Có được đăng ký khai sinh cho con nhưng không có tên mẹ?

Đăng ký khai sinh cho con nhưng không có tên mẹ được không? Có bắt buộc cha mẹ phải đi đăng ký khai sinh hay không? Đăng ký khai sinh cho trẻ bị bỏ rơi được quy định như thế nào? Chào anh chị, em có vấn đề này cần tư vấn. Em và người yêu cũ có con với nhau. Tuy nhiên, họ chỉ chấp nhận sinh con cho em và không chấp nhận kết hôn với em. Anh chị cho em hỏi nếu em đi đăng ký khai sinh cho con nhưng không có tên của người mẹ được không? 

Đăng ký khai sinh cho con nhưng không có tên mẹ được không?

Tại Điều 15 Nghị định 123/2015/NĐ-CP có quy định về đăng ký khai sinh cho trẻ chưa xác định được cha, mẹ như sau:

Đăng ký khai sinh cho trẻ chưa xác định được cha, mẹ
1. Ủy ban nhân dân cấp xã nơi trẻ đang cư trú có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ chưa xác định được cha, mẹ.
2. Trường hợp chưa xác định được cha thì khi đăng ký khai sinh họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của con được xác định theo họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của mẹ; phần ghi về cha trong Sổ hộ tịch và Giấy khai sinh của trẻ để trống.
3. Nếu vào thời điểm đăng ký khai sinh người cha yêu cầu làm thủ tục nhận con theo quy định tại Khoản 1 Điều 25 của Luật Hộ tịch thì Ủy ban nhân dân kết hợp giải quyết việc nhận con và đăng ký khai sinh; nội dung đăng ký khai sinh được xác định theo quy định tại Khoản 1 Điều 4 của Nghị định này.
4. Trường hợp trẻ chưa xác định được mẹ mà khi đăng ký khai sinh cha yêu cầu làm thủ tục nhận con thì giải quyết theo quy định tại Khoản 3 Điều này; phần khai về mẹ trong Sổ hộ tịch và Giấy khai sinh của trẻ em để trống.
5. Thủ tục đăng ký khai sinh cho trẻ không thuộc diện bị bỏ rơi, chưa xác định được cha và mẹ được thực hiện như quy định tại Khoản 3 Điều 14 của Nghị định này; trong Sổ hộ tịch ghi rõ “Trẻ chưa xác định được cha, mẹ”.

Căn cứ theo quy định hiện hành, bạn có thể tiến hành đăng ký khai sinh cho con nhưng không có tên người mẹ. Khi đăng ký khai sinh, bạn cần làm thủ tục nhận con tại Ủy ban nhân dân cấp xã.

Đăng ký khai sinh (Hình từ Internet)

Có bắt buộc cha mẹ phải đi đăng ký khai sinh hay không?

Tại Điều 15 Luật Hộ tịch 2014 có quy định về trách nhiệm đăng ký khai sinh như sau:

Trách nhiệm đăng ký khai sinh
1. Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày sinh con, cha hoặc mẹ có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con; trường hợp cha, mẹ không thể đăng ký khai sinh cho con thì ông hoặc bà hoặc người thân thích khác hoặc cá nhân, tổ chức đang nuôi dưỡng trẻ em có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ em.
2. Công chức tư pháp - hộ tịch thường xuyên kiểm tra, đôn đốc việc đăng ký khai sinh cho trẻ em trên địa bàn trong thời hạn quy định; trường hợp cần thiết thì thực hiện đăng ký khai sinh lưu động.

Theo đó, pháp luật không bắt buộc cha mẹ phải đi đăng ký khai sinh cho con. Ông hoặc bà hoặc người thân thích khác hoặc cá nhân, tổ chức đang nuôi dưỡng trẻ em cũng có thể đi đăng ký khai sinh cho trẻ em.

Đăng ký khai sinh cho trẻ bị bỏ rơi được quy định như thế nào?

Tại Điều 14 Nghị định 123/2015/NĐ-CP có quy định về đăng ký khai sinh cho trẻ bị bỏ rơi như sau:

Đăng ký khai sinh cho trẻ bị bỏ rơi
1. Người phát hiện trẻ bị bỏ rơi có trách nhiệm bảo vệ trẻ và thông báo ngay cho Ủy ban nhân dân hoặc công an cấp xã nơi trẻ bị bỏ rơi. Trường hợp trẻ bị bỏ rơi tại cơ sở y tế thì Thủ trưởng cơ sở y tế có trách nhiệm thông báo.
Ngay sau khi nhận được thông báo, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc Trưởng công an cấp xã có trách nhiệm tổ chức lập biên bản về việc trẻ bị bỏ rơi; Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm giao trẻ cho cá nhân hoặc tổ chức tạm thời nuôi dưỡng theo quy định pháp luật.
Biên bản phải ghi rõ thời gian, địa điểm phát hiện trẻ bị bỏ rơi; đặc điểm nhận dạng như giới tính, thể trạng, tình trạng sức khỏe; tài sản hoặc đồ vật khác của trẻ, nếu có; họ, tên, giấy tờ chứng minh nhân thân, nơi cư trú của người phát hiện trẻ bị bỏ rơi. Biên bản phải được người lập, người phát hiện trẻ bị bỏ rơi, người làm chứng (nếu có) ký tên và đóng dấu xác nhận của cơ quan lập.
Biên bản được lập thành hai bản, một bản lưu tại cơ quan lập, một bản giao cá nhân hoặc tổ chức tạm thời nuôi dưỡng trẻ.
2. Sau khi lập biên bản theo quy định tại Khoản 1 Điều này, Ủy ban nhân dân cấp xã tiến hành niêm yết tại trụ sở Ủy ban nhân dân trong 7 ngày liên tục về việc trẻ bị bỏ rơi.
3. Hết thời hạn niêm yết, nếu không có thông tin về cha, mẹ đẻ của trẻ, Ủy ban nhân dân cấp xã thông báo cho cá nhân hoặc tổ chức đang tạm thời nuôi dưỡng trẻ để tiến hành đăng ký khai sinh cho trẻ. Cá nhân hoặc tổ chức đang tạm thời nuôi dưỡng trẻ có trách nhiệm khai sinh cho trẻ em. Thủ tục đăng ký khai sinh được thực hiện theo quy định tại Khoản 2 Điều 16 của Luật Hộ tịch.
Họ, chữ đệm, tên của trẻ được xác định theo quy định của pháp luật dân sự. Nếu không có cơ sở để xác định ngày, tháng, năm sinh và nơi sinh của trẻ thì lấy ngày, tháng phát hiện trẻ bị bỏ rơi là ngày, tháng sinh; căn cứ thể trạng của trẻ để xác định năm sinh; nơi sinh là nơi phát hiện trẻ bị bỏ rơi; quê quán được xác định theo nơi sinh; quốc tịch của trẻ là quốc tịch Việt Nam. Phần khai về cha, mẹ và dân tộc của trẻ trong Giấy khai sinh và Sổ hộ tịch để trống; trong Sổ hộ tịch ghi rõ “Trẻ bị bỏ rơi”.

Theo đó, trường hợp trẻ em bị bỏ rơi sẽ được đăng ký khai sinh theo quy định trên.

Trân trọng!

Huỳnh Minh Hân

Đăng ký khai sinh
Căn cứ pháp lý
Hỏi đáp mới nhất về Đăng ký khai sinh
Hỏi đáp Pháp luật
Quy định đặt họ cho con năm 2024 như thế nào? Thời hạn thực hiện đặt họ tên cho con là khi nào?
Hỏi đáp Pháp luật
Không có giấy chứng sinh có đăng ký khai sinh cho con được không?
Hỏi đáp Pháp luật
Mẫu tờ khai đăng ký khai sinh mới nhất 2024?
Hỏi đáp Pháp luật
Thủ tục đăng ký khai sinh cho con mới nhất năm 2024?
Hỏi đáp Pháp luật
Có được lấy họ của cha là người nước ngoài để đăng ký khai sinh cho con ở Việt Nam không?
Hỏi đáp Pháp luật
Có được đăng ký khai sinh tại Việt Nam khi cha mẹ là người nước ngoài?
Hỏi đáp Pháp luật
Đăng ký khai sinh cho trẻ bị bỏ rơi mà không có biên bản xác nhận trẻ bị bỏ rơi được không?
Hỏi đáp Pháp luật
Đăng ký khai sinh cho con mà không có giấy đăng ký kết hôn có được không?
Hỏi đáp Pháp luật
Thủ tục đăng ký khai sinh cho con khi mất giấy chứng sinh được thực hiện như thế nào?
Hỏi đáp Pháp luật
Mẫu tờ khai đăng ký khai sinh mới nhất năm 2023 và cách ghi?
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Đăng ký khai sinh
1551 lượt xem
Tra cứu hỏi đáp liên quan
Đăng ký khai sinh
Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào