09:35 | 25/10/2022
Loading...

Biển số xe máy, xe ô tô có được sang nhượng không?

Cho hỏi biển số xe máy, xe ô tô có được sang nhượng không?

Có được phép sang nhượng biển số xe máy không?

Tại Điều 54 Luật Giao thông đường bộ 2008, có quy định về cấp, thu hồi đăng ký và biển số xe cơ giới, như sau:

1. Xe cơ giới có nguồn gốc hợp pháp, bảo đảm tiêu chuẩn chất lượng, an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường theo quy định của Luật này được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp đăng ký và biển số.
Biển số xe cơ giới chỉ được cấp cho những phương tiện khi đáp ứng điều kiện về giấy tờ, nguồn gốc xuất xứ, tiêu chuẩn kỹ thuật của xe và mỗi xe cơ giới chỉ được cấp một biển số xe duy nhất.
Biển số xe được cấp cho phương tiện cơ giới đủ điều kiện để các cơ quan nhà nước có thể quản lý về an ninh trật tự cũng như phương tiện theo đúng quy định; đồng thời mỗi phương tiện chỉ được cấp một biển số xe duy nhất.

Một trong các hành vi bị nghiêm cấm trong Luật Giao thông đường bộ 2008, có quy định:

Sản xuất, sử dụng trái phép hoặc mua, bán biển số xe cơ giới, xe máy chuyên dùng.

Như vậy, luật không cho phép mua bán biển số xe. Nhưng nếu thực hiện việc mua bán xe thì cũng có nghĩa là được sở hữu biển số xe đó và người mua phải thực hiện thủ tục sang tên theo quy định của pháp luật

Biển số xe máy, xe ô tô có được sang nhượng không?Biển số xe máy, xe ô tô có được sang nhượng không? (Hình từ Internet)

Chưa có Giấy đăng ký xe nhưng có biển số xe nhưng khi tham gia giao thông có vi phạm không?

Theo Khoản 2 Điều 58 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định người lái xe khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông cần có những giấy tờ sau:

- Đăng ký xe (cavet);
- Giấy phép lái xe đối với người điều khiển xe cơ giới;
- Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới;
- Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.

Như vậy, khi tham gia giao thông không có cavet xe bạn sẽ vi phạm quy định pháp luật giao thông đường bộ.

Biển số xe có phải là tài sản hay không?

Theo quy định tại Điều 54 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 thì xe cơ giới có nguồn gốc hợp pháp, bảo đảm tiêu chuẩn chất lượng, an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường theo quy định pháp luật được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp đăng ký và biển số.

Căn cứ quy định trên đây thì có thể xác định biển số xe là công cụ hữu hiệu để nhà nước quản lý đối với các phương tiện giao thông xe cơ giới, đồng thời xác định quyền sở hữu hợp pháp của cá nhân đối với phương tiện xe cơ giới (là tài sản của cá nhân, tổ chức).

Mặt khác, theo quy định tại Bộ luật dân sự 2015 thì tài sản là vật, tiền, giấy tờ có giá và quyền tài sản. Tài sản bao gồm bất động sản và động sản. Bất động sản và động sản có thể là tài sản hiện có và tài sản hình thành trong tương lai.

Trong đó, bất động sản bao gồm: đất đai; nhà, công trình xây dựng gắn liền với đất đai; tài sản khác gắn liền với đất đai, nhà, công trình xây dựng; tài sản khác theo quy định của pháp luật. Còn động sản là những tài sản không phải là bất động sản.

Ngoài ra, theo quy định tại Khoản 22 Điều 8 Luật Giao thông đường bộ 2008 thì nghiêm cấm các tổ chức, cá nhân thực hiện hành vi sản xuất, sử dụng trái phép hoặc mua, bán biển số xe cơ giới, xe máy chuyên dùng.

Căn cứ các dẫn chứng trên đây thì có thể xác định biển số xe chỉ là công cụ quản lý nhà nước, nó không được xem là tài sản để thực hiện các giao dịch mua, bán dân sự, hành vi mua, bán biển số xe là hành vi vi phạm pháp luật.

Do đó, đối với trường hợp bạn mua xe và có đăng ký được công an cấp cho biển số, và có một người thấy biển số xe của bạn đẹp và hợp tuổi với họ nên có ngỏ ý mua biển số xe của bạn. Tuy nhiên, biển số xe không phải là tài sản của bạn, nên bạn không được thực hiện giao dịch mua, bán biển số xe với người này, vì đây là hành vi vi phạm pháp luật.

Nếu trường hợp người đó thấy biển số xe của bạn đẹp và hợp tuổi với họ thì bạn và người đó có thể thỏa thuận mua bán chiếc xe của bạn (nếu bạn chấp nhận) và thực hiện đăng ký sang tên xe theo quy định của pháp luật tại Thông tư 15/2014/TT-BCA.

Trân trọng!

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Biển số xe máy

Nguyễn Hữu Vi

TRA CỨU HỎI ĐÁP
Biển số xe máy
Biển số xe máy
Hỏi đáp mới nhất về Biển số xe máy
Hỏi đáp pháp luật
Biển số xe máy, xe ô tô có được sang nhượng không?
Căn cứ pháp lý
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về Biển số xe máy có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào