10:40 | 14/09/2022
Loading...

Có sẹo trên mặt có thể thi công an không?

Có thể thi trường công an khi có sẹo trên mặt hay không? Hạnh kiểm khá thì có thi vào trường công an được không? Hạnh kiểm năm cấp 2 có ảnh hưởng khi xét công an?

Có thể thi trường công an khi có sẹo trên mặt hay không?

Em có 1 chút sẹo chưa đến 1cm ở vùng mặt nhưng nó không lồi lên vậy có được thi công an không ạ?

Trả lời:

Căn cứ Điểm d Khoản 2 Điều 6 Thông tư 15/2016/TT-BCA có quy định về điều kiện đăng ký dự tuyển vào các trường công an, trong đó điều kiện về tiêu chuẩn sức khỏe được quy định như sau:

Không mắc bệnh kinh niên, mãn tính; thể hình, thể trạng cân đối; không có dị hình, dị dạng; đối với nam có chiều cao từ 1,64 m trở lên và cân nặng từ 48 kg trở lên; đối với nữ có chiều cao từ 1,58 m trở lên và cân nặng từ 45 kg trở lên; đối với học sinh thuộc vùng KV1 (bao gồm học sinh hưởng chính sách ưu tiên trong tuyển sinh theo KV1 hoặc học sinh có HKTT 05 năm tại địa bàn thuộc KV1), học sinh là người dân tộc thiểu số theo từng giới được hạ thấp 02 cm về chiều cao và 02 kg cân nặng. Đối với công dân đang hoặc đã hoàn thành thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân, hoàn thành thực hiện nghĩa vụ quân sự trong Quân đội nhân dân, chiều cao, cân nặng thực hiện theo quy định hiện hành về khám sức khỏe để tuyển chọn công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân. Trong trường hợp Công an các đơn vị, địa phương có yêu cầu tuyển về chiều cao, cân nặng cao hơn quy định chung phải báo cáo Bộ trưởng quyết định.

Theo đó, yêu cầu người dự tuyển không có dị hình, dị dạng. Tuy nhiên, chưa có văn bản nào hướng dẫn cụ thể thế nào là dị hình, dị dạng. Cho nên theo quan điểm của chúng tôi, trường hợp của bạn có bị xem là dị hình, dị dạng hay không phải thông qua việc khám sức khỏe sơ tuyển và có kết luận cuối cùng của hội đồng tuyển sinh.

Hạnh kiểm khá thì có thi vào trường công an được không? 

Dạ năm lớp 11 của em có kỳ 1 hạnh kiểm yếu kỳ 2 hạnh kiểm tốt. Cả năm khá ạ. Em còn cơ hội để thi trường công an theo chế độ đại học cử tuyển không ạ?

Trả lời:

Điều 10 Thông tư 15/2016/TT-BCA quy định về tuyển sinh đào tạo đại học, cao đẳng cử tuyển như sau:

1. Đối tượng và vùng xét tuyển: Học sinh các trường văn hóa Công an nhân dân tốt nghiệp trung học phổ thông, khi tuyển vào trường văn hóa Công an nhân dân là người dân tộc thiểu số có hộ khẩu thường trú thuộc các xã có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định hiện hành của Chính phủ, của Bộ Giáo dục và Đào tạo và hướng dẫn tuyển sinh hằng năm của Bộ Công an.

2. Xét tuyển: Học sinh tốt nghiệp trung học phổ thông lần một hằng năm, trong đó các năm học trung học phổ thông xếp loại hạnh kiểm tốt, học lực khá, riêng năm lớp 12 điểm trung bình từng môn học đạt từ 6,0 (sáu) trở lên. Trường hợp nhiều học sinh đủ tiêu chuẩn so với chỉ tiêu cử tuyển được Giao vào đại học, cao đẳng, các trường văn hóa Công an nhân dân căn cứ tổng điểm trung bình các môn của 03 (ba) năm trung học phổ thông và điểm các môn thi tốt nghiệp trung học phổ thông lấy từ cao xuống thấp cho đủ chỉ tiêu.

Như vậy, căn cứ quy định trên thì học sinh trung học phổ thông phải có các năm học trung học phổ thông phải xếp loại hạnh kiểm tốt mới được xét tuyển. Do đó, bạn có 01 năm học hạnh kiểm khá thì sẽ không đủ điều kiện.

Hạnh kiểm năm cấp 2 có ảnh hưởng khi xét công an?

Em năm nay lớp 12, trong năm học lớp 7 và 8 em bị xếp hạnh kiểm khá. Vậy cho em hỏi em có đủ tiêu chí để xét đi nghĩa vụ công an và ra được làm công an không ạ?

Trả lời:

Theo quy định tại Điểm c Khoản 2 Điều 6 Thông tư 15/2016/TT-BCA quy định về tiêu chuẩn đạo đức đối với các đối tượng tham gia xét tuyển vào các trường Công an nhân dân như sau:

Đối tượng quy định tại điểm c khoản 1 Điều này (Học sinh có hộ khẩu thường trú tại địa phương nơi đăng ký sơ tuyển, là Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam hoặc Đoàn viên Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh) trong những năm học trung học phổ thông, trung cấp đạt hạnh kiểm từ loại khá trở lên...

Như vậy, theo quy định trên thì trong những năm học trung học phổ thông hạnh kiểm loại khá thì bạn vẫn đủ điều kiện xét vào trường công an, kết quả ở trung học cơ sở (cấp 2) không ảnh hưởng đến việc xét tuyển.

Trân trọng!

Đi đến trang Tìm kiếm nội dung Tư vấn pháp luật - Công an

Tạ Thị Thanh Thảo

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào