09:42 | 27/09/2022
Loading...

Có làm lại được giấy khai sinh khi chỉ còn hộ chiếu không?

Chào Ban biên tập, tôi có vấn đề cần được giải đáp. Tôi và con tôi đã định cư bên nước ngoài đã lâu. Giờ tôi cần làm lại giấy khai sinh cho con tôi nhưng những giấy tờ ở Việt Nam không còn chỉ còn mỗi hộ chiếu. Cho tôi hỏi là có thể làm lại giấy khai sinh khi chỉ còn hộ chiếu không? Nếu được thì tôi cần chuẩn bị những giấy tờ gì để làm lại giấy khai sinh? Và thời hạn làm lại giấy khai sinh tầm bao nhiêu ngày? Rất mong được Ban biên tập giải đáp, tôi cảm ơn.

Chỉ có hộ chiếu thì làm lại giấy khai sinh có được không?

Theo Khoản 3 Điều 9 Thông tư 04/2020/TT-BTP quy định giấy tờ, tài liệu là cơ sở đăng ký lại khai sinh như sau:

Giấy tờ, tài liệu là cơ sở đăng ký lại khai sinh
............
3. Trường hợp người yêu cầu đăng ký lại khai sinh không có giấy tờ quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này thì giấy tờ do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền của Việt Nam cấp hợp lệ sau đây là cơ sở để xác định nội dung đăng ký lại khai sinh:
a) Giấy chứng minh nhân dân, Thẻ căn cước công dân hoặc Hộ chiếu;
b) Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú, giấy tờ chứng minh về nơi cư trú;
c) Bằng tốt nghiệp, Giấy chứng nhận, Chứng chỉ, Học bạ, hồ sơ học tập do cơ quan có thẩm quyền cấp hoặc xác nhận;
d) Giấy tờ khác có thông tin về họ, tên, ngày, tháng, năm sinh của cá nhân.
Người yêu cầu đăng ký lại khai sinh có trách nhiệm nộp đầy đủ bản sao các giấy tờ nêu trên (nếu có) và cam đoan về việc đã nộp đủ các giấy tờ mình có; chịu trách nhiệm, hệ quả của việc cam đoan không đúng sự thật theo quy định tại Điều 5 Thông tư này.

Như vậy, nếu như hộ chiếu của con bạn là do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền của Việt Nam cấp hợp lệ thì bạn có thể sử dụng hộ chiếu để làm lại giấy khai sinh cho con của bạn.

Chỉ có hộ chiếu thì làm lại giấy khai sinh có được không?

Chỉ có hộ chiếu thì làm lại giấy khai sinh có được không? (Hình từ Internet)

Hồ sơ làm lại giấy khai sinh cần những giấy tờ gì?

Theo Khoản 1 Điều 26 Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định hồ sơ đăng ký lại khai sinh gồm các giấy tờ sau đây:

a) Tờ khai theo mẫu quy định, trong đó có cam đoan của người yêu cầu về việc đã đăng ký khai sinh nhưng người đó không lưu giữ được bản chính Giấy khai sinh;
b) Bản sao toàn bộ hồ sơ, giấy tờ của người yêu cầu hoặc hồ sơ, giấy tờ, tài liệu khác trong đó có các thông tin liên quan đến nội dung khai sinh của người đó;
c) Trường hợp người yêu cầu đăng ký lại khai sinh là cán bộ, công chức, viên chức, người đang công tác trong lực lượng vũ trang thì ngoài các giấy tờ theo quy định tại Điểm a và Điểm b Khoản này phải có văn bản xác nhận của Thủ trưởng cơ quan, đơn vị về việc những nội dung khai sinh của người đó gồm họ, chữ đệm, tên; giới tính; ngày, tháng, năm sinh; dân tộc; quốc tịch; quê quán; quan hệ cha - con, mẹ - con phù hợp với hồ sơ do cơ quan, đơn vị đang quản lý.

Do đó, khi bạn làm lại giấy khai sinh cho con của bạn thì cần lưu ý những giấy tờ sau:

- Tờ khai theo mẫu quy định, trong đó có cam đoan của bạn về việc đã đăng ký khai sinh nhưng bạn không lưu giữ được bản chính Giấy khai sinh;

- Bản sao hộ chiếu của con bạn.

Thời hạn làm lại giấy khai sinh là bao nhiêu ngày?

Căn cứ Khoản 2 và Khoản 3 Điều 26 Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định thủ tục đăng ký lại khai sinh như sau:

Thủ tục đăng ký lại khai sinh
....................
2. Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, công chức tư pháp - hộ tịch kiểm tra, xác minh hồ sơ. Nếu việc đăng ký lại khai sinh là đúng theo quy định của pháp luật thì công chức tư pháp - hộ tịch thực hiện đăng ký lại khai sinh như trình tự quy định tại Khoản 2 Điều 16 của Luật Hộ tịch.
Nếu việc đăng ký lại khai sinh được thực hiện tại Ủy ban nhân dân cấp xã không phải là nơi đã đăng ký khai sinh trước đây thì công chức tư pháp - hộ tịch báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân có văn bản đề nghị Ủy ban nhân dân nơi đăng ký khai sinh trước đây kiểm tra, xác minh về việc lưu giữ sổ hộ tịch tại địa phương.
Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được văn bản đề nghị, Ủy ban nhân dân nơi đã đăng ký khai sinh trước đây tiến hành kiểm tra, xác minh và trả lời bằng văn bản về việc còn lưu giữ hoặc không lưu giữ được sổ hộ tịch.
3. Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được kết quả xác minh về việc không còn lưu giữ được sổ hộ tịch tại nơi đã đăng ký khai sinh, nếu thấy hồ sơ đầy đủ, chính xác, đúng quy định pháp luật công chức tư pháp - hộ tịch thực hiện việc đăng ký lại khai sinh như quy định tại Khoản 2 Điều 16 của Luật Hộ tịch.

Theo đó, thời hạn đăng ký làm lại giấy khai sinh sẽ tầm 8 ngày làm việc. Trong đó, có 5 ngày để kiểm tra, xác minh về việc lưu giữ hoặc không còn lưu giữ được sổ hộ tịch; 3 ngày kể từ ngày nhận được kết quả xác minh nếu hồ sơ đầy đủ thì sẽ được làm lại giấy khai sinh.

Trân trọng!

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Giấy khai sinh

Vũ Thiên Ân

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào