15:46 | 06/10/2022
Loading...

Việc phòng, chống thiên tai trong bối cảnh dịch bệnh trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh có những nhiệm vụ chung nào?

Nhiệm vụ chung trong việc phòng, chống thiên tai trong bối cảnh dịch bệnh trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh là gì? Nhiệm vụ của Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật trong việc phòng, chống thiên tai trong bối cảnh dịch bệnh trên địa bàn Hồ Chí Minh là gì? Nhiệm vụ của Sở Công Thương trong việc phòng, chống thiên tai trong bối cảnh dịch bệnh trên địa bàn Hồ Chí Minh như thế nào? Nhờ ban biên tập trả lời giúp tôi, tôi cảm ơn.

Nhiệm vụ chung trong việc phòng, chống thiên tai trong bối cảnh dịch bệnh trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh là gì?

Tại Khoản 1 Điều 25 Phương án phòng, chống, ứng phó thiên tai theo cấp độ rủi ro thiên tai trên địa bàn thành phố ban hành kèm theo Quyết định 3843/QĐ-UBND Thành phố Hồ Chí Minh năm 2021 quy định về nhiệm vụ chung trong việc phòng, chống thiên tai trong bối cảnh dịch bệnh trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh như sau:

1. Nhiệm vụ chung
Các sở, ban, ngành, đơn vị Thành phố, Ủy ban nhân dân thành phố Thủ Đức và các quận - huyện phải chủ động ứng phó với các tình huống thiên tai trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp:
a) Thường xuyên theo dõi tình hình thời tiết, thiên tai và diễn biến dịch bệnh qua các phương tiện thông tin đại chúng, website của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ và Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn Thành phố... để thông báo, hướng dẫn kịp thời cho các phòng, ban, đơn vị trực thuộc, các cấp chính quyền, Nhân dân chủ động phòng, chống, ứng phó đảm bảo an toàn hai mục tiêu kép: Chủ động phương án sẵn sàng ứng phó với thiên tai trong điều kiện dịch bệnh.
b) Sẵn sàng điều chỉnh linh hoạt kế hoạch, phương án ứng phó với thiên tai, dịch bệnh phù hợp theo hướng phát huy tối đa phương châm “4 tại chỗ” để ứng phó kịp thời, hiệu quả trong điều kiện sự hỗ trợ từ bên ngoài gặp nhiều hạn chế, đặc biệt là đảm bảo an toàn cho người dân tại các khu vực cách ly do dịch bệnh và dự kiến nơi sơ tán dân do thiên tai.
c) Tập trung rà soát, bổ sung phương án ứng phó thiên tai phù hợp với tình hình, điều kiện cụ thể tại địa phương, đơn vị khi có dịch bệnh xảy ra, trong đó tập trung các nội dung như sau:
- Cập nhật phương án sơ tán dân theo hướng tăng cường sơ tán tại chỗ, hạn chế sơ tán tập trung; chuẩn bị trang thiết bị, máy móc cần thiết để đo thân nhiệt, phân loại các đối tượng để xây dựng phương án sơ tán. Tăng cường công tác tuyên truyền người dân cài đặt các ứng dụng hỗ trợ phát hiện, truy vết nhanh những người có nguy cơ lây nhiễm; giúp cho việc truy vết, khoanh vùng dập dịch nhanh chóng.
- Sẵn sàng phương án huy động lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm thiết yếu, hóa chất, chất khử trùng, khẩu trang y tế... cho các địa điểm sơ tán dân.
- Lập danh sách các lực lượng phải huy động để ứng phó thiên tai trong trường hợp dịch bệnh có khả năng diễn biến phức tạp, đặc biệt là lực lượng xung kích phòng, chống thiên tai ở cơ sở.
- Xây dựng phương án ứng phó thiên tai cho các khu cách ly tập trung, các bệnh viện dã chiến.
- Chuẩn bị dụng cụ, trang thiết bị, thuốc men, khẩu trang y tế... đảm bảo an toàn dịch bệnh cho các thành viên Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các cấp trong trường hợp phải tập trung chỉ đạo hoặc đi kiểm tra hiện trường cũng như các lực lượng được huy động tham gia công tác ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai.
- Tăng cường phương án kết nối, chỉ đạo trực tuyến và ứng dụng công nghệ thông tin (email, phần mềm, mạng xã hội facebook, zalo, viber...) phục vụ công tác chỉ đạo, chỉ huy điều hành ứng phó và thông tin về thiên tai của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các cấp.

Trên đây là quy định nhiệm vụ chung trong việc phòng, chống thiên tai trong bối cảnh dịch bệnh trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh.

Việc phòng, chống thiên tai trong bối cảnh dịch bệnh trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh có những nhiệm vụ chung nào?

Việc phòng, chống thiên tai trong bối cảnh dịch bệnh trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh có những nhiệm vụ chung nào? (Hình từ Internet)

Nhiệm vụ của Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật trong việc phòng, chống thiên tai trong bối cảnh dịch bệnh trên địa bàn Hồ Chí Minh là gì?

Tại Điểm a Khoản 2 Điều 25 Phương án phòng, chống, ứng phó thiên tai theo cấp độ rủi ro thiên tai trên địa bàn thành phố ban hành kèm theo Quyết định 3843/QĐ-UBND Thành phố Hồ Chí Minh năm 2021 quy định về nhiệm vụ của Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật trong việc phòng, chống thiên tai trong bối cảnh dịch bệnh trên địa bàn Hồ Chí Minh như sau:

a) Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố
- Triển khai kế hoạch huy động lực lượng y - bác sỹ tham gia vào Tổ công tác phòng, chống thiên tai, dịch bệnh.
- Chuẩn bị đủ cơ số phương tiện, vật tư, thiết bị, thuốc men cần thiết để đáp ứng nhu cầu cứu thương và khắc phục hậu quả, đảm bảo điều kiện sinh hoạt, cứu tế cho người dân, đặc biệt là người dân tại các điểm sơ tán dân, tránh trú an toàn.
- Huy động hóa chất chất khử trùng, khẩu trang y tế, trang thiết bị, máy móc cần thiết để đo thân nhiệt, phân loại các đối tượng cho các điểm sơ tán dân, các khu tập trung lực lượng phòng, chống thiên tai.
- Chỉ đạo các cơ sở y tế trên địa bàn triển khai công tác kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch bệnh theo từng tình huống thiên tai xảy ra; hướng dẫn, phối hợp lực lượng quân đội, Tổ công tác phòng, chống thiên tai, Tổ hậu cần phường - xã - thị trấn và các đơn vị chức năng có liên quan triển khai các phương án đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh trong quá trình tổ chức cứu trợ, cung ứng hàng hóa, nhu yếu phẩm cho người dân tại các khu vực bị thiên tai.

Nhiệm vụ của Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật trong việc phòng, chống thiên tai trong bối cảnh dịch bệnh trên địa bàn Hồ Chí Minh được quy định như trên.

Nhiệm vụ của Sở Công Thương trong việc phòng, chống thiên tai trong bối cảnh dịch bệnh trên địa bàn Hồ Chí Minh như thế nào?

Tại Điểm b Khoản 2 Điều 25 Phương án phòng, chống, ứng phó thiên tai theo cấp độ rủi ro thiên tai trên địa bàn thành phố ban hành kèm theo Quyết định 3843/QĐ-UBND Thành phố Hồ Chí Minh năm 2021 quy định về nhiệm vụ của Sở Công Thương trong việc phòng, chống thiên tai trong bối cảnh dịch bệnh trên địa bàn Hồ Chí Minh như sau:

b) Sở Công Thương phối hợp với các đơn vị, địa phương cung ứng đầy đủ hàng hóa, lương thực, thực phẩm thiết yếu cho người dân trong bối cảnh xảy ra thiên tai, dịch bệnh, đặc biệt là các điểm sơ tán dân, khu vực bị cách ly, phong tỏa do dịch bệnh; kịp thời điều phối việc tổ chức cung ứng, phân phối hàng hóa cho người dân.

Trên đây là nhiệm vụ của Sở Công Thương trong việc phòng, chống thiên tai trong bối cảnh dịch bệnh trên địa bàn Hồ Chí Minh.

Trân trọng!

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Ứng phó thiên tai

Nguyễn Hữu Vi

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào