15:33 | 20/09/2022
Loading...

Hàng hóa nhập khẩu thương nhân mua gom của cư dân biên giới phải nộp hồ sơ hải quan trong thời gian bao lâu?

Thời hạn nộp hồ sơ hải quan đối với hàng hóa nhập khẩu thương nhân mua gom của cư dân biên giới là bao lâu? Thương nhân thực hiện hoạt động mua bán, trao đổi hàng hóa qua biên giới phải được cấp mã số thuế khi nào? Xin chào ban biên tập, tôi hiện tại muốn mua gom hàng hóa nhập khẩu của cư dân biên giới Việt Nam - Trung Quốc, bây giờ đang trong quá trình chuẩn bị hồ sơ hải quan thì không biết phải nộp hồ sơ trong thời hạn bao lâu?

Thời hạn nộp hồ sơ hải quan đối với hàng hóa nhập khẩu thương nhân mua gom của cư dân biên giới là bao lâu?

Căn cứ Điều 4 Thông tư 80/2019/TT-BTC quy định thủ tục hải quan, quản lý thuế, phí và lệ phí đối với hàng hóa nhập khẩu thương nhân mua gom của cư dân biên giới như sau:

1. Thương nhân khi thực hiện mua gom hàng hóa của cư dân biên giới tại khu vực chợ biên giới theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 14 Nghị định số 14/2018/NĐ-CP ngày 23/01/2018 của Chính phủ phải lập bảng kê mua gom hàng hóa theo mẫu BK-MGHCDBG 2019/HQVN tại Phụ lục I ban hành kèm theo Thông tư này.
2. Thủ tục hải quan đối với hàng hóa nhập khẩu thương nhân mua gom của cư dân biên giới thực hiện như đối với hàng hóa nhập khẩu của thương nhân qua cửa khẩu biên giới được hướng dẫn tại Điều 3 Thông tư này; thương nhân nộp bản chính các tờ khai hàng nhập khẩu cư dân biên giới theo mẫu HQ2019/TKNKBG tại Phụ lục II ban hành kèm theo Thông tư này và bản chính bảng kê mua gom hàng hóa theo mẫu quy định tại khoản 1 Điều này để thay thế hợp đồng, hóa đơn thương mại; thương nhân phải thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ về thuế, phí và lệ phí đối với hàng hóa nhập khẩu theo quy định của pháp luật.
Thời hạn nộp hồ sơ hải quan chậm nhất là 30 ngày kể từ ngày mua gom hàng hóa.
3. Địa điểm làm thủ tục hải quan: Thương nhân mua gom hàng hóa của cư dân biên giới tại khu vực chợ biên giới phải thực hiện đăng ký, khai hải quan tại Chi cục Hải quan cửa khẩu gần nhất nơi đã mua gom hàng hóa.
4. Thương nhân mua gom hàng hóa nhập khẩu của cư dân biên giới chỉ được bán hoặc vận chuyển hàng hóa đã mua gom ra khỏi khu vực chợ biên giới hoặc các địa điểm tập kết, kiểm tra hàng hóa quy định tại khoản 5 Điều này vào nội địa khi đã hoàn thành thủ tục hải quan, nộp đầy đủ thuế và các khoản thu khác (nếu có) theo quy định của pháp luật. Thương nhân được sử dụng tờ khai hải quan đã hoàn thành thủ tục hải quan để làm chứng từ lưu hành, vận chuyển hàng hóa vào nội địa.
5. Hàng hóa thương nhân mua gom của cư dân biên giới khi làm thủ tục nhập khẩu phải tập kết để đảm bảo công tác kiểm tra hàng hóa tại các địa điểm sau: khu vực cửa khẩu; địa điểm kiểm tra tập trung hoặc địa điểm tập kết, kiểm tra hàng hóa ở biên giới; các địa điểm khác đã được cơ quan Hải quan công nhận hoặc thành lập ở khu vực biên giới.

Như vậy, hồ sơ hải quan đối với hàng hóa nhập khẩu thương nhân mua gom của cư dân biên giới phải nộp trong thời hạn chậm nhất là 30 ngày kể từ ngày mua gom hàng hóa.

Hồ sơ hải quan (Hình từ Internet)

Thương nhân thực hiện hoạt động mua bán, trao đổi hàng hóa qua biên giới phải được cấp mã số thuế khi nào?

Theo Điều 3 Thông tư 80/2019/TT-BTC quy định thủ tục hải quan, quản lý thuế, phí và lệ phí đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu của thương nhân như sau:

1. Thủ tục hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu của thương nhân qua cửa khẩu biên giới thực hiện theo quy định tại Nghị định số 08/2015/NĐ-CP ngày 21/01/2015 được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định số 59/2018/NĐ-CP ngày 20/4/2018 của Chính phủ và hướng dẫn tại Thông tư số 38/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015 được sửa đổi, bổ sung tại Thông tư số 39/2018/TT-BTC ngày 20/4/2018 của Bộ trưởng Bộ Tài chính; thương nhân phải thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ về thuế, phí và lệ phí theo quy định của pháp luật.
2. Hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu của thương nhân qua cửa khẩu biên giới phải tuân thủ quy định của pháp luật về chính sách mặt hàng, kiểm dịch, kiểm tra chất lượng, an toàn thực phẩm.
Đối với hàng hóa nhập khẩu qua cửa khẩu phụ, lối mở biên giới: thực hiện theo quy định tại khoản 2 Điều 3 Thông tư số 01/2018/TT-BCT ngày 27/02/2018 của Bộ trưởng Bộ Công Thương.
3. Thương nhân theo quy định tại Điều 5 Nghị định số 14/2018/NĐ-CP ngày 23/01/2018 của Chính phủ khi thực hiện hoạt động mua bán, trao đổi hàng hóa qua biên giới phải được cấp mã số thuế trước khi làm thủ tục hải quan.

Theo đó, thương nhân khi thực hiện hoạt động mua bán, trao đổi hàng hóa qua biên giới phải được cấp mã số thuế trước khi làm thủ tục hải quan.

Trân trọng!

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Hồ sơ hải quan

Phan Hồng Công Minh

Hồ sơ hải quan
Hỏi đáp mới nhất về Hồ sơ hải quan
Hỏi đáp pháp luật
Hàng hóa nhập khẩu thương nhân mua gom của cư dân biên giới phải nộp hồ sơ hải quan trong thời gian bao lâu?
Hỏi đáp pháp luật
Thời hạn nộp chứng từ có liên quan thuộc hồ sơ hải quan được quy định như thế nào?
Hỏi đáp pháp luật
Hồ sơ hải quan đối với hàng hóa đã xuất khẩu bao gồm những gì?
Hỏi đáp pháp luật
Hồ sơ hải quan đối với hàng hóa quá cảnh bao gồm những gì?
Hỏi đáp pháp luật
Hồ sơ hải quan đối với hàng hóa tạm xuất - tái nhập bao gồm những gì?
Hỏi đáp pháp luật
Hồ sơ hải quan đối với thiết bị, máy móc, phương tiện thi công, khuôn, mẫu tạm nhập - tái xuất bao gồm những gì?
Hỏi đáp pháp luật
Hồ sơ hải quan đối với hành lý của người nhập cảnh vượt quá định mức miễn thuế; hành lý của người xuất cảnh, nhập cảnh gửi trước, gửi sau chuyến đi
Hỏi đáp pháp luật
Hồ sơ hải quan đối với tàu bay xuất cảnh bao gồm những gì?
Hỏi đáp pháp luật
Hồ sơ hải quan đối với tàu bay nhập cảnh bao gồm những gì?
Hỏi đáp pháp luật
Thời hạn cung cấp thông tin hồ sơ hải quan đối với tàu bay xuất cảnh và quá cảnh được quy định như thế nào?
Căn cứ pháp lý
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về Hồ sơ hải quan có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào