09:54 | 08/11/2022
Loading...

Có thể khiếu nại quyết định, hành vi nào trong tố tụng hành chính?

Quyết định, hành vi trong tố tụng hành chính nào có thể bị khiếu nại? Kiểm sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo trong tố tụng hành chính như thế nào? Trách nhiệm của người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại, tố cáo trong tố tụng hành chính gồm những gì?

Quyết định, hành vi trong tố tụng hành chính nào có thể bị khiếu nại?

Quyết định, hành vi nào trong tố tụng hành chính có thể bị khiếu nại? Và văn bản pháp luật nào quy định về điều này? Vừa qua em có tham gia vào một vụ án hành chính liên quan đến quyết định phá dỡ nhà của Ủy ban nhân dân. Trong quá trình giải quyết vụ án, Tòa có cho áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời. Tuy nhiên, cơ quan thi hành có dấu hiệu sai phạm nên em muốn khiếu nại về hành vi này. Em vẫn chưa rõ lắm quy định pháp luật về việc khiếu nại quyết định, hành vi nào trong tố tụng hành chính ra sao? Rất mong nhận được sự tư vấn từ Ban biên tập. Xin chân thành cảm ơn.

Trả lời:

Quyết định, hành vi trong tố tụng hành chính có thể bị khiếu nại đã được quy định cụ thể tại Điều 327 Luật Tố tụng hành chính 2015.

Theo đó, việc khiếu nại quyết định, hành vi nào trong tố tụng hành chính được quy định như sau:

1. Cơ quan, tổ chức, cá nhân có quyền khiếu nại quyết định, hành vi trong tố tụng hành chính của cơ quan, người tiến hành tố tụng hành chính khi có căn cứ cho rằng quyết định, hành vi đó là trái pháp luật, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của mình.
2. Đối với bản án, quyết định sơ thẩm, phúc thẩm, giám đốc thẩm, tái thẩm của Tòa án nếu có kháng cáo, kháng nghị và các quyết định tố tụng khác do người tiến hành tố tụng hành chính ban hành nếu có khiếu nại, kiến nghị thì không giải quyết theo quy định riêng của Luật tố tụng hành chính 2015.

Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập về việc khiếu nại quyết định, hành vi nào trong tố tụng hành chính. Nếu muốn tìm hiểu rõ hơn bạn vui lòng tham khảo Luật tố tụng hành chính 2015.

Có thể khiếu nại quyết định, hành vi nào trong tố tụng hành chính?

Có thể khiếu nại quyết định, hành vi nào trong tố tụng hành chính?(Hình từ Internet)

Kiểm sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo trong tố tụng hành chính như thế nào?

Kiểm sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo trong tố tụng hành chính được quy định như thế nào? Và văn bản pháp luật nào quy định về điều này? Hiện nay, tôi đang tham gia vào một vụ án hành chính giải quyết khiếu kiện liên quan đến quyết định của Ủy ban nhân dân tỉnh X. Trong có tham khảo một số quy định pháp luật liên quan đến lĩnh vực tố tụng hành chính. Và thắc mắc việc kiểm sát giải quyết khiếu nại, tố cáo trong tố tụng hành chính được quy định ra sao? Rất mong nhận được sự tư vấn từ Ban biên tập. Xin chân thành cảm ơn.

Trả lời:

Việc kiểm sát giải quyết khiếu nại, tố cáo trong tố tụng hành chính đã được quy định cụ thể tại Điều 343 Luật Tố tụng hành chính 2015.

Theo đó, việc kiểm sát giải quyết khiếu nại, tố cáo trong tố tụng hành chính được quy định như sau:

Viện kiểm sát kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong việc giải quyết khiếu nại, tố cáo trong tố tụng hành chính theo quy định của pháp luật. Viện kiểm sát có quyền yêu cầu, kiến nghị đối với Tòa án cùng cấp, Tòa án cấp dưới, cơ quan, tổ chức và cá nhân có trách nhiệm bảo đảm việc giải quyết khiếu nại, tố cáo có căn cứ, đúng pháp luật.
Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao chủ trì phối hợp với Chánh án Tòa án nhân dân tối cao quy định chi tiết Điều này.

Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập về việc kiểm sát giải quyết khiếu nại, tố cáo trong tố tụng hành chính. Nếu muốn tìm hiểu rõ hơn bạn vui lòng tham khảo Luật tố tụng hành chính 2015.

Trách nhiệm của người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại, tố cáo trong tố tụng hành chính gồm những gì?

Trách nhiệm của người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại, tố cáo trong tố tụng hành chính được quy định như thế nào? Và văn bản pháp luật nào quy định về điều này? Em có một thắc mắc muốn nhờ Ban biên tập tư vấn giúp: Trách nhiệm của người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại, tố cáo trong tố tụng hành chính được quy định ra sao? Rất mong nhận được sự tư vấn từ Ban biên tập.

Trả lời:

Trách nhiệm của người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại, tố cáo trong tố tụng hành chính đã được quy định cụ thể tại Điều 342 Luật Tố tụng hành chính 2015.

Theo đó, người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại, tố cáo trong tố tụng hành chính có trách nhiệm như sau:

1. Cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình có trách nhiệm tiếp nhận và giải quyết kịp thời, đúng pháp luật; xử lý nghiêm minh người vi phạm; áp dụng biện pháp cần thiết nhằm ngăn chặn thiệt hại có thể xảy ra; bảo đảm cho quyết định giải quyết được thi hành nghiêm chỉnh và phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về quyết định của mình.
2. Người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại, tố cáo mà không giải quyết, thiếu trách nhiệm trong việc giải quyết, giải quyết trái pháp luật thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập về trách nhiệm của người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại, tố cáo trong tố tụng hành chính. Nếu muốn tìm hiểu rõ hơn bạn vui lòng tham khảo Luật tố tụng hành chính 2015.

Trân trọng!

Đi đến trang Tìm kiếm nội dung Tư vấn pháp luật - Tố cáo

TRA CỨU HỎI ĐÁP
Tố cáo
Tố cáo
Hỏi đáp mới nhất về Tố cáo
Hỏi đáp pháp luật
Quy định về thời hạn giải quyết tố cáo là gì?
Hỏi đáp pháp luật
Quy định về công khai kết luận nội dung tố cáo, quyết định xử lý hành vi vi phạm bị tố cáo là gì?
Hỏi đáp pháp luật
Có thể khiếu nại quyết định, hành vi nào trong tố tụng hành chính?
Hỏi đáp pháp luật
Quy định về tố cáo hành vi vi phạm pháp luật của cơ quan, đơn vị, cán bộ, chiến sĩ Công an trong việc thực hiện nhiệm vụ, công vụ là gì?
Hỏi đáp pháp luật
Quy định về tiếp nhận, xử lý thông tin tố cáo hành vi vi phạm pháp luật trong việc thực hiện nhiệm vụ, công vụ trong Công an nhân dân như thế nào?
Hỏi đáp pháp luật
Quy định về thẩm quyền giải quyết tố cáo đối với hành vi vi phạm pháp luật về quản lý nhà nước trong lĩnh vực an ninh, trật tự trong Công an nhân dân ra sao?
Hỏi đáp pháp luật
Quy định về công khai kết luận nội dung tố cáo, quyết định xử lý hành vi vi phạm pháp luật bị tố cáo trong Công an nhân dân như thế nào?
Hỏi đáp pháp luật
Báo cáo kết quả xác minh nội dung tố cáo được quy định như thế nào?
Hỏi đáp pháp luật
Quy định về xử lý thông tin có nội dung tố cáo và tố cáo do cơ quan báo chí, cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền chuyển đến là gì?
Hỏi đáp pháp luật
Quy định về mẫu quyết định thành lập Đoàn Tổ xác minh nội dung tố cáo và biên bản xác minh nội dung tố cáo là gì?
Căn cứ pháp lý
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về Tố cáo có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào