11:55 | 10/09/2022
Loading...

Bên bán có được thu 96% giá trị hợp đồng với nhà ở hình thành trong tương lai khi chưa có Sổ hồng không?

Khi chưa có Sổ hồng thì bên bán có được thu 96% giá trị hợp đồng với nhà ở hình thành trong tương lai không? Điều kiện để được chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai là gì?  Chào các anh chị Luật sư. Tôi tuần trước có tham gia giao dịch với công ty bất động sản X bán nhà ở hình thành trong tương lai thì bên đó có nói với tôi là phải thanh toán 96% giá trị hợp đồng mới được cấp Sổ hồng nhưng khi tôi hỏi thì bên công ty vẫn chưa có Sổ hồng thì tôi có thắc mắc là khi chưa có Sổ hồng thì bên bán có được thu 96% giá trị hợp đồng hay không? Mong anh chị Luật sư tư vấn giải đáp. Tôi cảm ơn. 

1. Khi chưa có Sổ hồng thì bên bán có được thu 96% giá trị hợp đồng với nhà ở hình thành trong tương lai không? 

Tại Điều 57 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 quy định việc thanh toán trong mua bán, thuê mua bất động sản hình thành trong tương lai, theo đó:

1. Việc thanh toán trong mua bán, thuê mua bất động sản hình thành trong tương lai được thực hiện nhiều lần, lần đầu không quá 30% giá trị hợp đồng, những lần tiếp theo phải phù hợp với tiến độ xây dựng bất động sản nhưng tổng số không quá 70% giá trị hợp đồng khi chưa bàn giao nhà, công trình xây dựng cho khách hàng; trường hợp bên bán, bên cho thuê mua là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thì tổng số không quá 50% giá trị hợp đồng.

Trường hợp bên mua, bên thuê mua chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì bên bán, bên cho thuê mua không được thu quá 95% giá trị hợp đồng; giá trị còn lại của hợp đồng được thanh toán khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho bên mua, bên thuê mua.

2. Chủ đầu tư phải sử dụng tiền ứng trước của khách hàng theo đúng mục đích đã cam kết.

Như vậy, khi chưa có Sổ hồng với nhà ở hình thành trong tương lai thì bên bán không được thu quá 95% giá trị hợp đồng. Do đó, trường hợp của bạn ở phía công ty bất động sản vẫn chưa có Sổ hồng thì bạn không nên đóng 96% giá trị hợp đồng cho công ty.

2. Điều kiện để được chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai là gì? 

Căn cứ Điều 7 Nghị định 02/2022/NĐ-CP quy định điều kiện chuyển nhượng hợp đồng mua bán, thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai và chuyển nhượng hợp đồng thuê mua nhà, công trình xây dựng có sẵn, như sau: 

1. Việc chuyển nhượng hợp đồng mua bán, thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai và chuyển nhượng hợp đồng thuê mua nhà, công trình xây dựng có sẵn không áp dụng đối với hợp đồng mua bán, thuê mua nhà ở xã hội.

2. Việc chuyển nhượng hợp đồng mua bán, thuê mua nhà, công trình xây dựng phải đảm bảo các điều kiện sau đây:

a) Có hợp đồng mua bán, thuê mua được lập theo quy định tại Điều 6 của Nghị định này; trường hợp các bên đã ký hợp đồng trước ngày Nghị định này có hiệu lực thi hành thì phải có hợp đồng đã ký kết;

b) Thuộc diện chưa nộp hồ sơ đề nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sau đây gọi chung là Giấy chứng nhận);

c) Hợp đồng mua bán, thuê mua nhà, công trình xây dựng phải thuộc diện không có tranh chấp, khiếu kiện;

d) Nhà, công trình xây dựng thuộc hợp đồng mua bán, thuê mua không thuộc diện bị kê biên, thế chấp để bảo đảm cho việc thực hiện nghĩa vụ theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp được bên nhận thế chấp đồng ý.

3. Việc chuyển nhượng hợp đồng mua bán, thuê mua nhà, công trình xây dựng được thực hiện đối với toàn bộ hợp đồng. Trường hợp mua bán, thuê mua nhiều căn nhà, công trình xây dựng trong cùng một hợp đồng mà các bên có nhu cầu chuyển nhượng từng căn nhà, công trình xây dựng thì bên chuyển nhượng phải thỏa thuận với chủ đầu tư để sửa đổi hợp đồng mua bán, thuê mua nhà, công trình xây dựng hoặc ký phụ lục hợp đồng trước khi thực hiện chuyển nhượng hợp đồng theo quy định tại Nghị định này.

Theo đó, khi bạn muốn thực hiện việc chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai thì bạn cần đáp ứng được đầy đủ tất cả các điều kiện nêu trên. 

Trân trọng!

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Hợp đồng

Nguyễn Minh Tài

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào