10:32 | 12/11/2022
Loading...

Có được làm đấu giá viên khi là cử nhân kế toán không?

Cử nhân kế toán có được làm đấu giá viên không? Đào tạo nghề đấu giá có thời gian là bao lâu? Thời gian tập sự hành nghề đấu giá là bao nhiêu tháng? Chào Ban biên tập, em có vấn đề cần được giải đáp. Em là sinh viên ngành kế toán của trường Đại học H, đã tốt nghiệp vào tháng 7/2022. Em khá hứng thú với nghề đấu giá viên thì cho em hỏi là tốt nghiệp ngành kế toán có được làm đấu giá viên không? Nếu được thì đào tạo nghề đấu giá và tập sự hành nghề đấu giá có thời gian là bao lâu? Rất mong được Ban biên tập giải đáp, em cảm ơn.

1. Cử nhân kế toán có được làm đấu giá viên không?

Tại Điều 10 Luật đấu giá tài sản 2016 quy định tiêu chuẩn đấu giá viên như sau:

Đấu giá viên phải có đủ các tiêu chuẩn sau đây:

1. Công dân Việt Nam thường trú tại Việt Nam, tuân thủ Hiến pháp và pháp luật, có phẩm chất đạo đức tốt;

2. Có bằng tốt nghiệp đại học hoặc trên đại học thuộc một trong các chuyên ngành luật, kinh tế, kế toán, tài chính, ngân hàng;

3. Tốt nghiệp khóa đào tạo nghề đấu giá quy định tại Điều 11 của Luật này, trừ trường hợp được miễn đào tạo nghề đấu giá quy định tại Điều 12 của Luật này;

4. Đạt yêu cầu kiểm tra kết quả tập sự hành nghề đấu giá.

Như vậy, theo quy định trên một trong những tiêu chuẩn để trở thành đấu giá viên là có bằng tốt nghiệp đại học hoặc trên đại học thuộc ngành kế toán. Do đó, bạn là cử nhân kế toán thì bạn vẫn có thể trở thành đấu giá viên nếu như bạn đáp ứng được những tiêu chuẩn đã được nêu trên.

2. Đào tạo nghề đấu giá có thời gian là bao lâu?

Theo Điều 11 Luật đấu giá tài sản 2016 quy định đào tạo nghề đấu giá như sau:

1. Người đủ tiêu chuẩn quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 10 của Luật này, có thời gian làm việc trong lĩnh vực được đào tạo từ 03 năm trở lên được tham gia khóa đào tạo nghề đấu giá.

2. Thời gian khóa đào tạo nghề đấu giá là 06 tháng. Người hoàn thành khóa đào tạo nghề đấu giá được cơ sở đào tạo nghề đấu giá cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp đào tạo nghề đấu giá.

Do đó, theo quy định trên khóa đào tạo nghề đấu giá có thời gian là 06 tháng. Khi bạn muốn trở thành đấu giá viên thì bạn phải học một khóa đào tạo nghề đấu giá trong vòng 06 tháng.

3. Thời gian tập sự hành nghề đấu giá là bao nhiêu tháng?

Căn cứ Điều 13 Luật đấu giá tài sản 2016 quy định tập sự hành nghề đấu giá như sau:

1. Người có giấy chứng nhận tốt nghiệp đào tạo nghề đấu giá và người được miễn đào tạo nghề đấu giá được tập sự hành nghề đấu giá tại tổ chức đấu giá tài sản.

2. Thời gian tập sự hành nghề đấu giá là 06 tháng. Thời gian tập sự hành nghề đấu giá được tính từ ngày tổ chức đấu giá tài sản thông báo danh sách người tập sự hành nghề đấu giá tại tổ chức mình cho Sở Tư pháp nơi tổ chức đấu giá tài sản có trụ sở.

3. Tổ chức đấu giá tài sản phân công đấu giá viên hướng dẫn người tập sự hành nghề đấu giá. Đấu giá viên hướng dẫn tập sự phải hướng dẫn, giám sát và chịu trách nhiệm về các công việc do người tập sự thực hiện.

Người tập sự hành nghề đấu giá được hướng dẫn các kỹ năng hành nghề và thực hiện các công việc liên quan đến đấu giá tài sản do đấu giá viên hướng dẫn phân công và chịu trách nhiệm trước đấu giá viên hướng dẫn về những công việc đó. Người tập sự hành nghề đấu giá không được điều hành cuộc đấu giá.

4. Người hoàn thành thời gian tập sự quy định tại khoản 2 Điều này được tham dự kiểm tra kết quả tập sự hành nghề đấu giá.

Nội dung kiểm tra kết quả tập sự hành nghề đấu giá bao gồm kỹ năng hành nghề đấu giá, pháp luật về đấu giá tài sản, pháp luật có liên quan, Quy tắc đạo đức nghề nghiệp đấu giá viên.

5. Việc kiểm tra kết quả tập sự hành nghề đấu giá do Hội đồng kiểm tra kết quả tập sự hành nghề đấu giá thực hiện. Bộ Tư pháp thành lập Hội đồng kiểm tra kết quả tập sự hành nghề đấu giá; thành phần Hội đồng bao gồm đại diện Bộ Tư pháp làm Chủ tịch, đại diện các cơ quan, tổ chức có liên quan và một số đấu giá viên là thành viên.

Như vậy, theo quy định trên thời gian tập sự hành nghề đấu giá là 06 tháng. Sau khi bạn hoàn thành xong khóa học đào tạo nghề đấu giá bạn sẽ đi tập sự hành nghề trong 06 tháng. Tập sự hành nghề xong bạn sẽ tham dự kiểm tra kết quả tập sự hành nghề, nếu như bạn đạt yêu cầu thì bạn có thể trở thành đấu giá viên.

Trân trọng!

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Tập sự

Vũ Thiên Ân

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào