09:57 | 02/11/2022
Loading...

Quy định về hoạt động kinh doanh dịch vụ tư vấn du học?

Hoạt động kinh doanh dịch vụ tư vấn du học được quy định như thế nào? Thủ tục thành lập chi nhánh kinh doanh dịch vụ tư vấn du học như thế nào? Người làm việc tại cơ sở kinh doanh tư vấn du học có cần trình độ đại học không?

Hoạt động kinh doanh dịch vụ tư vấn du học được quy định như thế nào?

Hoạt động kinh doanh dịch vụ tư vấn du học là gì? Chào Ban biên tập, tôi có vấn đề thắc mắc cần Ban biên tập tư vấn. Cho tôi hỏi, pháp luật hiện hành quy định về hoạt động kinh doanh dịch vụ tư vấn du học như thế nào? Văn bản nào quy định vấn đề này? Mong nhận được tư vấn. Chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Hoạt động kinh doanh dịch vụ tư vấn du học được quy định tại Khoản 2 Điều 106 Nghị định 46/2017/NĐ-CP quy định về điều kiện đầu tư và hoạt động trong lĩnh vực giáo dục như sau:

Kinh doanh dịch vụ tư vấn du học bao gồm:
a) Giới thiệu, tư vấn thông tin về chính sách giáo dục của các quốc gia và vùng lãnh thổ; tư vấn lựa chọn trường học, khóa học, ngành nghề và trình độ phù hợp với khả năng và nguyện vọng của người học;
b) Tổ chức quảng cáo, hội nghị, hội thảo, hội chợ, triển lãm về du học theo quy định của pháp luật;
c) Tổ chức chiêu sinh, tuyển sinh du học;
d) Tổ chức bồi dưỡng kỹ năng cần thiết cho công dân Việt Nam ra nước ngoài học tập;
đ) Tổ chức đưa công dân Việt Nam ra nước ngoài học tập, đưa cha mẹ hoặc người giám hộ tham quan nơi đào tạo ở nước ngoài theo quy định của pháp luật;
e) Các hoạt động khác liên quan đến kinh doanh dịch vụ tư vấn du học.

Trên đây là tư vấn của Ban biên tập về hoạt động kinh doanh dịch vụ tư vấn du học. Bạn nên tham khảo chi tiết Nghị định 46/2017/NĐ-CP để nắm rõ quy định này.

Quy định về hoạt động kinh doanh dịch vụ tư vấn du học?

Quy định về hoạt động kinh doanh dịch vụ tư vấn du học? (Hình từ Internet)

Thủ tục thành lập chi nhánh kinh doanh dịch vụ tư vấn du học như thế nào?

Công ty tôi là Công ty cổ phần kinh doanh trong lĩnh vực buôn bán tổng hợp, cung ứng lao động tạm thời tại Sài Gòn, hiện nay tôi đã đăng ký bổ sung ngành nghề tư vấn du học của Công ty. Nay tôi muốn thành lập chi nhánh tại Bình Dương hoạt động lĩnh vực tư vấn du học. Như vậy, để được hoạt động chi nhánh đối với dịch vụ tư vấn du học thì cần phải đáp ứng những điều kiện gì theo quy định của pháp luật?

Trả lời:

Theo như thông tin bạn cung cấp thì hiện nay công ty bạn đang muốn thành lập chi nhánh hoạt động dịch vụ tư vấn du học. Như vậy trước hết, công ty bạn cần phải tiến hành các thủ tục để thành lập chi nhánh và bổ sung ngành nghề kinh doanh là Tư vấn du học Mã ngành: 9560.

Dịch vụ tư vấn du học là ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Do vậy, chi nhánh của công ty bạn cần phải xin cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh dịch vụ tư vấn du học, tại Sở Giáo dục và đào tạo nơi chi nhánh kinh doanh dịch vụ tư vấn du học. Điều kiện cấp được quy định tại Nghị đinh 46/2017/NĐ-CP quy định điều kiện đầu tư trong lĩnh vực giáo dục. Bao gồm:

- Điều kiện về lĩnh vực kinh doanh: Bạn phải đăng ký ngành, nghề “tư vấn du học (Mã ngành: 8560)” trong ngành, nghề kinh doanh hiện tại của doanh nghiệp và chi nhánh.

- Điều kiện về người đứng đầu và nhân viên dịch vụ: Đội ngũ nhân viên trực tiếp tư vấn du học có trình độ đại học trở lên; có năng lực sử dụng ít nhất một ngoại ngữ từ bậc 4 trở lên theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam và tương đương; có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ tư vấn du học theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

- Điều kiện về cơ sở vật chất: Doanh nghiệp có cơ sở vật chất, thiết bị đáp ứng yêu cầu hoạt động cung cấp dịch vụ tư vấn du học.

Như vậy, sau khi chi nhánh công ty bạn đáp ứng đủ các điều kiện nêu trên, tiến hành thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh dịch vụ tư vấn du học tại Sở Giáo dục và Đào tạo nơi kinh doanh dịch vụ tư vấn du học.

Người làm việc tại cơ sở kinh doanh tư vấn du học có cần trình độ đại học không?

Có phải những người làm việc tại cơ sở kinh doanh tư vấn du học phải có trình độ đại học không? Mong sớm nhận phản hồi.

Trả lời:

Tại Điều 107 Nghị định 46/2017/NĐ-CP sửa đổi bởi Điều 2 Nghị định 135/2018/NĐ-CP quy định về điều kiện đầu tư và hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, có quy định:

Điều 107. Điều kiện kinh doanh dịch vụ tư vấn du học

...

3. Đội ngũ nhân viên trực tiếp tư vấn du học có trình độ đại học trở lên; có năng lực sử dụng ít nhất một ngoại ngữ từ bậc 4 trở lên theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam và tương đương; có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ tư vấn du học theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Theo quy định trên thì khi làm việc tại cơ sở kinh doanh tư vấn du học không bắt buộc phải có trình độ đại học, mà những người trực tiếp tu vấn du học thì mới bắt buộc phải có trình độ đại học trở lên và phải có năng lực ngoại ngữ. Về trình độ đại học đối với những người làm công việc tư vấn. Pháp luật cũng không quy định về chuyên ngành mà chỉ yêu cầu về trình độ.

Trân trọng!

Đi đến trang Tìm kiếm nội dung Tư vấn pháp luật - Dịch vụ tư vấn du học

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào