13:44 | 28/09/2022
Loading...

Có được miễn hay hoãn nghĩa vụ quân sự khi thoái hóa khớp khuỷu tay không?

Thoái hóa khớp khuỷu tay có được miễn hay hoãn nghĩa vụ quân sự không? Có được hoãn nghĩa vụ quân sự khi ba bị bệnh tâm thần? Vợ sắp sinh thì có được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự không?

Thoái hóa khớp khuỷu tay có được miễn hay hoãn nghĩa vụ quân sự không?

Chào luật sư ạ, em bị thoái hóa khớp khuỷu tay, tay em không duỗi thẳng tay được, cố gắng duỗi thẳng như người bình thường thì không được mà còn rất đau, cầm đồ nặng 5kg để lâu cũng đau, em có thuộc diện miễn/ hoãn nghĩa vụ quân sự không ạ, em xin chân thành cảm ơn quý luật sư.

Trả lời:

Căn cứ Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 được bổ sung bởi Điểm c Khoản 1 Điều 49 Luật Dân quân tự vệ 2019 quy định tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ như sau:

1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

...

2. Miễn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một;

b) Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ;

c) Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên;

d) Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân;

đ) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên.

Trường hợp em bị thoái hóa khớp khủyu tay không là căn cứ để được miễn nghĩa vụ quân sự. Việc sức khỏe của em có thuộc trường hợp được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự hay không thì còn phải căn cứ vào kết luận của Hội đồng giám định sức khỏe.

Có được hoãn nghĩa vụ quân sự khi ba bị bệnh tâm thần?

Xin chào quý anh chị trong Ban biên tập! Em có vấn đề thắc mắc mong được anh chị giải đáp giúp ạ. Bạn em năm nay 19 tuổi, không còn học nữa. Bạn em có ba bị bệnh tâm thần nhưng không có vào viện điều trị. Vậy bạn em có được hoãn nghĩa vụ quân sự với lý do này không ạ? Mong anh chị phản hồi ạ. Em xin cảm ơn và kính chúc sức khỏe!

Trả lời:

Tại Điểm b Khoản 1 Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 quy các trường hợp nằm trong diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ, trong đó có trường hợp:

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận.

Như vậy, trong trường hợp của người bạn đó, nếu ba bạn ấy bị tâm thần (trường hợp thân nhân không còn khả năng lao động) và bạn đó chứng minh được mình là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc ba thì bạn đó nằm trong diện được tạm hoãn nghĩa vụ. Khi đó, bạn của bạn có thể gửi đơn lên Ủy ban nhân dân cấp huyện để xin phép việc tạm hoãn nghĩa vụ quân sự.

Vợ sắp sinh thì có được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự không?

Xin chào Ban biên tập, em tên Công Ninh hiện sinh sống tại Đồng Tháp. Em 25 tuổi vừa rồi có đi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự và đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn. Tuy nhiên, hiện tại vợ em còn 2 tháng nữa là sinh em bé, nếu em đi nghĩa vụ như vậy thì lúc vợ sinh con em không thể bên cạnh vợ, đó là một điều vô cùng buồn của người phụ nữ cũng như đối với con em. Dù vợ chồng em đang ở cùng ba mẹ. Ba mẹ em đã già, em là lao động chính trong gia đình. Như thế em có được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự không ạ? Em mong sớm nhận được câu trả lời từ ban biên tập.

Trả lời:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 Điểm c Khoản 1 Điều 49 Luật Dân quân tự vệ 2019 có quy định tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

- Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

- Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

- Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

- Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

- Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

- Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

- Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

Theo như các quy định nêu trên và thông tin bạn cung cấp, bạn năm nay 25 tuổi, vợ bạn sắp sinh em bé. Bạn dù sống chung ba mẹ nhưng ba mẹ đã già không còn khả năng lao động, nên bạn là lao động chính trong gia đình.

Do đó, bạn sẽ được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự nếu bạn chứng minh được rằng hoàn cảnh gia đình khó khăn và bạn là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận.

Việc xem xét giải quyết tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự dựa vào đơn đề nghị của người làm đơn có xác nhận của UNBN phường/xã nơi bạn cư trú. Nếu không thuộc bất kỳ trường hợp nào trên thì bạn buộc tham gia nhập ngũ theo quy định pháp luật. (Nếu UBND xã không chấp nhận thì bạn cũng có thể viết một bản cam kết tạm hoãn 1 năm để ở nhà chăm sóc vợ gần sinh vì không có ai chăm sóc).

Trân trọng!

Đi đến trang Tìm kiếm nội dung Tư vấn pháp luật - Nghĩa vụ quân sự

Vũ Thiên Ân

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào