09:47 | 11/11/2022
Loading...

Có được cộng điểm khi thi tốt nghiệp THPT đối với con của người nhiễm chất độc da cam không?

Chào ban biên tập, em có mẹ là người bị nhiễm chất độc da cam do di truyền từ ông ngoại. Năm nay em thi tốt nghiệp THPT. Ban biên tập cho em hỏi, con của người nhiễm chất độc da cam có được cộng điểm khi thi tốt nghiệp THPT không? Khi nào con của người nhiễm chất độc da cam được công nhận tốt nghiệp THPT? Mong ban biên tập giải đáp giúp em, em cảm ơn.

Con của người nhiễm chất độc da cam có được cộng điểm khi thi tốt nghiệp trung học phổ thông không?

Tại khoản 2 Điều 39 Quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông ban hành kèm theo Thông tư 15/2020/TT-BGDĐT quy định về điểm ưu tiên trong kỳ thi tốt nghiệp phổ thông như sau:

2. Diện 2: Cộng 0,25 điểm đối với thí sinh thuộc một trong những đối tượng sau:
a) Thương binh, bệnh binh, người hưởng chính sách như thương binh bị suy giảm khả năng lao động dưới 81 % (đối với GDTX);
b) Con của thương binh, bệnh binh, người được hưởng chính sách như thương binh bị suy giảm khả năng lao động dưới 81%; Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng lao động; con của Bà mẹ Việt Nam anh hùng; con của Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng lao động;
c) Người dân tộc thiểu số;
d) Người Kinh, người nước ngoài cư trú tại Việt Nam có hộ khẩu thường trú từ 3 năm trở lên (tính đến ngày thi) ở xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới, xã an toàn khu thuộc diện đầu tư của chương trình 135; ở xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo theo quy định hiện hành của Thủ tướng Chính phủ; xã khu vực I, II, III thuộc vùng dân tộc và miền núi theo quy định hiện hành của Thủ tướng Chính phủ, học tại các trường phổ thông không nằm trên địa bàn các quận nội thành của các thành phố trực thuộc Trung ương ít nhất 2 phần 3 thời gian học cấp THPT;
đ) Người bị nhiễm chất độc hóa học; con của người bị nhiễm chất độc hóa học; con của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học; người được cơ quan có thẩm quyền công nhận bị dị dạng, dị tật, suy giảm khả năng tự lực trong sinh hoạt hoặc lao động do hậu quả của chất độc hóa học;
e) Có tuổi đời từ 35 trở lên, tính đến ngày thi (đối với thí sinh GDTX).

Theo như quy định nêu trên thì đối với bạn là con của người bị nhiễm chất độc da cam, cụ thể là mẹ bạn thì bạn được cộng 0.25 điểm trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông.

Có được cộng điểm khi thi tốt nghiệp THPT đối với con của người nhiễm chất độc da cam không?

Có được cộng điểm khi thi tốt nghiệp THPT đối với con của người nhiễm chất độc da cam không? (Hình từ Internet)

Khi nào con của người nhiễm chất độc da cam được công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông?

Tại Điều 42 Quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông ban hành kèm theo Thông tư 15/2020/TT-BGDĐT quy định về công nhận tốt nghiệp phổ thông như sau:

1. Những thí sinh đủ điều kiện dự thi, không bị kỷ luật hủy kết quả thi, tất cả các bài thi và các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp ĐKDT để xét công nhận tốt nghiệp đều đạt trên 1,0 điểm theo thang điểm 10 và có ĐXTN từ 5,0 (năm) điểm trở lên được công nhận tốt nghiệp THPT.
2. Những thí sinh đủ điều kiện dự thi, được miễn thi tất cả các bài thi trong xét tốt nghiệp THPT theo quy định tại Điều 36 Quy chế này được công nhận tốt nghiệp THPT.

Theo đó, khi bạn đủ các điều kiện được nêu trên thì bạn được công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông.

Con của người nhiễm chất độc da cam bị khuyết tật thì có được miễn các bài thi tốt nghiệp trung học phổ thông hay không?

Tại khoản 3 Điều 36 Quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông ban hành kèm theo Thông tư 15/2020/TT-BGDĐT quy định về miễn thi tất cả các bài thi của kỳ thi tốt nghiệp THPT như sau:

3. Người khuyết tật đặc biệt nặng và người khuyết tật nặng theo quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều 3 Nghị định số 28/2012/NĐ-CP ngày 10 tháng 4 năm 2012 của Chính phủ; người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên; con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, bản thân bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên, phải đáp ứng các điều kiện sau đây:
a) Đối với người khuyết tật học theo chương trình giáo dục chung: Học hết chương trình THPT; đủ điều kiện dự thi theo quy định tại khoản 2 Điều 12 Quy chế này; có giấy xác nhận khuyết tật do cơ quan có thẩm quyền cấp;
b) Đối với người khuyết tật không đáp ứng được chương trình giáo dục chung: Được Hiệu trưởng trường phổ thông nơi đăng ký học tập xác nhận kết quả thực hiện Kế hoạch giáo dục cá nhân từng năm ở cấp THPT; có giấy xác nhận khuyết tật do cơ quan có thẩm quyền cấp;
c) Đối với người hoạt động kháng chiến, con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học: Học hết chương trình THPT; đủ điều kiện dự thi theo quy định tại khoản 2 Điều 12 Quy chế này; có giấy xác nhận bị nhiễm chất độc hóa học và bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên do cơ quan có thẩm quyền cấp.

Như vậy, đối với trường hợp con của người nhiễm chất độc da cam bị khuyết tật phải đáp ứng được đầy đủ các điều kiện được nêu trên thì mới được miễn thi tất cả các bài thi của kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông theo quy định của pháp luật.

Trân trọng!

Đi đến trang Tìm kiếm nội dung Tư vấn pháp luật - Thi tốt nghiệp trung học phổ thông

Nguyễn Hữu Vi

TRA CỨU HỎI ĐÁP
Thi tốt nghiệp trung học phổ thông
Thi tốt nghiệp trung học phổ thông
Hỏi đáp mới nhất về Thi tốt nghiệp trung học phổ thông
Hỏi đáp pháp luật
Có được cộng điểm khi thi tốt nghiệp THPT đối với con của người nhiễm chất độc da cam không?
Căn cứ pháp lý
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về Thi tốt nghiệp trung học phổ thông có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào