11:15 | 05/09/2022
Loading...

Có cần sự đồng ý của cha, mẹ khi người dưới 18 tuổi muốn thay đổi tên đệm trong giấy khai sinh không?

Chào Ban biên tập, em có điều này cần được giải đáp. Em tên là Lâm Thị N và năm nay em 16 tuổi. Em muốn thay đổi tên đệm của em trên giấy khai sinh thì em có được tự mình thay đổi không hay là phải có sự đồng ý của cha, mẹ ạ? Thủ tục thay đổi tên đệm như thế nào và cơ quan nào tiếp nhận hồ sơ ạ? Rất mong được Ban biên tập giải đáp, em cảm ơn.

Người dưới 18 tuổi muốn thay đổi tên đệm trong giấy khai sinh có cần sự đồng ý của cha, mẹ không?

Tại Điều 7 Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định điều kiện thay đổi, cải chính hộ tịch như sau:

1. Việc thay đổi họ, chữ đệm, tên cho người dưới 18 tuổi theo quy định tại Khoản 1 Điều 26 của Luật Hộ tịchphải có sự đồng ý của cha, mẹ người đó và được thể hiện rõ trong Tờ khai; đối với người từ đủ 9 tuổi trở lên thi còn phải có sự đồng ý của người đó.
2. Cải chính hộ tịch theo quy định của Luật Hộ tịch là việc chỉnh sửa thông tin cá nhân trong Sổ hộ tịch hoặc trong bản chính giấy tờ hộ tịch và chỉ được thực hiện khi có đủ căn cứ để xác định có sai sót do lỗi của công chức làm công tác hộ tịch hoặc của người yêu cầu đăng ký hộ tịch.

Theo Điều 26 Luật Hộ tịch 2014 quy định phạm vi thay đổi hộ tịch như sau:

1. Thay đổi họ, chữ đệm và tên của cá nhân trong nội dung khai sinh đã đăng ký khi có căn cứ theo quy định của pháp luật dân sự.
2. Thay đổi thông tin về cha, mẹ trong nội dung khai sinh đã đăng ký sau khi được nhận làm con nuôi theo quy định của Luật nuôi con nuôi.

Như vậy, bạn năm nay chỉ mới 16 tuổi thì khi bạn muốn thay đổi tên đệm của bạn trong giấy khai sinh thì phải có sự đồng ý của cha, mẹ bạn và được thể hiện rõ trong Tờ khai.

Có cần sự đồng ý của cha, mẹ khi người dưới 18 tuổi muốn thay đổi tên đệm trong giấy khai sinh không?

Có cần sự đồng ý của cha, mẹ khi người dưới 18 tuổi muốn thay đổi tên đệm trong giấy khai sinh không? (Hình từ Internet)

Thủ tục đăng ký thay đổi tên đệm trong giấy khai sinh như thế nào?

Căn cứ Điều 28 Luật Hộ tịch 2014 quy định thủ tục đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch như sau:

1. Người yêu cầu đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy tờ liên quan cho cơ quan đăng ký hộ tịch.
2. Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu thấy việc thay đổi, cải chính hộ tịch là có cơ sở, phù hợp với quy định của pháp luật dân sự và pháp luật có liên quan, công chức tư pháp - hộ tịch ghi vào Sổ hộ tịch, cùng người yêu cầu đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch ký vào Sổ hộ tịch và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp trích lục cho người yêu cầu.
Trường hợp thay đổi, cải chính hộ tịch liên quan đến Giấy khai sinh, Giấy chứng nhận kết hôn thì công chức tư pháp - hộ tịch ghi nội dung thay đổi, cải chính hộ tịch vào Giấy khai sinh, Giấy chứng nhận kết hôn.
Trường hợp cần phải xác minh thì thời hạn được kéo dài thêm không quá 03 ngày làm việc.
3. Trường hợp đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch không phải tại nơi đăng ký hộ tịch trước đây thì Ủy ban nhân dân cấp xã phải thông báo bằng văn bản kèm theo bản sao trích lục hộ tịch đến Ủy ban nhân dân nơi đăng ký hộ tịch trước đây để ghi vào Sổ hộ tịch.
Trường hợp nơi đăng ký hộ tịch trước đây là Cơ quan đại diện thì Ủy ban nhân dân cấp xã phải thông báo bằng văn bản kèm theo bản sao trích lục hộ tịch đến Bộ Ngoại giao để chuyển đến Cơ quan đại diện ghi vào Sổ hộ tịch.

Trên đây là thủ tục đăng ký thay đổi tên đệm trong giấy khai sinh.

Cơ quan nào có thẩm quyền đăng ký thay đổi tên đệm trong giấy khai sinh?

Tại Điều 27 Luật Hộ tịch 2014 quy định thẩm quyền đăng ký thay đổi, cải chính, bổ sung hộ tịch như sau:

Ủy ban nhân dân cấp xã nơi đã đăng ký hộ tịch trước đây hoặc nơi cư trú của cá nhân có thẩm quyền giải quyết việc thay đổi, cải chính hộ tịch cho người chưa đủ 14 tuổi; bổ sung hộ tịch cho công dân Việt Nam cư trú ở trong nước.

Do đó, theo quy định trên cơ quan có thẩm quyền đăng ký thay đổi tên đệm trong giấy khai sinh là ủy ban nhân dân cấp xã nơi đã đăng ký giấy khai sinh trước đây hoặc là nơi cư trú của cá nhân có thẩm quyền giải quyết việc thay đổi.

Trân trọng!

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Thay đổi thông tin trên giấy khai sinh

Vũ Thiên Ân

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào