09:38 | 07/11/2022
Loading...

Người vợ có thể kết hôn với chồng khi người chồng cũ biệt tích bao nhiêu năm?

Chào anh chị, cho tôi hỏi chồng tôi đi biển nhưng đã 05 năm rồi chưa trở về, tôi cảm thấy cô đơn nên muốn lấy chồng mới để bầu bạn. Anh chị cho tôi hỏi theo quy định thì người chồng cũ biệt tích bao nhiêu năm thì tôi có thể lấy chồng mới. Nhờ anh chị tư vấn, cảm ơn anh chị đã hỗ trợ.

Người chồng biệt tích bao nhiêu năm thì người vợ có thể kết hôn với chồng mới?

Tại Điều 65 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 có quy định về thời điểm chấm dứt hôn nhân như sau:

Hôn nhân chấm dứt kể từ thời điểm vợ hoặc chồng chết.
Trong trường hợp Tòa án tuyên bố vợ hoặc chồng là đã chết thì thời điểm hôn nhân chấm dứt được xác định theo ngày chết được ghi trong bản án, quyết định của Tòa án.

Tại Điều 71 Bộ luật Dân sự 2015 có quy định về việc tuyên bố chết như sau:

1. Người có quyền, lợi ích liên quan có thể yêu cầu Tòa án ra quyết định tuyên bố một người là đã chết trong trường hợp sau đây:
a) Sau 03 năm, kể từ ngày quyết định tuyên bố mất tích của Tòa án có hiệu lực pháp luật mà vẫn không có tin tức xác thực là còn sống;
b) Biệt tích trong chiến tranh sau 05 năm, kể từ ngày chiến tranh kết thúc mà vẫn không có tin tức xác thực là còn sống;
c) Bị tai nạn hoặc thảm họa, thiên tai mà sau 02 năm, kể từ ngày tai nạn hoặc thảm hoạ, thiên tai đó chấm dứt vẫn không có tin tức xác thực là còn sống, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác;
d) Biệt tích 05 năm liền trở lên và không có tin tức xác thực là còn sống; thời hạn này được tính theo quy định tại khoản 1 Điều 68 của Bộ luật này.
2. Căn cứ vào các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, Tòa án xác định ngày chết của người bị tuyên bố là đã chết.
3. Quyết định của Tòa án tuyên bố một người là đã chết phải được gửi cho Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của người bị tuyên bố là đã chết để ghi chú theo quy định của pháp luật về hộ tịch.

Căn cứ theo quy định hiện hành, tùy vào từng trường hợp cụ thể mà sau 02 năm, 03 năm hoặc 05 năm, bạn có thể yêu cầu tòa án sẽ tuyên bố chết đối với người chồng. Sau khi được tòa án tuyên bố chồng bạn đã chết, bạn có thể kết hôn với người chồng mới.

Người vợ có thể kết hôn với chồng khi người chồng cũ biệt tích bao nhiêu năm?

Người vợ có thể kết hôn với chồng khi người chồng cũ biệt tích bao nhiêu năm? (Hình từ Internet)

Người bị tòa án tuyên bố đã chết mà trở về thì quan hệ hôn nhân trước đó có còn được pháp luật thừa nhận?

Tại Điều 67 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 có quy định về quan hệ nhân thân, tài sản khi vợ, chồng bị tuyên bố là đã chết mà trở về như sau:

1. Khi Tòa án ra quyết định hủy bỏ tuyên bố một người là đã chết mà vợ hoặc chồng của người đó chưa kết hôn với người khác thì quan hệ hôn nhân được khôi phục kể từ thời điểm kết hôn. Trong trường hợp có quyết định cho ly hôn của Tòa án theo quy định tại khoản 2 Điều 56 của Luật này thì quyết định cho ly hôn vẫn có hiệu lực pháp luật. Trong trường hợp vợ, chồng của người đó đã kết hôn với người khác thì quan hệ hôn nhân được xác lập sau có hiệu lực pháp luật.
2. Quan hệ tài sản của người bị tuyên bố là đã chết trở về với người vợ hoặc chồng được giải quyết như sau:
a) Trong trường hợp hôn nhân được khôi phục thì quan hệ tài sản được khôi phục kể từ thời điểm quyết định của Tòa án hủy bỏ tuyên bố chồng, vợ là đã chết có hiệu lực. Tài sản do vợ, chồng có được kể từ thời điểm quyết định của Tòa án về việc tuyên bố chồng, vợ là đã chết có hiệu lực đến khi quyết định hủy bỏ tuyên bố chồng, vợ đã chết có hiệu lực là tài sản riêng của người đó;
b) Trong trường hợp hôn nhân không được khôi phục thì tài sản có được trước khi quyết định của Tòa án về việc tuyên bố vợ, chồng là đã chết có hiệu lực mà chưa chia được giải quyết như chia tài sản khi ly hôn.

Theo đó, trong trường hợp người bị tòa án tuyên bố đã chết mà trở về, nếu vợ hoặc chồng của người đó chưa kết hôn với người khác thì quan hệ hôn nhân được khôi phục kể từ thời điểm kết hôn. Trong trường hợp vợ/chồng của người đó đã kết hôn với người khác thì quan hệ hôn nhân sau có hiệu lực pháp luật.

Điều kiện kết hôn hiện nay tại Việt Nam được quy định như thế nào?

Tại Điều 8 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 có quy định về điều kiện kết hôn hiện nay tại Việt Nam như sau:

1. Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:
a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;
b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;
c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;
d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này.
2. Nhà nước không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính.

Như vậy, tại Việt Nam, việc nam,nữ có mong muốn kết hôn với nhau cần đáp ứng điều kiện trên.

Trân trọng!

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Điều kiện kết hôn

Huỳnh Minh Hân

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào