09:49 | 21/10/2022
Loading...

Chó nhà hàng xóm thả rông sang cắn chết gà nhà mình thì có được bồi thường không?

Có được bồi thường khi chó nhà hàng xóm thả rông sang cắn chết gà nhà mình không? Chó cắn người đi đường, chủ sở hữu có bồi thường không? Chạy xe tông chó nhà người khác có phải bồi thường không?

Có được bồi thường khi chó nhà hàng xóm thả rông sang cắn chết gà nhà mình không?

Cho em hỏi hôm trước con chó nhà hàng xóm thả rông nó chạy sang nhà em cắn chết đàn gà nhà em (có 02 con gà mái với lại 12 con gà con). Mẹ em biết được nên đuổi đánh con chó, sau đó có gọi điện cho công an xã xuống giải quyết. Vậy cho em hỏi trong trường hợp này, nhà hàng xóm có phải bồi thường cho nhà em không ạ? Và có quy định nào để xử phạt họ không ạ? Mong sớm nhận được giải đáp, em xin cảm ơn.

Trả lời:

Căn cứ Điều 603 Bộ luật dân sự 2015 có quy định bồi thường thiệt hại do súc vật gây ra như sau:

1. Chủ sở hữu súc vật phải bồi thường thiệt hại do súc vật gây ra cho người khác. Người chiếm hữu, sử dụng súc vật phải bồi thường thiệt hại trong thời gian chiếm hữu, sử dụng súc vật, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

2. Trường hợp súc vật thả rông theo tập quán mà gây thiệt hại thì chủ sở hữu súc vật đó phải bồi thường theo tập quán nhưng không được trái pháp luật, đạo đức xã hội.

Như vậy, theo quy định trên thì việc nuôi chó mà thả rông không quản lý để sang nhà hàng xóm cắn chết gà thì người chủ của con chó đó phải chịu trách nhiệm bồi thường. Cho nên, trường hợp này gia đình bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu nhà hàng xóm bồi thường thiệt hại cho những con gà bị chết.

Theo Điều 7 Nghị định 144/2021/NĐ-CP thì hành vi thả rong chó của người hàng xóm có thể bị xử phạt như sau:

+ Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng đối với hành vi thả rông động vật nuôi trong đô thị hoặc nơi công cộng.

+ Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với hành vi để động vật nuôi gây thương tích hoặc gây thiệt hại tài sản cho tổ chức, cá nhân khác nhưng không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Chó cắn người đi đường, chủ sở hữu có bồi thường không?

Xin chào, tôi có một vấn đề đang thăc mắc nhờ giải đáp, con tôi đi chơi với mấy đứa bạn ngoài đường thì bị chó hàng xóm cắn, tôi có yêu cầu bên chủ chó bồi thường chi phí tiêm vacxin, tuy nhiên gia đình này cho rằng họ không gây thiệt hại nên không chịu bồi thường. Cho tôi hỏi trường hợp này người sở hữu chó có phải bồi thường không? nếu có thì tôi phải làm gì để được bồi thường?

Trả lời:

- Căn cứ Khoản 3 Điều 584 Bộ luật dân sự 2015 quy định tài sản gây thiệt hại thì chủ sở hữu, chiếm hữu tài sản phải thực hiện nghĩa vụ bồi thường thiệt hại.

Như vậy trường hợp con bạn đang đi chơi ngoài đường không có tác động đến con chó mà bị chó cắn thì chủ sở hữu con chó sẽ thực hiện nghĩa vụ bồi thường thiệt hại.

- Trường hợp này bạn nên trao đổi với hàng xóm để thỏa thuận bồi thường, nếu chủ sở hữu con chó vẫn không chịu bồi thường thì bạn có quyền khởi kiện ra tòa án nhân dân cấp huyện nơi cư trú của người này để yêu cầu bồi thường.

Kết luận: Chủ sở hữu vật nuôi là chó khi gây thiệt hại thì chủ sở hữu có nghĩa vụ phải bồi thường cho con của bạn. Trường hợp chủ không bồi thường thì bạn có quyền khởi kiện đến Tòa án nhân dân cấp huyện nơi cư trú của chủ sở hữu đó để yêu cầu bồi thường.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi.

Chạy xe tông chó nhà người khác có phải bồi thường không?

Ngày hôm qua, em đang chạy xe trên đường, em chạy xe tuân theo quy định của pháp luật về tốc độ. Bất ngờ có một con chó chạy qua đường. Em quá bất ngờ có thắng xe lại nhưng vẫn tông vào con chó đó. Con chó bị em tông phải nên bị thương. Chủ của con chó đó chạy ra đòi em phải bồi thường tiền đi bác sĩ thú y cho con chó. Vì đang có việc gấp nên em cũng đã trả tiền bồi thường. Tuy nhiên em vẫn rất thắc mắc về sự việc trên nên tìm đến Ban tư vấn nhờ giải đáp giúp. Chạy xe tông chó nhà người khác có phải bồi thường không? Chân thành cảm ơn!

Trả lời:

- Theo quy định tại Khoản 1 Điều 603 Bộ luật dân sự 2015 thì chủ sở hữu súc vật phải bồi thường thiệt hại do súc vật gây ra cho người khác.

- Theo quy định tại Điểm c Khoản 2 Điều 35 Luật giao thông đường bộ 2008 thì không được phép thả rông súc vật trên đường bộ.

- Theo quy định tại Điểm đ Khoản 1 Điều 10 Nghị định 100/2019/NĐ-CP thì phạt tiền từ 60.000 đồng đến 100.000 đồng đối với hành vi để súc vật đi trên đường bộ không bảo đảm an toàn cho người và phương tiện đang tham gia giao thông.

Chủ của vật nuôi để vật nuôi chạy ra đường là hoàn toàn vi phạm quy định về giao thông đường bộ và có thể bị phạt tiền từ 60.000 đồng đến 100.000 đồng. Bạn chạy xe đúng tốc độ quy định, vật nuôi chạy qua đường làm bạn bất ngờ dù có thắng lại nhưng vẫn tông phải, đối với trường hợp này thì bạn hoàn toàn không có lỗi. Do đó việc chủ của vật nuôi yêu cầu bạn phải bồi thường là hoàn toàn không hợp lý. Ngược lại chủ vật nuôi có thể phải bồi thường cho bạn nếu bạn bị thiệt hại gì đó. Do vậy nếu lần sau bạn gắp phải tình huống này thì bạn không phải trả tiền bồi thường cho chủ vật nuôi.

Mong rằng những tư vấn của chúng tôi sẽ giúp giải đáp được những vướng mắc của bạn.  

Chúc sức khỏe và thành công! 

Trân trọng!

Đi đến trang Tìm kiếm nội dung Tư vấn pháp luật - Bồi thường

Tạ Thị Thanh Thảo

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào