Tòa án hay gia đình người nghiện ma túy chi trả chi phí xem xét đưa người 16 tuổi nghiện ma túy vào cơ sở cai nghiện bắt buộc?

Cho hỏi tòa án hay gia đình người nghiện ma túy chi trả chi phí xem xét đưa người 16 tuổi nghiện ma túy vào cơ sở cai nghiện bắt buộc?-Thắc mắc của chú Hữu (Nam Định)

Chi phí xem xét đưa người 16 tuổi nghiện ma túy vào cơ sở cai nghiện bắt buộc do Tòa án hay gia đình người nghiện ma túy chi trả?

Căn cứ Điều 7 Pháp lệnh Trình tự, thủ tục Tòa án nhân dân xem xét, quyết định việc đưa người nghiện ma túy từ đủ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi vào cơ sở cai nghiện bắt buộc quy định về chi phí, lệ phí trong việc xem xét, quyết định đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc như sau:

1. Chi phí trong việc xem xét, quyết định đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc bao gồm:
a) Chi phí cho người phiên dịch, người dịch thuật;
b) Chi phí cho Luật sư, Trợ giúp viên pháp lý là người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người bị đề nghị;
c) Chi phí giám định, chi phí sao chụp tài liệu và các khoản chi phí khác theo quy định của pháp luật.
2. Chi phí trong việc xem xét, quyết định đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc quy định tại khoản 1 Điều này được thực hiện theo quy định của pháp luật về chi phí tố tụng.
3. Trách nhiệm chi trả chi phí trong việc xem xét, quyết định đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc được quy định như sau:
a) Chi phí quy định tại khoản 1 Điều này do Tòa án yêu cầu chi trả; trường hợp Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước cử người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho người bị đề nghị thì do Trung tâm này chi trả;
b) Chi phí quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều này nếu người bị đề nghị, cha mẹ hoặc người giám hộ của người bị đề nghị tự yêu cầu thì họ chi trả, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.
4. Lệ phí cấp bản sao giấy tờ, sao chụp tài liệu tại Tòa án được thực hiện theo quy định của pháp luật về án phí và lệ phí Tòa án.

Theo đó, chi phí trong việc xem xét, quyết định đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc do Tòa án yêu cầu thì sẽ do Tòa án chi trả. Còn về chi phí cho người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho người bị đề nghị thì do Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước chi trả.

Tòa án hay gia đình người nghiện ma túy chi trả chi phí xem xét đưa người 16 tuổi nghiện ma túy vào cơ sở cai nghiện bắt buộc?

Tòa án hay gia đình người nghiện ma túy chi trả chi phí xem xét đưa người 16 tuổi nghiện ma túy vào cơ sở cai nghiện bắt buộc? (Hình từ Internet)

Gia đình người 16 tuổi nghiện ma tuý có tham gia phiên họp xem xét, quyết định đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc không?

Thành phần phiên họp theo quy định tại Điều 18 Pháp lệnh Trình tự, thủ tục Tòa án nhân dân xem xét, quyết định việc đưa người nghiện ma túy từ đủ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi vào cơ sở cai nghiện bắt buộc bao gồm:

1. Người tiến hành phiên họp gồm có Thẩm phán và Thư ký phiên họp.
2. Người tham gia phiên họp gồm có Trưởng phòng Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội hoặc người được ủy quyền, Kiểm sát viên, người bị đề nghị, cha mẹ hoặc người giám hộ hoặc người đại diện hợp pháp, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người bị đề nghị.
3. Trường hợp cần thiết, Tòa án yêu cầu người giám định, người phiên dịch, người dịch thuật, chuyên gia y tế, tâm lý, giáo dục, xã hội học, đại diện của nhà trường nơi người bị đề nghị học tập, đại diện Ủy ban nhân dân cấp xã, đại diện Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cấp xã và các tổ chức thành viên của Mặt trận nơi người bị đề nghị cư trú và những người khác tham gia phiên họp.

Theo quy định trên, cha mẹ hoặc người giám hộ hoặc người đại diện hợp pháp, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người bị đề nghị là những thành phần tham gia cố định trong phiên họp này. Như vậy, bố mẹ bạn hoặc người giám hộ hoặc người đại diện hợp pháp, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người bị đề nghị là gia đình bạn thì gia đình bạn có tham gia phiên họp xem xét, quyết định đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc.

Trân trọng!

Tạ Thị Thanh Thảo

Cơ sở cai nghiện bắt buộc
Căn cứ pháp lý
Hỏi đáp mới nhất về Cơ sở cai nghiện bắt buộc
Hỏi đáp Pháp luật
Các khoản chi phí để quyết định việc đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc đối với người dưới 18 tuổi do ai chi trả?
Hỏi đáp pháp luật
Cơ quan, tổ chức, cá nhân trong việc xem xét, quyết định đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc với người nghiện ma túy từ đủ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi có trách nhiệm gì?
Hỏi đáp Pháp luật
Thẩm phán ra quyết định đình chỉ việc xem xét, quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc khi nào?
Hỏi đáp pháp luật
Quy định thẩm quyền của Thẩm phán giải quyết khiếu nại, kiến nghị, kháng nghị trong việc đưa người nghiện ma túy từ đủ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi vào cơ sở cai nghiện bắt buộc như nào?
Hỏi đáp pháp luật
Đề nghị tạm đình chỉ hoặc miễn chấp hành thời gian còn lại trong quyết định đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc với người nghiện ma túy từ đủ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi thuộc thẩm quyền của ai?
Hỏi đáp pháp luật
Quyết định tạm đình chỉ chấp hành đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc với người nghiện ma túy từ đủ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi được hủy bỏ khi nào?
Hỏi đáp pháp luật
Các khoản chi tiền điện, nước, văn hóa, văn nghệ, chế độ lao động, chi phí mai táng với người bị đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc? 
Hỏi đáp pháp luật
Tòa án hay gia đình người nghiện ma túy chi trả chi phí xem xét đưa người 16 tuổi nghiện ma túy vào cơ sở cai nghiện bắt buộc?
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Cơ sở cai nghiện bắt buộc
584 lượt xem
Tra cứu hỏi đáp liên quan
Cơ sở cai nghiện bắt buộc
Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào