối tượng theo Mẫu số 41 Phụ lục II Nghị định này.

2. Người đang chấp hành tại cơ sở cai nghiện bắt buộc bỏ trốn thì Giám đốc cơ sở cai nghiện bắt buộc ra quyết định truy tìm đối tượng. Cơ quan Công an cấp huyện nơi cơ sở cai nghiện đóng trụ sở có trách nhiệm phối hợp với cơ sở cai nghiện bắt buộc trong việc truy tìm đối tượng để đưa người đó trở lại cơ sở.

3. Trường hợp tìm được người bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc bỏ trốn nhưng không tự nguyện chấp hành việc trở lại cơ sở cai nghiện bắt buộc thì cơ quan Công an cấp huyện áp dụng các biện pháp ngăn chặn và bảo đảm tiếp tục đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc.

4. Thời gian bỏ trốn không được tính vào thời hạn chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc.

Do đó, người cai nghiện không trở lại cơ sở cai nghiện sau khi hết thời gian chịu tang thì sẽ bị Giám đốc cơ sở cai nghiện bắt buộc ra quyết định truy tìm theo quy định của pháp luật.

Trân trọng!

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Cai nghiện

Nguyễn Hữu Vi

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào