10:23 | 27/08/2022
Loading...

Có cấm tổ chức dạy thêm cho học sinh tiểu học không?

Tổ chức dạy thêm cho học sinh tiểu học có bị cấm không? Tổ chức dạy thêm trong nhà trường cho học sinh có cần phải xếp lớp theo học lực? Có được dạy thêm trước những nội dung trong chương trình giáo dục phổ thông chính khoá không? Chào Ban biên tập, tôi có vấn đề này cần được giải đáp. Tôi là giáo viên tiểu học đang công tác tại trường tiểu học M. Tôi thì không mở lớp dạy thêm trước giờ nhưng mà phụ huynh có đến nhờ tôi dạy thêm cho con của họ môn Toán, Tiếng Việt (chính tả, văn). Cho tôi hỏi là có được phép tổ chức dạy thêm học sinh tiểu học không?

Tổ chức dạy thêm cho học sinh tiểu học có bị cấm không?

Tại Điều 4 Quy định về dạy thêm, học thêm ban hành kèm theo Thông tư 17/2012/TT-BGDĐT quy định các trường hợp không được dạy thêm như sau:

Các trường hợp không được dạy thêm
1. Không dạy thêm đối với học sinh đã được nhà trường tổ chức dạy học 2 buổi/ngày.
2. Không dạy thêm đối với học sinh tiểu học, trừ các trường hợp: bồi dưỡng về nghệ thuật, thể dục thể thao, rèn luyện kỹ năng sống.
3. Cơ sở giáo dục đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp và trường dạy nghề không tổ chức dạy thêm, học thêm các nội dung theo chương trình giáo dục phổ thông.
4. Đối với giáo viên đang hưởng lương từ quỹ lương của đơn vị sự nghiệp công lập:
a) Không được tổ chức dạy thêm, học thêm ngoài nhà trường nhưng có thể tham gia dạy thêm ngoài nhà trường;
b) Không được dạy thêm ngoài nhà trường đối với học sinh mà giáo viên đang dạy chính khóa khi chưa được sự cho phép của Thủ trưởng cơ quan quản lý giáo viên đó.

Như vậy, học sinh tiểu học là một trong những đối tượng mà không được phép tổ chức dạy thêm trừ trường hợp bồi dưỡng về nghệ thuật, thể dục thể thao, rèn luyện kỹ năng sống. Phụ huynh đến nhờ bạn dạy thêm cho con của họ môn Toán, Tiếng Việt thì nó đã thuộc điều cấm của luật. Trường hợp này bạn phải từ chối phụ huynh đó, nếu bạn vẫn nhận lời dạy thêm thì bạn vi phạm pháp luật.

Có cấm tổ chức dạy thêm cho học sinh tiểu học không?

Có cấm tổ chức dạy thêm cho học sinh tiểu học không? (Hình từ Internet)

Tổ chức dạy thêm trong nhà trường cho học sinh có cần phải xếp lớp theo học lực?

Theo Điều 5 Quy định về dạy thêm, học thêm ban hành kèm theo Thông tư 17/2012/TT-BGDĐT quy định tổ chức dạy thêm, học thêm trong nhà trường như sau:

Tổ chức dạy thêm, học thêm trong nhà trường
1. Học sinh có nguyện vọng học thêm phải viết đơn xin học thêm gửi nhà trường; cha mẹ học sinh hoặc người giám hộ (sau đây gọi chung là cha mẹ học sinh) có con em xin học thêm trực tiếp ký, ghi cam kết với nhà trường về dạy thêm, học thêm vào đơn xin học thêm và chịu trách nhiệm thực hiện cam kết.
2. Hiệu trưởng nhà trường tiếp nhận đơn xin học thêm của học sinh, tổ chức phân nhóm học sinh theo học lực, phân công giáo viên phụ trách môn học và tổ chức dạy thêm theo nhóm học lực của học sinh.
3. Giáo viên có nguyện vọng dạy thêm phải có đơn đăng ký dạy thêm; trong đơn có cam kết với nhà trường về việc hoàn thành tốt tất cả các nhiệm vụ của giáo viên theo quy định chung và các nhiệm vụ khác do nhà trường phân công, đồng thời thực hiện nghiêm túc các quy định về dạy thêm, học thêm trong nhà trường.
4. Hiệu trưởng nhà trường xét duyệt danh sách giáo viên dạy thêm, phân công giáo viên dạy thêm, xếp thời khoá biểu dạy thêm phù hợp với học lực của học sinh.

Do đó, khi học sinh có nguyện vọng học thêm trong nhà trường thì nhà trường sẽ tiếp nhận những đơn xin học thêm đó và phân nhóm học sinh theo học lực để tiến hành tổ chức dạy thêm. Việc phân nhóm học sinh theo học lực là điều cần thiết vì những học sinh cùng học lực sẽ có độ tiếp thu ngang nhau, tránh được trường hợp có người tiếp thu quá chậm và có người tiếp thu quá nhanh trong cùng một lớp. Từ đó rất tiện cho giáo viên đứng lớp lên bài giảng và lựa chọn kiến thức để truyền tải cho học sinh.

Có được dạy thêm trước những nội dung trong chương trình giáo dục phổ thông chính khoá không?

Căn cứ Điều 3 Quy định về dạy thêm, học thêm ban hành kèm theo Thông tư 17/2012/TT-BGDĐT quy định nguyên tắc dạy thêm, học thêm như sau:

Nguyên tắc dạy thêm, học thêm
1. Hoạt động dạy thêm, học thêm phải góp phần củng cố, nâng cao kiến thức, kỹ năng, giáo dục nhân cách của học sinh; phù hợp với đặc điểm tâm sinh lý và không gây nên tình trạng vượt quá sức tiếp thu của người học.
2. Không cắt giảm nội dung trong chương trình giáo dục phổ thông chính khoá để đưa vào giờ dạy thêm; không dạy thêm trước những nội dung trong chương trình giáo dục phổ thông chính khoá.
3. Đối tượng học thêm là học sinh có nhu cầu học thêm, tự nguyện học thêm và được gia đình đồng ý; không được dùng bất cứ hình thức nào để ép buộc gia đình học sinh và học sinh học thêm.
4. Không tổ chức lớp dạy thêm, học thêm theo các lớp học chính khóa; học sinh trong cùng một lớp dạy thêm, học thêm phải có học lực tương đương nhau; khi xếp học sinh vào các lớp dạy thêm, học thêm phải căn cứ vào học lực của học sinh.
5. Tổ chức, cá nhân tổ chức hoạt động dạy thêm, học thêm phải chịu trách nhiệm về các nội dung đăng ký và xin phép tổ chức hoạt động dạy thêm, học thêm.

Theo đó, việc dạy thêm trước những nội dung trong chương trình giáo dục phổ thông chính khóa là đang vi phạm pháp luật.

Trân trọng!

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Giáo dục

Vũ Thiên Ân

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào