10:08 | 09/11/2022
Loading...

Có được đăng ký khai sinh tại Việt Nam đối với trẻ em sinh ra ở nước ngoài không?

Trẻ em sinh ra ở nước ngoài có được đăng ký khai sinh tại Việt Nam không? Hồ sơ đăng ký khai sinh cho trẻ em sinh ở nước ngoài đăng ký khai sinh ở Việt Nam bao gồm những gì? Khai sinh cho trẻ em sinh ở nước ngoài đăng ký khai sinh ở Việt Nam có những nội dung nào? Chào ban biên tập, vợ chồng tôi ra nước ngoài làm việc và có con ở nước ngoài. Hiện tại, vợ chồng tôi trở về Việt Nam để sinh sống. Con tôi vẫn chưa làm giấy khai sinh vì vợ chồng tôi muốn khai sinh cháu ở Việt Nam. Ban biên tập cho tôi hỏi, trường hợp con tôi sinh ra ở nước ngoài có được đăng ký khai sinh tại Việt Nam không? Hồ sơ đăng ký khai sinh cho trẻ em sinh ở nước ngoài đăng ký khai sinh ở Việt Nam bao gồm những gì? Mong ban biên tập giải đáp giúp tôi, tôi cảm ơn.

1. Trẻ em sinh ra ở nước ngoài có được đăng ký khai sinh tại Việt Nam không?

Tại Điều 29 Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định về đăng ký khai sinh cho trẻ em sinh ra ở nước ngoài về cư trú tại Việt Nam như sau:

1. Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú của trẻ em có cha hoặc mẹ hoặc cả cha và mẹ là công dân Việt Nam, thực hiện đăng ký khai sinh cho trẻ em sinh ra ở nước ngoài mà chưa được đăng ký khai sinh.

2. Người yêu cầu đăng ký khai sinh xuất trình giấy tờ chứng minh việc trẻ em cư trú tại Việt Nam và nộp các giấy tờ sau đây:

a) Tờ khai theo mẫu quy định;

b) Giấy chứng sinh hoặc giấy tờ khác do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài cấp xác nhận về việc trẻ em được sinh ra ở nước ngoài và quan hệ mẹ - con nếu có;

c) Văn bản thỏa thuận của cha mẹ lựa chọn quốc tịch cho con theo quy định tại Khoản 1 Điều 36 của Luật Hộ tịch đối với trường hợp trẻ em có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam, người kia là công dân nước ngoài.

3. Trường hợp không có giấy tờ quy định tại Điểm b Khoản 2 Điều này thì thực hiện việc đăng ký khai sinh cho trẻ em theo thủ tục quy định tại Khoản 5 Điều 15 của Nghị định này.

4. Ngay trong ngày tiếp nhận yêu cầu, Phòng Tư pháp kiểm tra hồ sơ. Nếu thấy hồ sơ đầy đủ, chính xác và đúng quy định pháp luật thì đăng ký theo trình tự, thủ tục quy định tại Khoản 2 Điều 36 của Luật Hộ tịch. Nội dung khai sinh được xác định theo quy định tại Khoản 1 Điều 4 của Nghị định này.

Như vậy, trường hợp bạn sinh con ở nước ngoài thì về Việt Nam bạn vẫn thực hiện thủ tục khai sinh cho con bạn bình thường theo quy định. Bạn đến Ủy ban nhân dân huyện nơi bạn hoặc chồng bạn cư trú để làm thủ tục cho con của bạn.

2. Hồ sơ đăng ký khai sinh cho trẻ em sinh ở nước ngoài đăng ký khai sinh ở Việt Nam bao gồm những gì?

Tại Điều 7 Thông tư 04/2020/TT-BTP quy định về đăng ký khai sinh có yếu tố nước ngoài như sau:

1. Hồ sơ đăng ký khai sinh cho trẻ em sinh ra ở nước ngoài, có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam hoặc cha và mẹ đều là công dân Việt Nam, chưa được đăng ký khai sinh ở nước ngoài, về cư trú tại Việt Nam, được thực hiện theo quy định tại Điều 29 Nghị định số 123/2015/NĐ-CP và hướng dẫn sau đây:

a) Giấy tờ chứng minh việc trẻ em đã nhập cảnh hợp pháp và cư trú tại Việt Nam theo quy định tại khoản 2 Điều 29 Nghị định số 123/2015/NĐ-CP gồm: giấy tờ chứng minh việc trẻ em đã nhập cảnh hợp pháp vào Việt Nam (như: hộ chiếu, giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế có dấu xác nhận nhập cảnh của cơ quan quản lý xuất, nhập cảnh) và văn bản xác nhận của cơ quan công an có thẩm quyền về việc trẻ em đang cư trú tại Việt Nam.

b) Việc xác định quốc tịch Việt Nam cho trẻ em khi đăng ký khai sinh được thực hiện theo quy định pháp luật Việt Nam về quốc tịch.

2. Trường hợp cha, mẹ lựa chọn quốc tịch nước ngoài cho con khi đăng ký khai sinh, thì ngoài văn bản thỏa thuận lựa chọn quốc tịch còn phải có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền của nước mà trẻ được chọn mang quốc tịch về việc trẻ có quốc tịch phù hợp quy định pháp luật của nước đó. Nếu cơ quan có thẩm quyền nước ngoài không xác nhận thì cơ quan đăng ký hộ tịch thực hiện đăng ký khai sinh cho trẻ, nhưng để trống phần ghi về quốc tịch trong Giấy khai sinh và Sổ đăng ký khai sinh.

Theo đó, để đăng ký khai sinh cho con của bạn sinh ra ở nước ngoài thì khi làm thủ tục khai sinh bạn phải chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo quy định nêu trên của pháp luật.

3. Khai sinh cho trẻ em sinh ở nước ngoài đăng ký khai sinh ở Việt Nam có những nội dung nào?

Tại Điều 6 Thông tư 04/2020/TT-BTP quy định về nội dung khai sinh như sau:

Nội dung khai sinh được xác định theo quy định tại khoản 1 Điều 14 Luật hộ tịch, khoản 1 Điều 4 Nghị định số 123/2015/NĐ-CP và hướng dẫn sau đây:

1. Việc xác định họ, dân tộc, đặt tên cho trẻ em phải phù hợp với pháp luật và yêu cầu giữ gìn bản sắc dân tộc, tập quán, truyền thống văn hóa tốt đẹp của Việt Nam; không đặt tên quá dài, khó sử dụng.

2. Trường hợp cha, mẹ không thỏa thuận được về họ, dân tộc, quê quán của con khi đăng ký khai sinh thì họ, dân tộc, quê quán của con được xác định theo tập quán nhưng phải bảo đảm theo họ, dân tộc, quê quán của cha hoặc mẹ.

Trên đây là quy định của pháp luật về nội dung khai sinh cho trẻ em sinh ở nước ngoài đăng ký khai sinh tại Việt Nam.

Trân trọng!

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Đăng ký khai sinh

Nguyễn Hữu Vi

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào