08:57 | 30/08/2022
Loading...

Thủ tục cải chính giới tính trong đăng ký khai sinh

Cải chính giới tính trong đăng ký khai sinh thủ tục như thế nào? Khai sinh con theo quê quán của mẹ có được không? Thủ tục khai sinh cho trẻ sinh ra do mang thai hộ?

Cải chính giới tính trong đăng ký khai sinh thủ tục như thế nào?

Cháu là nữ sinh năm 2001, đến nay mới phát hiện giới tính trong giấy đăng kí khai sinh bị sai. Cháu cần làm những gì để sửa lại giới tính trong giấy đăng kí khai sinh ạ? Xin cảm ơn.

Trả lời:

Theo Điều 17 Thông tư 04/2020/TT-BCA quy định Cải chính hộ tịch. Cụ thể:

- Việc cải chính hộ tịch chỉ được giải quyết sau khi xác định có sai sót khi đăng ký hộ tịch; không cải chính nội dung trên giấy tờ hộ tịch đã được cấp hợp lệ nhằm hợp thức hóa thông tin trên hồ sơ, giấy tờ cá nhân khác.

- Sai sót trong đăng ký hộ tịch là sai sót của người đi đăng ký hộ tịch hoặc sai sót của cơ quan đăng ký hộ tịch.

- Việc cải chính nội dung đăng ký khai tử thuộc thẩm quyền của cơ quan đã đăng ký khai tử, theo đề nghị của người có trách nhiệm đăng ký khai tử quy định tại Điều 33 Luật hộ tịch.

Và Điều 28 Luật hộ tịch 2014 quy định Thủ tục đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch:

- Người yêu cầu đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy tờ liên quan cho cơ quan đăng ký hộ tịch.

- Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu thấy việc thay đổi, cải chính hộ tịch là có cơ sở, phù hợp với quy định của pháp luật dân sự và pháp luật có liên quan, công chức tư pháp - hộ tịch ghi vào Sổ hộ tịch, cùng người yêu cầu đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch ký vào Sổ hộ tịch và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp trích lục cho người yêu cầu.
Trường hợp thay đổi, cải chính hộ tịch liên quan đến Giấy khai sinh, Giấy chứng nhận kết hôn thì công chức tư pháp - hộ tịch ghi nội dung thay đổi, cải chính hộ tịch vào Giấy khai sinh, Giấy chứng nhận kết hôn.
Trường hợp cần phải xác minh thì thời hạn được kéo dài thêm không quá 03 ngày làm việc.

- Trường hợp đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch không phải tại nơi đăng ký hộ tịch trước đây thì Ủy ban nhân dân cấp xã phải thông báo bằng văn bản kèm theo bản sao trích lục hộ tịch đến Ủy ban nhân dân nơi đăng ký hộ tịch trước đây để ghi vào Sổ hộ tịch.
Trường hợp nơi đăng ký hộ tịch trước đây là Cơ quan đại diện thì Ủy ban nhân dân cấp xã phải thông báo bằng văn bản kèm theo bản sao trích lục hộ tịch đến Bộ Ngoại giao để chuyển đến Cơ quan đại diện ghi vào Sổ hộ tịch.

Như vậy, trường hợp của bạn bị sai giới tính thì người đăng ký giấy khai sinh của bạn có thể thực hiện thủ tục cải chính lại giấy khai sinh theo quy định như trên.

Khai sinh con theo quê quán của mẹ có được không?

Tôi là người Việt Nam, tôi lấy chồng Brazil. Vợ chồng tôi không muốn con có quê quán là Brazil nên muốn ghi quê quán của con theo quê quán của mẹ. Tôi muốn hỏi như vậy có được không? 

Trả lời:

Khoản 8 Điều 4 Luật Hộ tịch 2014 quy định:

Quê quán của cá nhân được xác định theo quê quán của cha hoặc mẹ theo thỏa thuận của cha, mẹ hoặc theo tập quán được ghi trong tờ khai khi đăng ký khai sinh.

Như vậy, nếu vợ chồng bạn có thỏa thuận thì quê quán của con bạn có thể xác định theo quê quán của bạn.

Thủ tục khai sinh cho trẻ sinh ra do mang thai hộ

Xin chào ban biên tập, theo quy định hiện nay thì thủ tục khai sinh cho trẻ sinh ra do mang thai hộ được quy định như thế nào? Xin tư vấn cụ thể giúp tôi.

Trả lời:

1. Căn cứ pháp lý:

- Luật Hộ tịch 2014;

- Nghị định 123/2015/NĐ-CP;

- Thông tư 04/2020/TT-BTP.

2. Hồ sơ:

- Tờ khai theo mẫu quy định;

- Giấy chứng sinh;

- Văn bản xác nhận của cơ sở y tế đã thực hiện kỹ thuật hỗ trợ sinh sản cho việc mang thai hộ;

- Trường hợp ủy quyền thực hiện việc đăng ký khai sinh cho trẻ em sinh ra do mang thai hộ: Nộp kèm theo văn bản ủy quyền theo quy định pháp luật.

- Giấy chứng nhận kết hôn của cha, mẹ trẻ em (nếu cha, mẹ của trẻ em có đăng ký kết hôn);

- Giấy tờ tùy thân (gồm: hộ chiếu, chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân hoặc giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp, còn giá trị sử dụng);

- Giấy tờ chứng minh nơi cư trú của cha hoặc của mẹ.

3. Phương thức nộp: trực tiếp hoặc ủy quyền cho người khác.

4. Cơ quan giải quyết: Ủy ban nhân dân cấp xã.

5. Thời hạn giải quyết: Ngay trong ngày tiếp nhận yêu cầu, trường hợp nhận hồ sơ sau 15 giờ mà không giải quyết được ngay thì trả kết quả trong ngày làm việc tiếp theo. Trường hợp cần xác minh thì thời hạn giải quyết không quá 03 ngày làm việc.

6. Lệ phí: Miễn lệ phí.

Trân trọng!

Đi đến trang Tìm kiếm nội dung Tư vấn pháp luật - Đăng ký khai sinh

Mạc Duy Văn

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào