09:53 | 31/08/2022
Loading...

Học đại học tại chức có được tạm hoãn gọi nhập ngũ không?

Có được tạm hoãn gọi nhập ngũ khi học đại học tại chức hay không? Đang nuôi con nhỏ có phải hoàn toàn được tạm hoãn gọi nhập ngũ? Bị viêm đa khớp có đủ điều kiện nhập ngũ không?

Có được tạm hoãn gọi nhập ngũ khi học đại học tại chức hay không?

Tôi vừa tốt nghiệp trung học phổ thông. Nay tôi muốn học đại học hệ vừa làm vừa học (hệ tại chức). Xin hỏi học hệ này có được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự không? Hy vọng sớm nhận được phản hồi từ Ban biên tập, chân thành cảm ơn

Trả lời:

Theo quy định tại Điểm g Khoản 1 Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 thì:

1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

...

Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

Như vậy, nếu không học đại học theo hình thức giáo dục chính quy thì bạn không được tạm hoãn gọi nhập ngũ.

Trên đây là nội dung tư vấn về việc tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với đối tượng đang theo học đại học tại chức. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, bạn nên tham khảo thêm tại Luật nghĩa vụ quân sự 2015.

Đang nuôi con nhỏ có phải hoàn toàn được tạm hoãn gọi nhập ngũ?

Năm nay tôi 23 tuổi, vì hoàn cảnh gia đình khó khăn nên phải nghỉ học sớm, tôi kết hôn năm 20 tuổi và có một đứa con nhỏ 2 tuổi. Hiện nay ở địa phương tôi đang có đợt tuyển nghĩa vụ quân sự. Hiện tại vợ tôi mất khả năng lao động, tôi lo lắng không biết mình có phải đi nghĩa vụ quân sự trong thời gian này hay không? Anh chị cho tôi hỏi vậy tôi có thuộc trong diện được hoãn nghĩa vụ quân sự, mong anh chị giải đáp giúp tôi, cảm ơn anh chị rất nhiều.

Trả lời:

Tại Điều 30 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 có quy định:

Điều 30. Độ tuổi gọi nhập ngũ

Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

Hiện nay anh 23 tuổi, xét về độ tuổi thì anh đang trong độ tuổi gọi nhập ngũ.

Tại Khoản 1 Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 được bổ sung bởi Điểm c Khoản 1 Điều 49 Luật Dân quân tự vệ 2019 quy định những trường hợp được tạm hoãn nghĩa vụ như sau:

1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

h) Dân quân thường trực.

Căn cứ theo Điểm b Khoản 1 Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự 2015, công dân là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi thân nhân không có khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động sẽ được hoãn nghĩa vụ quân sự. Theo như bạn trình bày, hiện nay bạn đang nuôi con nhỏ (2 tuổi) và vợ bạn mất khả năng lao động, như vậy bạn là lao động chính trong gia đình trực tiếp nuôi dưỡng những người thân nên được tạm hoãn gọi nhập ngũ.

Tuy nhiên, theo quy định tại Khoản 3 Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 quy định:

"3. Công dân thuộc diện tạm hoãn gọi nhập ngũ quy định tại khoản 1 Điều này, nếu không còn lý do tạm hoãn thì được gọi nhập ngũ.

Công dân thuộc diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ hoặc được miễn gọi nhập ngũ quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, nếu tình nguyện thì được xem xét tuyển chọn và gọi nhập ngũ"

Do đó, công dân thuộc diện tạm hoãn nhập ngũ nếu không còn lý do tạm hoãn thì được gọi nhập ngũ, theo đó, trường hợp anh không còn là lao động duy nhất theo quy định trên đây thì anh vẫn thuộc diện gọi nhập ngũ.

Bị viêm đa khớp có đủ điều kiện nhập ngũ không?

Cho tôi xin hỏi, tôi bị viêm đa khớp dạng thấp và block nhánh phải không hoàn toàn (hở van tim) và men gan tăng có đủ điều kiện để nhập ngũ không?

Trả lời:

Về việc có đủ điều kiện để nhập ngũ hay không thì cần phải qua xác định của đơn vị y tế khi thực hiện khám NVQS, còn nếu chưa có xác định thì chưa có gì chắc chắn. Tuy nhiên, theo thông tin bệnh lý như anh nêu thì khả năng rất lớn là sẽ không đủ điều kiện sức khỏe để nhập ngũ.  

Trân trọng!

Đi đến trang Tìm kiếm nội dung Tư vấn pháp luật - Nhập ngũ

Tạ Thị Thanh Thảo

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào