10:56 | 19/10/2022
Loading...

Theo Luật Cạnh tranh 2018 tập trung kinh tế có điều kiện là gì?

Tập trung kinh tế có điều kiện theo Luật Cạnh tranh 2018 là gì? Báo cáo điều tra trong xử lý cạnh tranh gồm những nội dung nào? Chế độ tiếp nhận, xem xét hồ sơ khiếu nại vụ việc cạnh tranh theo Luật Cạnh tranh 2018?

Tập trung kinh tế có điều kiện theo Luật Cạnh tranh 2018 là gì? 

Xin chào, tôi là Bình A. Hiện tại tôi đang tìm hiểu về quy định pháp luật liên quan đến lĩnh vực cạnh tranh. Trong quá trình tìm hiểu và qua các phương tiện thông tin truyền thông mà tôi được biết thì Quốc hội đã thông qua Luật Cạnh tranh quy định về lĩnh vực này. Do đó, tôi có rất nhiều thắc mắc đang cần được giải đáp để phục vụ nhu cầu học tập và làm việc của mình. Cho tôi hỏi, theo quy định thì tập trung kinh tế có điều kiện được quy định như thế nào? Mong các bạn giải đáp giúp tôi. Xin cảm ơn!

Trả lời: 

Theo quy định tại Điều 42 Luật Cạnh tranh 2018 thì tập trung kinh tế có điều kiện được quy định cụ thể như sau:

Tập trung kinh tế có điều kiện là tập trung kinh tế được thực hiện nhưng phải đáp ứng một hoặc một số điều kiện sau đây:

1. Chia, tách, bán lại một phần vốn góp, tài sản của doanh nghiệp tham gia tập trung kinh tế;

2. Kiểm soát nội dung liên quan đến giá mua, giá bán hàng hóa, dịch vụ hoặc các điều kiện giao dịch khác trong hợp đồng của doanh nghiệp hình thành sau tập trung kinh tế;

3. Biện pháp khác nhằm khắc phục khả năng tác động hạn chế cạnh tranh trên thị trường;

4. Biện pháp khác nhằm tăng cường tác động tích cực của tập trung kinh tế.

Trên đây là nội dung tư vấn về hệ thống cơ quan tiến hành tố tụng cạnh tranh. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn nên tham khảo thêm tại Luật Cạnh tranh 2018.

Báo cáo điều tra trong xử lý cạnh tranh gồm những nội dung nào?

Xin chào, theo tôi được biết Luật Cạnh canh đã có hiệu lực. Anh chị cho tôi hỏi theo quy định này thì báo cáo điều tra trong xử lý cạnh tranh gồm những nội dung nào? Xin giải đáp giúp tôi.

Trả lời: 

Theo Điều 88 Luật Cạnh tranh 2018 thì:

1. Sau khi kết thúc điều tra, điều tra viên vụ việc cạnh tranh lập báo cáo điều tra gồm các nội dung chủ yếu sau đây để trình Thủ trưởng Cơ quan điều tra vụ việc cạnh tranh:

- Tóm tắt vụ việc;

- Xác định hành vi vi phạm;

- Tình tiết và chứng cứ được xác minh;

- Đề xuất biện pháp xử lý.

2. Thủ trưởng Cơ quan điều tra vụ việc cạnh tranh ra kết luận điều tra và chuyển hồ sơ vụ việc cạnh tranh, báo cáo điều tra và kết luận điều tra đến Chủ tịch Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia để tổ chức xử lý theo quy định của Luật này.

Trên đây là quy định về nội dung của báo cáo điều tra trong xử lý cạnh tranh.

Chế độ tiếp nhận, xem xét hồ sơ khiếu nại vụ việc cạnh tranh theo Luật Cạnh tranh 2018?

Xin cho hỏi, trường hợp tổ chức, cá nhân nộp hồ sơ khiếu nại vụ việc cạnh tranh đến Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia thì việc tiếp nhận, xem xét hồ sơ khiếu nại vụ việc cạnh tranh của tổ chức, cá nhân sẽ được thực hiện như thế nào? Xin cảm ơn mọi người rất nhiều vì đã trả lời thắc mắc của em!

Trả lời: 

Theo quy định tại Điều 78 Luật Cạnh tranh 2018 thì chế độ tiếp nhận, xem xét hồ sơ khiếu nại vụ việc cạnh tranh được thực hiện như sau:

- Trong thời hạn 07 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ khiếu nại, Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia có trách nhiệm xem xét tính đầy đủ, hợp lệ của hồ sơ khiếu nại; trường hợp hồ sơ khiếu nại đầy đủ, hợp lệ, Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia thông báo cho bên khiếu nại về việc tiếp nhận hồ sơ đồng thời thông báo cho bên bị khiếu nại.

- Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày ra thông báo cho các bên liên quan quy định tại khoản 1 Điều 78 Luật Cạnh tranh 2018, Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia xem xét hồ sơ khiếu nại; trường hợp hồ sơ khiếu nại không đáp ứng yêu cầu theo quy định tại khoản 3 Điều 77 Luật Cạnh tranh 2018, Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia thông báo bằng văn bản về việc bổ sung hồ sơ khiếu nại cho bên khiếu nại.

Thời hạn bổ sung hồ sơ khiếu nại là không quá 30 ngày kể từ ngày nhận được thông báo yêu cầu bổ sung hồ sơ khiếu nại. Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia có thể gia hạn thời gian bổ sung hồ sơ một lần nhưng không quá 15 ngày theo đề nghị của bên khiếu nại.

- Trong thời hạn quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 78 Luật Cạnh tranh 2018, bên khiếu nại có quyền rút hồ sơ khiếu nại và Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia dừng việc xem xét hồ sơ khiếu nại.

Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

Trân trọng!

Đi đến trang Tìm kiếm nội dung Tư vấn pháp luật - Luật cạnh tranh

Nguyễn Minh Tài

TRA CỨU HỎI ĐÁP
Luật cạnh tranh
Luật cạnh tranh
Hỏi đáp mới nhất về Luật cạnh tranh
Hỏi đáp pháp luật
Theo Luật Cạnh tranh 2018 tập trung kinh tế có điều kiện là gì?
Căn cứ pháp lý
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về Luật cạnh tranh có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào