10:02 | 28/10/2022
Loading...

Có cần thẻ thường trú tại Việt Nam không khi người nước ngoài xin nhập quốc tịch Việt Nam?

Người nước ngoài xin nhập quốc tịch Việt Nam có cần thẻ thường trú tại Việt Nam không? Thôi quốc tịch nước ngoài làm ảnh hưởng đến quyền lợi của mình thì người nước ngoài có được có thêm quốc tịch Việt Nam không? Người được miễn một số điều kiện nhập quốc tịch Việt Nam cần chuẩn bị những gì? Chào anh chị Luật sư. Tôi là người Úc, đến Việt Nam được hơn 7 năm. Hiện tôi đã nói được lưu loát Tiếng Việt và muốn nhập quốc tịch Việt Nam nhưng tôi chưa được cấp thẻ thường trú thì có được nhập quốc tịch không? Mong anh chị tư vấn. Tôi cảm ơn.

1. Người nước ngoài xin nhập quốc tịch Việt Nam có cần thẻ thường trú tại Việt Nam không? 

Tại Điều 7 Nghị định 16/2020/NĐ-CP quy định một số điều kiện nhập quốc tịch Việt Nam theo quy định tại Điều 19 Luật Quốc tịch Việt Nam, như sau: 

1. Biết tiếng Việt đủ để hòa nhập vào cộng đồng Việt Nam là khả năng nghe, nói, đọc, viết bằng tiếng Việt phù hợp với môi trường sống và làm việc của người xin nhập quốc tịch Việt Nam.

2. Người xin nhập quốc tịch Việt Nam theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 19 Luật Quốc tịch Việt Nam phải là người đang thường trú tại Việt Nam và đã được Cơ quan công an có thẩm quyền của Việt Nam cấp Thẻ thường trú.

Thời gian thường trú tại Việt Nam của người xin nhập quốc tịch Việt Nam được tính từ ngày người đó được cấp Thẻ thường trú.

3. Khả năng bảo đảm cuộc sống tại Việt Nam của người xin nhập quốc tịch Việt Nam được chứng minh bằng tài sản, nguồn thu nhập hợp pháp của người đó hoặc sự bảo lãnh của tổ chức, cá nhân tại Việt Nam.

Theo đó, bạn đến Việt Nam được hơn 7 năm và đã nói được tiếng Việt nhưng do bạn chưa có thẻ thường trú nên vẫn chưa đủ điều kiện để nhập quốc tịch Việt Nam.

2. Thôi quốc tịch nước ngoài làm ảnh hưởng đến quyền lợi của mình thì người nước ngoài có được có thêm quốc tịch Việt Nam không? 

Theo Điều 9 Nghị định 16/2020/NĐ-CP quy định trường hợp đặc biệt xin nhập quốc tịch Việt Nam đồng thời xin giữ quốc tịch nước ngoài theo quy định tại khoản 3 Điều 19 Luật Quốc tịch Việt Nam, cụ thể như sau: 

Người xin nhập quốc tịch Việt Nam thuộc một trong các trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 19 Luật Quốc tịch Việt Nam, nếu đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau đây thì được coi là trường hợp đặc biệt quy định tại khoản 3 Điều 19 Luật Quốc tịch Việt Nam và được trình Chủ tịch nước xem xét việc cho nhập quốc tịch Việt Nam mà không phải thôi quốc tịch nước ngoài:

1. Có đủ điều kiện nhập quốc tịch Việt Nam theo quy định của Luật Quốc tịch Việt Nam.

2. Có công lao đặc biệt đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc Việt Nam và việc nhập quốc tịch đồng thời giữ quốc tịch nước ngoài là có lợi cho Nhà nước Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

3. Việc xin giữ quốc tịch nước ngoài của người đó khi nhập quốc tịch Việt Nam là phù hợp với pháp luật của nước ngoài đó.

4. Việc thôi quốc tịch nước ngoài dẫn đến quyền lợi của người đó ở nước ngoài bị ảnh hưởng.

5. Không sử dụng quốc tịch nước ngoài để gây phương hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức và cá nhân; xâm hại an ninh, lợi ích quốc gia, trật tự, an toàn xã hội của Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Như vậy, nếu việc thôi quốc tịch nước ngoài của bạn dẫn đến quyền lợi của bạn ở nước ngoài bị ảnh hưởng thì bạn vẫn có thể đồng thời có thêm quốc tịch Việt Nam và đồng thời xin giữ quốc tịch Úc.

3. Người được miễn một số điều kiện nhập quốc tịch Việt Nam cần chuẩn bị những gì?

Căn cứ Khoản 2 Điều 10 Nghị định 16/2020/NĐ-CP quy định người được miễn một số điều kiện nhập quốc tịch Việt Nam theo quy định tại khoản 2 Điều 19 Luật Quốc tịch Việt Nam và Điều 8 của Nghị định này phải nộp giấy tờ sau:

a) Trường hợp có vợ, chồng là công dân Việt Nam thì nộp bản sao Giấy chứng nhận kết hôn hoặc Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân; nếu có cha, mẹ, con là công dân Việt Nam thì nộp bản sao Giấy khai sinh hoặc giấy tờ hợp lệ khác chứng minh quan hệ cha, mẹ, con;

b) Người có công lao đặc biệt đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam hoặc việc nhập quốc tịch Việt Nam của họ là có lợi cho Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam theo quy định tại Điều 8 của Nghị định này thì nộp giấy tờ chứng minh thuộc trường hợp tương ứng.

Với quy định trên thì người được miễn một số điều kiện nhập quốc tịch Việt Nam cần chuẩn bị các giấy tờ nêu để nhập quốc tịch Việt Nam.

Trân trọng!

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Người nước ngoài

Nguyễn Minh Tài

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào