09:37 | 07/11/2022
Loading...

Tiêu chí kinh tế trang trại đối với trang trại trồng trọt phạt đạt giá trị sản xuất bình quân bao nhiêu mới đạt?

Xin chào ban biên tập, UBND xã tôi có nhiệm vụ tổng hợp báo cáo về kinh tế trang trại trên địa bàn xã, bây giờ phải đi xác định tiêu chí kinh tế trang trại thì không biết đối với trang trại trồng trọt, giá trị sản xuất bình quân trong phải đạt bao nhiêu mới đủ tiêu chí? Đối với một số hộ gia đình có trang trại đang tiến hành mua thêm đất xung quanh (chưa có làm thủ tục đăng ký đất mới mua) thì có tính phần đất đang mua này vào tổng diện tích sản xuất của trang trại không? Xin được giải đáp.

Trang trại trồng trọt phải đạt giá trị sản xuất bình quân bao nhiêu mới đạt tiêu chí kinh tế trang trại?

Căn cứ Điều 3 Thông tư 02/2020/TT-BNNPTNT quy định tiêu chí kinh tế trang trại như sau:

1. Đối với trang trại chuyên ngành:
a) Trồng trọt: Giá trị sản xuất bình quân phải đạt từ 1,0 tỷ đồng/năm trở lên và tổng diện tích đất sản xuất từ 1,0 ha trở lên;
b) Nuôi trồng thủy sản: Giá trị sản xuất bình quân phải đạt từ 2,0 tỷ đồng/năm trở lên và tổng diện tích đất sản xuất từ 1,0 ha trở lên;
c) Chăn nuôi: Giá trị sản xuất bình quân phải đạt từ 2,0 tỷ đồng/năm trở lên và đạt quy mô chăn nuôi trang trại theo quy định tại Điều 52 Luật Chăn nuôi và văn bản hướng dẫn;
d) Lâm nghiệp: Giá trị sản xuất bình quân đạt từ 1,0 tỷ đồng/năm trở lên và tổng diện tích đất sản xuất từ 10,0 ha trở lên;
đ) Sản xuất muối: Giá trị sản xuất bình quân đạt 0,35 tỷ đồng/năm trở lên và tổng diện tích đất sản xuất từ 1,0 ha trở lên.
2. Đối với trang trại tổng hợp: Giá trị sản xuất bình quân phải đạt từ 2,0 tỷ đồng/năm trở lên và tổng diện tích đất sản xuất từ 1,0 ha trở lên.

Như vậy, đối với trang trại trồng trọt thì phải có giá trị sản xuất bình quân phải đạt từ 1,0 tỷ đồng/năm trở lên và tổng diện tích đất sản xuất từ 1,0 ha trở lên mới đạt tiêu chí kinh tế trang trại.

Tiêu chí kinh tế trang trại đối với trang trại trồng trọt phạt đạt giá trị sản xuất bình quân bao nhiêu mới đạt?

Tiêu chí kinh tế trang trại đối với trang trại trồng trọt phạt đạt giá trị sản xuất bình quân bao nhiêu mới đạt? (Hình từ Internet)

Tổng diện tích đất sản xuất của trang trại có được tính thêm phần diện tích đất sắp mua để mở rộng không?

Theo Điều 4 Thông tư 02/2020/TT-BNNPTNT quy định cách tính tổng diện tích đất sản xuất, và giá trị sản xuất của trang trại như sau:

1. Tổng diện tích đất sản xuất quy định tại Điều 3 Thông tư này là tổng diện tích đất sản xuất kinh doanh của trang trại, được sử dụng hợp pháp theo quy định của pháp luật về đất đai, bao gồm diện tích đất để trồng trọt, chăn nuôi, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, sản xuất muối và đất để xây dựng hạ tầng phục vụ sản xuất của trang trại tại thời điểm kê khai.
2. Giá trị sản xuất của trang trại/năm là giá trị sản xuất của ít nhất 1 năm trang trại đạt được trong 3 năm gần nhất với năm kê khai; được tính bằng tổng giá trị sản xuất các kỳ thu hoạch hoặc khai thác trong năm.
Đối với trang trại mới thành lập chưa có sản phẩm thu hoạch, giá trị sản xuất được ước tính căn cứ vào phương án sản xuất, tình hình triển khai thực tế của trang trại.

Theo đó, tổng diện tích trang trại được xác định là tổng diện tích đất sản xuất kinh doanh của trang trại, được sử dụng hợp pháp theo quy định của pháp luật về đất đai, bao gồm diện tích đất để trồng trọt, chăn nuôi, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, sản xuất muối và đất để xây dựng hạ tầng phục vụ sản xuất của trang trại tại thời điểm kê khai.

Do đó, đối với phần đất sắp mua để nhập vào diện tích đất trang trại (chưa làm thủ tục đăng ký đất mới mua) thì sẽ không tính diện tích phần đất này vào tổng diện tích trang trại.

Trang trại tổng hợp được xác định như thế nào?

Tại Điều 2 Thông tư 02/2020/TT-BNNPTNT quy định phân loại trang trại như sau:

1. Trang trại chuyên ngành được xác định theo lĩnh vực sản xuất như trồng trọt, chăn nuôi, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, diêm nghiệp và tỷ trọng giá trị sản xuất của lĩnh vực chiếm trên 50% cơ cấu giá trị sản xuất của trang trại trong năm. Trang trại chuyên ngành được phân loại như sau:
a) Trang trại trồng trọt;
b) Trang trại chăn nuôi;
c) Trang trại lâm nghiệp;
d) Trang trại nuôi trồng thủy sản;
đ) Trang trại sản xuất muối.
2. Trang trại tổng hợp là trang trại trong đó không có lĩnh vực sản xuất nào có tỷ trọng giá trị sản xuất chiếm trên 50% cơ cấu giá trị sản xuất của trang trại trong năm.

Như vậy, trang trại tổng hợp được xác định khi không có lĩnh vực sản xuất nào có tỷ trọng giá trị sản xuất chiếm trên 50% cơ cấu giá trị sản xuất của trang trại trong năm.

Trân trọng!

Đi đến trang Tìm kiếm nội dung Tư vấn pháp luật - Trang trại trồng trọt

TRA CỨU HỎI ĐÁP
Trang trại trồng trọt
Trang trại trồng trọt
Hỏi đáp mới nhất về Trang trại trồng trọt
Hỏi đáp pháp luật
Tiêu chí kinh tế trang trại đối với trang trại trồng trọt phạt đạt giá trị sản xuất bình quân bao nhiêu mới đạt?
Căn cứ pháp lý
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về Trang trại trồng trọt có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào