10:34 | 05/11/2022
Loading...

Có được quyền từ chối nhận tài sản thừa kế của con để lại không?

Chào luật sư, con trai tôi vừa qua đời do tai nạn giao thông. Con tôi mất không để lại di chúc nên tài sản của con tôi được chia đều cho tôi và vợ con của con trai tôi. Nhưng tôi không nhận tài sản đó vì muốn để lại cho con dâu và cháu nội của tôi. Luật sư cho tôi hỏi, tôi có được quyền từ chối nhận tài sản thừa kế của con trai tôi không? Nếu được thì thủ tục như thế nào? Mong luật sư giải đáp giúp tôi, tôi cảm ơn.

Cha mẹ có được quyền từ chối nhận tài sản thừa kế của con không?

Tại Điều 620 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về từ chối nhận di sản như sau:

1. Người thừa kế có quyền từ chối nhận di sản, trừ trường hợp việc từ chối nhằm trốn tránh việc thực hiện nghĩa vụ tài sản của mình đối với người khác.
2. Việc từ chối nhận di sản phải được lập thành văn bản và gửi đến người quản lý di sản, những người thừa kế khác, người được giao nhiệm vụ phân chia di sản để biết.
3. Việc từ chối nhận di sản phải được thể hiện trước thời điểm phân chia di sản.

Theo quy định của pháp luật thì bạn có quyền được từ chối nhận tài sản thừa kế của con bạn, trừ trường hợp việc từ chối của bạn để nhằm trốn tránh việc thực hiện nghĩa vụ tài sản của mình đối với người khác.

Tuy nhiên, khi bạn từ chối nhận tài sản thì bạn phải lập một văn bản gửi cho con dâu và cháu nội của bạn được biết. Đồng thời, việc lập văn bản từ chối nhận tài sản thừa kế bạn phải thực hiện trước thời điểm phân chia tài sản.

Có được quyền từ chối nhận tài sản thừa kế của con để lại không? (Hình từ Internet)

Văn bản từ chối nhận thừa kế có cần phải công chứng không?

Tại Điều 59 Luật Công chứng 2014 quy định về công chứng văn bản từ chối nhận di sản như sau:

Người thừa kế có thể yêu cầu công chứng văn bản từ chối nhận di sản. Khi yêu cầu công chứng văn bản từ chối nhận di sản, người yêu cầu công chứng phải xuất trình bản sao di chúc trong trường hợp thừa kế theo di chúc hoặc giấy tờ chứng minh quan hệ giữa người để lại di sản và người yêu cầu công chứng theo pháp luật về thừa kế; giấy chứng tử hoặc giấy tờ khác chứng minh người để lại di sản đã chết.

Như vậy, văn bản từ chối thừa kế có thể được công chứng theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, khi yêu cầu công chứng, người từ chối nhận thừa kế phải xuất trình bản sao di chúc trong trường hợp thừa kế theo di chúc hoặc giấy tờ chứng minh quan hệ giữa người để lại di sản và người yêu cầu công chứng theo pháp luật về thừa kế; giấy chứng tử hoặc giấy tờ khác chứng minh người để lại di sản đã chết theo đúng quy định của pháp luật hiện nay.

Không được quyền nhận thừa kế di sản trong những trường hợp nào?

Tại Điều 621 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về những người không được hưởng thừa kế di sản như sau:

1. Những người sau đây không được quyền hưởng di sản:
a) Người bị kết án về hành vi cố ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe hoặc về hành vi ngược đãi nghiêm trọng, hành hạ người để lại di sản, xâm phạm nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm của người đó;
b) Người vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ nuôi dưỡng người để lại di sản;
c) Người bị kết án về hành vi cố ý xâm phạm tính mạng người thừa kế khác nhằm hưởng một phần hoặc toàn bộ phần di sản mà người thừa kế đó có quyền hưởng;
d) Người có hành vi lừa dối, cưỡng ép hoặc ngăn cản người để lại di sản trong việc lập di chúc; giả mạo di chúc, sửa chữa di chúc, hủy di chúc, che giấu di chúc nhằm hưởng một phần hoặc toàn bộ di sản trái với ý chí của người để lại di sản.
2. Những người quy định tại khoản 1 Điều này vẫn được hưởng di sản, nếu người để lại di sản đã biết hành vi của những người đó, nhưng vẫn cho họ hưởng di sản theo di chúc.

Trên đây là quy định của pháp luật về các trường hợp không được hưởng di sản thừa kế. Tuy nhiên, trường hợp người để lại di sản đã biết người thừa hưởng di sản có những hành vi nêu trên nhưng vẫn cho họ hưởng di sản theo di chúc thì những người đó vẫn được hưởng di sản.

Trân trọng!

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Từ chối nhận di sản thừa kế

Nguyễn Hữu Vi

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào