09:52 | 29/08/2022
Loading...

Có được hoãn nghĩa vụ quân sự khi xuất khẩu lao động sang nước ngoài không?

Xuất khẩu lao động sang nước ngoài thì có được hoãn nghĩa vụ quân sự không? Trốn nghĩa vụ quân sự bị xử lý như thế nào? Chào Ban biên tập, em có vấn đề cần được giải đáp. Em năm nay 20 tuổi, em thì không có học đại học sau tốt nghiệp cấp 3 là em đi làm luôn. Em có dự định sẽ đi xuất khẩu lao động sang nước ngoài vào đầu tháng 9 sắp tới nhưng ngày 25/8 vừa rồi em nhận được giấy gọi nhập ngũ. Em thắc mắc là em đi xuất khẩu lao động thì có được hoãn nghĩa vụ quân sự không? Và nếu như không hoãn được mà em trốn nghĩa vụ quân sự để đi xuất khẩu lao động thì em sẽ bị xử lý như thế nào? Trước giờ em chưa từng trốn nghĩa vụ quân sự ạ.

Xuất khẩu lao động sang nước ngoài thì có được hoãn nghĩa vụ quân sự không?

Tại khoản 1 Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 được bổ sung bởi điểm c khoản 1 Điều 49 Luật Dân quân tự vệ 2019 quy định tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;
b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;
c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;
d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;
đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;
e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;
g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.
h) Dân quân thường trực.

Như vậy, những trường hợp được nêu trên mới được hoãn nghĩa vụ quân sự. Bạn đi xuất khẩu lao động sang nước ngoài thì không thuộc trường hợp được phép hoãn nghĩa vụ quân sự.

Có được hoãn nghĩa vụ quân sự khi xuất khẩu lao động sang nước ngoài không?

Có được hoãn nghĩa vụ quân sự khi xuất khẩu lao động sang nước ngoài không? (Hình từ Internet)

Trốn nghĩa vụ quân sự bị xử lý như thế nào?

Căn cứ Điều 7 Nghị định 120/2013/NĐ-CP được sửa đổi bởi khoản 9 Điều 1 Nghị định 37/2022/NĐ-CP quy định vi phạm quy định về nhập ngũ như sau:

Vi phạm quy định về nhập ngũ
1. Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với hành vi không có mặt đúng thời gian hoặc địa điểm tập trung ghi trong lệnh gọi nhập ngũ mà không có lý do chính đáng.
2. Phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với hành vi gian dối nhằm trốn tránh thực hiện lệnh gọi nhập ngũ sau khi đã có kết quả khám tuyển sức khỏe nghĩa vụ quân sự đủ điều kiện nhập ngũ theo quy định.
3. Phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 75.000.000 đồng đối với hành vi không chấp hành lệnh gọi nhập ngũ, trừ trường hợp quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này.
4. Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc thực hiện nghĩa vụ quân sự đối với người có hành vi vi phạm quy định tại khoản 1, khoản 2 và khoản 3 Điều này.

Theo Điều 332 Bộ luật hình sự 2015 quy định tội trốn tránh nghĩa vụ quân sự như sau:

Tội trốn tránh nghĩa vụ quân sự
1. Người nào không chấp hành đúng quy định của pháp luật về đăng ký nghĩa vụ quân sự, không chấp hành lệnh gọi nhập ngũ, lệnh gọi tập trung huấn luyện, đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:
a) Tự gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của mình;
b) Phạm tội trong thời chiến;
c) Lôi kéo người khác phạm tội.

Do đó, người có hành vi trốn tránh tham gia nghĩa vụ quân sự sẽ bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự. Mức tiền xử phạt hành chính sẽ phụ thuộc vào từng hành vi còn việc truy cứu trách nhiệm hình sự sẽ phụ thuộc vào mức độ hành vi.

Trường hợp của bạn thì đây là lần đầu tiên bạn được gọi đi nhập ngũ thì bạn sẽ bị xử phạt hành chính chứ không đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Bạn không tham gia nghĩa vụ quân sự vì lý do xuất khẩu lao động thì bạn sẽ bị xử phạt từ 50.000.000 đồng đến 75.000.000 đồng. Ngoài ra bạn buộc phải dừng việc xuất khẩu lao động lại và tham gia nghĩa vụ quân sự.

Trân trọng!

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Nghĩa vụ quân sự

Vũ Thiên Ân

Nghĩa vụ quân sự
Hỏi đáp mới nhất về Nghĩa vụ quân sự
Hỏi đáp Pháp luật
Công dân nữ có bắt buộc đi nghĩa vụ quân sự không? Những ngành nghề chuyên môn trình độ đại học của nữ phù hợp yêu cầu Quân đội nhân dân?
Hỏi đáp pháp luật
Chưa xóa án tích có được đăng ký nghĩa vụ quân sự không?
Hỏi đáp pháp luật
Có hỗ trợ đào tạo nghề cho người hoàn thành nghĩa vụ quân sự hay không?
Hỏi đáp pháp luật
Có được hoãn nghĩa vụ quân sự khi xuất khẩu lao động sang nước ngoài không?
Hỏi đáp pháp luật
Không đi khám nghĩa vụ quân sự có bị xử phạt vi phạm hành chính không?
Hỏi đáp pháp luật
Thôi phục vụ trong Công an nhân dân phải thực hiện nghĩa vụ quân sự trong ngạch dự bị không?
Hỏi đáp pháp luật
Có phải thông báo với trung tâm dịch vụ việc làm khi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp mà đi nghĩa vụ quân sự hay không?
Hỏi đáp pháp luật
Bị chân vòng kiềng có phải đi nghĩa vụ quân sự không?
Hỏi đáp pháp luật
Đang đi lao động ở nước ngoài mà có lệnh gọi nhập ngũ có phải chấp hành hay không?
Hỏi đáp pháp luật
Có được đi nghĩa vụ quân sự khi học chương trình giáo dục thường xuyên?
Căn cứ pháp lý
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về Nghĩa vụ quân sự có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào