15:50 | 06/10/2022
Loading...

Sinh viên cao đẳng có được bảo lưu kết quả học tập khi gia đình vỡ nợ không?

Gia đình vỡ nợ sinh viên cao đẳng có được bảo lưu kết quả học tập không? Sinh viên cao đẳng có thể bảo lưu kết quả học tập trong bao lâu? Thời gian bảo lưu kết quả học tập có được tính vào thời gian tối đa hoàn thành khóa học không? Chào Ban biên tập, em có vấn đề cần được giải đáp. Em là sinh viên năm 3 của trường Cao đẳng H. Gia đình em không may bị vỡ nợ nên giờ không có tiền để em đi học tiếp. Em không muốn bỏ tại vì cũng đi đến năm 3 rồi, em thắc mắc là em có thể bảo lưu lại kết quả học tập để đến khi có tiền em quay trở lại học có được không? Rất mong được Ban biên tập giải đáp, em cảm ơn.

1. Gia đình vỡ nợ sinh viên có được bảo lưu kết quả học tập không?

Tại Điều 9 Thông tư 04/2022/TT-BLĐTBXH quy định tạm dừng chương trình và bảo lưu kết quả học tập như sau:

1. Bảo lưu kết quả học tập là việc nhà trường giữ nguyên kết quả người học đã học và thi đạt yêu cầu đối với các môn học, mô-đun trong một khoảng thời gian nhất định khi người học được tạm dừng chương trình đào tạo. Kết quả học tập các môn học, mô-đun bảo lưu được tính khi xếp loại kết quả học tập và đánh giá xếp loại tốt nghiệp.

2. Người học được tạm dừng chương trình đang học và được bảo lưu kết quả học tập nếu thuộc một trong các trường hợp sau:

a) Được cơ quan nhà nước có thẩm quyền điều động thực hiện nghĩa vụ quân sự, tham gia phòng chống thiên tai, dịch bệnh; tham gia các kỳ thi, giải thi đấu quốc tế;

b) Vì lý do sức khỏe phải dừng học trong thời gian dài để điều trị, có giấy xác nhận của cơ sở y tế nơi khám, điều trị hoặc có giấy xác nhận khuyết tật theo quy định của Luật Người khuyết tật;

c) Chuyển nơi học từ trường này sang trường khác cùng ngành nghề đào tạo mà thời gian học ở trường khác có sự khác nhau về tiến độ;

d) Tham gia chương trình, dự án đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng hoặc do điều kiện, hoàn cảnh gia đình buộc phải dừng học tập;

đ) Trong thời gian bị kỷ luật ở mức đình chỉ học tập có thời hạn;

e) Bị truy cứu trách nhiệm hình sự nhưng chưa có kết luận của cơ quan có thẩm quyền hoặc đã có kết luận của cơ quan có thẩm quyền nhưng không thuộc trường hợp bị xử lý kỷ luật ở mức buộc thôi học.

Như vậy, theo quy định trên gia đình vỡ nợ không có tiền để học tiếp thì không thuộc một trong những trường hợp mà sinh viên được bảo lưu kết quả học tập.

Bạn không thể bảo lưu kết quả học tập của bạn vì gia đình bạn vỡ nợ không có tiền để đi học tiếp. Trường hợp này bạn có thể đi vay vốn sinh viên để phục vụ cho việc học còn lại của bạn.

2. Sinh viên cao đẳng có thể bảo lưu kết quả học tập trong bao lâu?

Theo Điều 9 Thông tư 04/2022/TT-BLĐTBXH quy định tạm dừng chương trình và bảo lưu kết quả học tập như sau:

3. Thời gian được bảo lưu kết quả học tập không quá 5 năm tính từ khi dừng chương trình học tập và không tính vào thời gian tối đa hoàn thành khóa học. Người học có nhu cầu được bảo lưu kết quả học tập phải có đơn đề nghị hiệu trưởng xem xét, quyết định.

4. Người học được tạm hoãn học môn học, mô-đun theo kế hoạch đào tạo của trường và phải hoàn thành môn học, mô-đun đó trong quỹ thời gian tối đa hoàn thành chương trình nếu thuộc một hoặc các trường hợp sau:

a) Vì lý do sức khỏe không bảo đảm để học môn học, mô-đun đó và có giấy xác nhận của cơ sở y tế nơi khám hoặc điều trị;

b) Có lý do khác không thể tham gia học môn học, mô-đun đó, kèm theo minh chứng cụ thể và phải được hiệu trưởng chấp thuận;

Thời gian nghỉ học tạm thời được tính vào thời gian tối đa để người học hoàn thành chương trình được quy định tại khoản 3 Điều 3 của Thông tư này.

Do đó, theo quy định trên sinh viên có thể bảo lưu kết quả học tập không quá 5 năm tính từ khi dừng chương trình học tập.

3. Thời gian bảo lưu kết quả học tập có được tính vào thời gian tối đa hoàn thành khóa học không?

Căn cứ Điểm a Khoản 3 Điều 3 Thông tư 04/2022/TT-BLĐTBXH quy định thời gian tối đa để người học hoàn thành chương trình như sau:

a) Thời gian tối đa để người học hoàn thành chương trình bao gồm thời gian học các môn học, mô-đun và thời gian thi tốt nghiệp hoặc bảo vệ chuyên đề, khóa luận tốt nghiệp do hiệu trưởng quyết định, bảo đảm không vượt quá 1,5 lần thời gian đào tạo đối với chương trình từ hai đến ba năm học, không vượt quá 02 lần thời gian đào tạo đối với chương trình từ một đến dưới hai năm học, không bao gồm thời gian bảo lưu quy định tại khoản 2 Điều 9 Thông tư này;

Theo Khoản 3 Điều 9 Thông tư 04/2022/TT-BLĐTBXH quy định tạm dừng chương trình và bảo lưu kết quả học tập như sau:

3. Thời gian được bảo lưu kết quả học tập không quá 5 năm tính từ khi dừng chương trình học tập và không tính vào thời gian tối đa hoàn thành khóa học. Người học có nhu cầu được bảo lưu kết quả học tập phải có đơn đề nghị hiệu trưởng xem xét, quyết định.

Theo đó, thời gian bảo lưu kết quả học tập của sinh viên không tính vào thời gian tối đa hoàn thành khóa học.

Trân trọng!

Đi đến trang Tìm kiếm nội dung Tư vấn pháp luật - Bảo lưu

Vũ Thiên Ân

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào