10:08 | 26/10/2022
Loading...

Khi nào Phòng công chứng chuyển đổi sang Văn phòng công chứng?

Phòng công chứng chuyển đổi sang Văn phòng công chứng có được không? Có được mở chi nhánh văn phòng công chứng không? Một công chứng viên được mở bao nhiêu văn phòng công chứng?

Phòng công chứng chuyển đổi sang Văn phòng công chứng có được không? 

Tôi có nghe nói Phòng công chứng có thể chuyển đổi thành Văn phòng công chứng. Vậy khi nào Phòng công chứng được chuyển đổi thành Văn phòng công chứng?

Trả lời:

Theo Khoản 1 Điều 21 Luật Công chứng 2014 quy định việc chuyển đổi Phòng công chứng sang Văn phòng công chứng, cụ thể như sau:

"Trong trường hợp không cần thiết duy trì Phòng công chứng thì Sở Tư pháp lập đề án chuyển đổi Phòng công chứng thành Văn phòng công chứng trình Ủy ban nhân dân cấp tỉnh xem xét, quyết định.

Chính phủ quy định chi tiết việc chuyển đổi Phòng công chứng thành Văn phòng công chứng."

Mặt khác, theo Điều 5 Nghị định 29/2015/NĐ-CP quy định 02 trường hợp được xem xét chuyển đổi Phòng công chứng sang Văn phòng công chứng, cụ thể là 02 trường hợp sau:

- Các địa bàn cấp huyện đã thành lập đủ số tổ chức hành nghề công chứng theo Quy hoạch tổng thể phát triển tổ chức hành nghề công chứng đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và số lượng Văn phòng công chứng nhiều hơn số lượng Phòng công chứng.

- Các địa bàn cấp huyện chưa thành lập đủ số tổ chức hành nghề công chứng theo Quy hoạch tổng thể phát triển tổ chức hành nghề công chứng đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, nhưng có ít nhất 02 Văn phòng công chứng đã hoạt động ổn định từ 02 năm trở lên, kể từ ngày đăng ký hoạt động.

Trên đây là các trường hợp mà Phòng công chứng được xem xét chuyển đổi thành Văn phòng công chứng.

Có được mở chi nhánh văn phòng công chứng không?

Tôi được biết đối với văn phòng luật sư thì được mở chi nhánh. Vậy cho hỏi. Đối với trường hợp là văn phòng công chứng thì có được mở chi nhánh không? Mong sớm nhận phản hồi. 

Trả lời: 

Tại Khoản 1 Điều 7 Luật Công chứng 2014, có quy định:

Điều 7. Các hành vi bị nghiêm cấm

1. Nghiêm cấm công chứng viên, tổ chức hành nghề công chứng thực hiện các hành vi sau đây:

....
Tổ chức hành nghề công chứng mở chi nhánh, văn phòng đại diện, cơ sở, địa điểm giao dịch khác ngoài trụ sở của tổ chức hành nghề công chứng; thực hiện các hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ngoài phạm vi hoạt động đã đăng ký;

Như vậy, theo quy định trên thì tổ chức hành nghề công chứng hay văn phòng công chứng không được thành lập chi nhánh hay văn phòng đại diện hành nghề công chứng.

Một công chứng viên được mở bao nhiêu văn phòng công chứng?

Ban biên tập cho tôi hỏi. Theo quy định của pháp luật hiện hành thì một công chứng viên được thành lập bao nhiêu văn phòng công chứng? Mong sớm nhận phản hồi. 

Trả lời:

Tại Điểm k Khoản 1 Điều 7 Luật Công chứng 2014, có quy định:

Điều 7. Các hành vi bị nghiêm cấm

1. Nghiêm cấm công chứng viên, tổ chức hành nghề công chứng thực hiện các hành vi sau đây:

....
k) Công chứng viên đồng thời hành nghề tại hai tổ chức hành nghề công chứng trở lên hoặc kiêm nhiệm công việc thường xuyên khác;

Như vậy, theo quy định trên thì công chứng viên chỉ được hợp danh để thành lập một văn phòng công chứng. Chỉ làm việc tại văn phòng công chứng đó và chịu trách nhiệm đối với hoạt động của văn phòng.

Trân trọng!

Đi đến trang Tìm kiếm nội dung Tư vấn pháp luật - Phòng công chứng

Mạc Duy Văn

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào