Có được tự mình đi phá thai khi mới 16 tuổi?

Người 16 tuổi có được tự mình đi phá thai không? Người 16 tuổi đi phá thai có vi phạm pháp luật không? năm nay 16 tuổi và em đã lỡ có thai với người yêu của em. Em với người yêu còn đi học nên không có khả năng để nuôi con và quan trọng hơn là bố mẹ của cả 2 đứa đều khó tính. Em tính phá thai mà em tính phá ở phòng khám chui chứ không dám đi bệnh viện vì sợ gặp người quen. Cho em hỏi là 16 tuổi thì có tự mình đi phá thai được không? Nếu em đi phá thai thì em có vi phạm luật không?

Người 16 tuổi có được tự mình đi phá thai không?

Tại Điều 21 Bộ luật dân sự 2015 quy định người chưa thành niên như sau:

Người chưa thành niên
1. Người chưa thành niên là người chưa đủ mười tám tuổi.
2. Giao dịch dân sự của người chưa đủ sáu tuổi do người đại diện theo pháp luật của người đó xác lập, thực hiện.
3. Người từ đủ sáu tuổi đến chưa đủ mười lăm tuổi khi xác lập, thực hiện giao dịch dân sự phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý, trừ giao dịch dân sự phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày phù hợp với lứa tuổi.
4. Người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi tự mình xác lập, thực hiện giao dịch dân sự, trừ giao dịch dân sự liên quan đến bất động sản, động sản phải đăng ký và giao dịch dân sự khác theo quy định của luật phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý.

Theo Điều 20 Bộ luật dân sự 2015 quy định người thành niên như sau:

Người thành niên
1. Người thành niên là người từ đủ mười tám tuổi trở lên.
2. Người thành niên có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, trừ trường hợp quy định tại các điều 22, 23 và 24 của Bộ luật này.

Căn cứ Điều 19 Bộ luật dân sự 2015 quy định năng lực hành vi dân sự của cá nhân như sau:

Năng lực hành vi dân sự của cá nhân
Năng lực hành vi dân sự của cá nhân là khả năng của cá nhân bằng hành vi của mình xác lập, thực hiện quyền, nghĩa vụ dân sự.

Như vậy, theo quy định trên người từ đủ 18 trở lên là người có quyền công dân, có đầy đủ nhận thức về hành vi của mình và chịu trách nhiệm với hành vi đó, nên người từ 18 tuổi trở lên có thể tự mình đi phá thai mà không cần phải có sự đồng ý của ai.

Nhưng trường hợp của bạn thì bạn chỉ mới 16 tuổi mà 16 tuổi là người chưa thành niên. Người chưa thành niên khi thực hiện một giao dịch dân sự (việc phá thai cũng được xem là một giao dịch dân sự) phải có sự đồng ý của người đại diện theo pháp luật. Do đó, bạn không thể tự mình đi phá thai vì phá thai cũng là một việc hên xui may rủi, có người thân đi với bạn sẽ an tâm hơn.

Người 16 tuổi có được tự mình đi phá thai không? (Hình từ Internet)

Người 16 tuổi đi phá thai có vi phạm pháp luật không?

Tại Điều 10 Nghị định 104/2003/NĐ-CP quy định nghiêm cấm các hành vi lựa chọn giới tính thai nhi, bao gồm:

Nghiêm cấm các hành vi lựa chọn giới tính thai nhi, bao gồm:
1. Tuyên truyền, phổ biến phương pháp tạo giới tính thai nhi dưới các hình thức: tổ chức nói chuyện, viết, dịch, nhân bản các loại sách, báo, tài liệu, tranh, ảnh, ghi hình, ghi âm; tàng trữ, lưu truyền tài liệu, phương tiện và các hình thức tuyên truyền, phổ biến khác về phương pháp tạo giới tính thai nhi.
2. Chẩn đoán để lựa chọn giới tính thai nhi bằng các biện pháp: xác định qua triệu chứng, bắt mạch; xét nghiệm máu, gen, nước ối, tế bào; siêu âm, ....
3. Loại bỏ thai nhi vì lý do lựa chọn giới tính bằng các biện pháp phá thai, cung cấp, sử dụng các loại hóa chất, thuốc và các biện pháp khác.

Theo khoản 5, khoản 6 và khoản 7 Điều 100 Nghị định 117/2020/NĐ-CP quy định hành vi loại bỏ thai nhi vì lý do lựa chọn giới tính như sau:

5. Phạt tiền từ 12.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:
a) Cung cấp hóa chất, thuốc để loại bỏ thai nhi mà biết rõ người đang mang thai muốn loại bỏ thai nhi vì lý do lựa chọn giới tính;
b) Chỉ định hoặc hướng dẫn sử dụng hóa chất, thuốc hoặc các biện pháp khác để loại bỏ thai nhi mà biết rõ người đang mang thai muốn loại bỏ thai nhi vì lý do lựa chọn giới tính.
6. Phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi phá thai mà biết rõ người đang mang thai muốn loại bỏ thai nhi vì lý do lựa chọn giới tính.
7. Hình thức xử phạt bổ sung:
a) Tước quyền sử dụng giấy phép hoạt động, chứng chỉ hành nghề trong thời hạn từ 03 tháng đến 06 tháng đối với hành vi quy định tại khoản 5 Điều này;
b) Tước quyền sử dụng giấy phép hoạt động, chứng chỉ hành nghề trong thời hạn từ 06 tháng đến 12 tháng đối với hành vi quy định tại khoản 6 Điều này;
c) Tước quyền sử dụng giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược hoặc đình chỉ hoạt động kinh doanh đối với cơ sở có hoạt động dược không vì mục đích thương mại trong thời hạn từ 01 tháng đến 03 tháng đối với hành vi quy định tại điểm a khoản 5 Điều này.

Căn cứ Điều 316 Bộ luật hình sự 2015 được sửa đổi bởi Điều 1 Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017 quy định tội phá thai trái phép như sau:

Tội phá thai trái phép
1. Người nào thực hiện việc phá thai trái phép cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 03 năm:
a) Làm chết người;
b) Gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;
c) Gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%;
d) Đã bị xử lý kỷ luật, xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:
a) Làm chết 02 người;
b) Gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 122% đến 200%.
3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:
a) Làm chết 03 người trở lên;
b) Gây tổn hại cho sức khỏe của 03 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này 201% trở lên.

Hiện nay vẫn chưa có quy định nào việc người 16 tuổi hay là bất cứ người phụ nữ ở tất cả độ tuổi muốn đi phá thai là vi phạm pháp luật. Việc phá thai là sự lựa chọn của mỗi người và người phụ nữ có quyền đấy. Pháp luật Việt Nam chỉ có quy định xử phạt đối với người phá thai cho người khác nhưng nhằm lựa chọn giới tính.

Theo đó, bạn mới 16 tuổi nhưng chọn đi phá thai thì bạn không vi phạm pháp luật. Trừ khi bạn phá thai để lựa chọn giới tính thì người thực hiện hành vi phá thai cho bạn sẽ bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự (tùy thuộc vào mức độ hành vi).

Trân trọng!

Vũ Thiên Ân

Phá thai
Căn cứ pháp lý
Hỏi đáp mới nhất về Phá thai
Hỏi đáp pháp luật
Có được tự mình đi phá thai khi mới 16 tuổi?
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Phá thai
1058 lượt xem
Tra cứu hỏi đáp liên quan
Phá thai
Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào