10:03 | 18/10/2022
Loading...

Chuyển nhượng đất có trước thời kì hôn nhân phải có giấy chứng nhận độc thân hay không?

Trong thời kỳ hôn nhân có cần giấy xác nhận tình trạng hôn nhân khi chuyển nhượng phần đất có trước thời kì hôn nhân hay không? Hỏi về việc cấp giấy chứng nhận độc thân để đăng ký kết hôn? Mua nhà khi độc thân, giờ bán phải hỏi ý vợ?

Trong thời kỳ hôn nhân có cần giấy xác nhận tình trạng hôn nhân khi chuyển nhượng phần đất có trước thời kì hôn nhân hay không?

Theo quy định tại Điều 43 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 có quy định như sau:

1. Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.
2. Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng cũng là tài sản riêng của vợ, chồng. Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 33 và khoản 1 Điều 40 của Luật này.

Như vậy, theo quy định của pháp luật quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được trước thời kỳ hôn nhân, nếu không có thỏa thuận gì khác (không thực hiện thủ tục sang tên quyền sử dụng đất sang tên cả vợ và chồng mà quyền sử dụng đất đó chỉ vẫn đứng tên vợ) thì sẽ được coi là tài sản riêng của vợ, chồng.

Khi thực hiện thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất một trong những thủ tục bắt buộc là phải công chứng hợp đồng chuyển nhượng.

Hồ sơ yêu cầu công chứng được lập thành một bộ theo quy định Điều 40 Luật Công chứng 2014 quy định gồm các giấy tờ sau đây:

- Phiếu yêu cầu công chứng.

- Giấy tờ tùy thân: Chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn hạn sử dụng.

- Sổ hộ khẩu.

- Giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân:

+ Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (giấy chứng nhận độc thân) nếu chưa kết hôn hoặc đã ly hôn.

+ Giấy đăng ký kết hôn nếu là hai vợ chồng.

Ngoài giấy tờ trên, các bên có thể soạn trước hợp đồng chuyển nhượng.

Như vậy, giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (giấy chứng nhận độc thân) trong trường hợp anh/chị chưa kết hôn là bắt buộc để hoàn thiện hồ sơ công chứng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân có ý nghĩa là giấy tờ chứng minh đất mua trước thời kỳ hôn nhân (trước khi kết hôn) là tài sản riêng của anh chị, anh chị có quyền sử dụng, bán, tặng cho…(căn cứ vào khoản 1 Điều 40 Luật Hôn nhân và gia đình 2014).

Như vậy trường hợp của bạn chuyển nhượng phần đất có trước thời kì hôn nhân nên văn phòng công chứng yêu cầu có giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là phù hợp.

chuyển nhượng đất

Trong thời kỳ hôn nhân có cần giấy xác nhận tình trạng hôn nhân khi chuyển nhượng phần đất có trước thời kì hôn nhân hay không? (Hình từ Internet)

Hỏi về việc cấp giấy chứng nhận độc thân để đăng ký kết hôn?

Theo Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì: Kết hôn là việc nam và nữ xác lập quan hệ vợ chồng với nhau theo quy định của Luật này về điều kiện kết hôn và đăng ký kết hôn.

Việc kết hôn phải được đăng ký và do cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện theo quy định của Luật này và pháp luật về hộ tịch. Việc kết hôn không được đăng ký theo quy định tại khoản này thì không có giá trị pháp lý.

Theo quy định tại Điều 17 Luật Hộ tịch 2014, Điều 18 Luật Hộ tịch 2014 thì Thẩm quyền đăng ký kết hôn sẽ do Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của một trong hai bên nam, nữ thực hiện đăng ký kết hôn.

Thủ tục đăng ký kết hôn bao gồm:

1. Hai bên nam, nữ nộp tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu quy định cho cơ quan đăng ký hộ tịch và cùng có mặt khi đăng ký kết hôn.

2. Ngay sau khi nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu thấy đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình, công chức tư pháp - hộ tịch ghi việc kết hôn vào Sổ hộ tịch, cùng hai bên nam, nữ ký tên vào Sổ hộ tịch. Hai bên nam, nữ cùng ký vào Giấy chứng nhận kết hôn; công chức tư pháp - hộ tịch báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã tổ chức trao Giấy chứng nhận kết hôn cho hai bên nam, nữ.

Trường hợp cần xác minh điều kiện kết hôn của hai bên nam, nữ thì thời hạn giải quyết không quá 05 ngày làm việc.

Như vậy, bạn và cô gái đầu tiên ở Tp.HCM chưa đăng ký kết hôn thì bạn có thể đến Ủy ban Nhân dân nơi cô gái đó cư trú xin giấy xác nhận về việc hai bạn chưa đăng ký kết hôn để tiến hành thủ tục hủy giấy chứng nhận độc thân cũ và xin cấp mới để có thể đăng ký kết hôn.

Mua nhà khi độc thân, giờ bán phải hỏi ý vợ?

Ở đây, vấn đề bạn hỏi được chia làm hai trường hợp:

Trường hợp 1 là nếu căn hộ chung cư bạn mua được cấp giấy trước khi đăng ký kết hôn thì đây là tài sản riêng của bạn và bạn có quyền bán mà không cần có ý kiến của người vợ (trừ trường hợp đây là nhà ở duy nhất của vợ chồng thì phải có sự thoả thuận của người vợ, theo quy định tại Điều 31 Luật Hôn nhân và gia đình 2014).

Trường hợp thứ hai: Ngược lại, mặc dù hợp đồng mua căn hộ chung cư được ký trước khi đăng ký kết hôn, nhưng giả sử bạn mới trả góp một phần tiền và một phần khác được trả sau khi đăng ký kết hôn, thì việc công chứng viên yêu cầu phải có ý kiến của người vợ là phù hợp quy định của pháp luật.

Như vậy, bạn xem mình thuộc trường hợp nào để chứng minh với công chứng viên về căn hộ chung cư mà bạn muốn bán.

Trân trọng!

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Chế độ tài sản của vợ chồng

Tạ Thị Thanh Thảo

TRA CỨU HỎI ĐÁP
Chế độ tài sản của vợ chồng
Chế độ tài sản của vợ chồng
Hỏi đáp mới nhất về Chế độ tài sản của vợ chồng
Hỏi đáp pháp luật
Vợ có cần biết về khoản tiền trúng vé số không? Trong thời kỳ hôn nhân tiền trúng số có phải là thu nhập hợp pháp không?
Hỏi đáp pháp luật
Vợ chồng có thể thỏa thuận chia một phần tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân được không?
Hỏi đáp pháp luật
Có cần công chứng, chứng thực với thỏa thuận xác lập chế độ tài sản của vợ chồng không?
Hỏi đáp pháp luật
Trong thời kỳ hôn nhân bán tài sản riêng thì có trở thành tài sản chung? Có coi cổ vật được đào là tài sản chung của vợ chồng?
Hỏi đáp pháp luật
Giữa vợ và chồng có được thành lập hợp đồng phân chia tài sản không?
Hỏi đáp pháp luật
Chuyển nhượng đất có trước thời kì hôn nhân phải có giấy chứng nhận độc thân hay không?
Hỏi đáp pháp luật
Nhà đất chồng đứng tên vợ có được chia khi ly hôn?
Hỏi đáp pháp luật
Cung cấp thông tin về chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận trong giao dịch với người thứ ba
Hỏi đáp pháp luật
Thời điểm lựa chọn chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận
Hỏi đáp pháp luật
Tòa án nào giải quyết yêu cầu tuyên bố vô hiệu thỏa thuận về chế độ tài sản của vợ chồng?
Căn cứ pháp lý
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về Chế độ tài sản của vợ chồng có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào