17:10 | 25/08/2022
Loading...

Đối với xe tải chở hàng thì chiều cao khi chở hàng hóa tối đa bao nhiêu mét?

Xe tải chở hàng được phép chở hàng hóa tối đa bao nhiêu mét? Xe tải chở hàng quá số lượng chiều cao cho phép bị phạt bao nhiêu tiền?  Chào anh chị Luật sư. Tôi vừa mua xe tải để phục vụ việc chuyên chở hàng của mình và xe của tôi nặng 6 tấn trên đăng kiểm còn xác xe là 4 tấn. Thì xe tôi được phép chở hàng hóa tối đa bao nhiêu mét? Xe tải chở hàng quá số lượng chiều cao cho phép bị phạt bao nhiêu tiền?  Mong được sự tư vấn từ anh chị Luật sư. Tôi cảm ơn.   

1. Xe tải chở hàng được phép chở hàng hóa tối đa bao nhiêu mét? 

Tại Điều 18 Thông tư 46/2015/TT-BGTVT quy định chiều cao xếp hàng hóa trên phương tiện giao thông đường bộ, theo đó:

1. Đối với xe tải thùng hở có mui, chiều cao xếp hàng hóa cho phép là chiều cao giới hạn trong phạm vi thùng xe theo thiết kế của nhà sản xuất hoặc theo thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

2. Đối với xe tải thùng hở không mui, hàng hóa xếp trên xe vượt quá chiều cao của thùng xe (theo thiết kế của nhà sản xuất hoặc theo thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt) phải được chằng buộc, kê, chèn chắc chắn đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông trên đường bộ. Chiều cao xếp hàng hóa cho phép không vượt quá chiều cao quy định dưới đây, tính từ điểm cao nhất của mặt đường xe chạy trở lên:

a) Xe có khối lượng hàng hóa chuyên chở từ 5 tấn trở lên (ghi trong Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe): chiều cao xếp hàng hóa không quá 4,2 mét;

b) Xe có khối lượng hàng hóa chuyên chở từ 2,5 tấn đến dưới 5 tấn (ghi trong Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe): chiều cao xếp hàng hóa không quá 3,5 mét;

c) Xe có khối lượng hàng hóa chuyên chở dưới 2,5 tấn (ghi trong Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe): chiều cao xếp hàng hóa không quá 2,8 mét.

3. Xe chuyên dùng và xe chở container: chiều cao xếp hàng hóa tính từ điểm cao nhất của mặt đường xe chạy trở lên không quá 4,35 mét.

4. Trường hợp xe chở hàng rời, vật liệu xây dựng như đất, đá, cát, sỏi, than, quặng hoặc các hàng có tính chất tương tự, chiều cao xếp hàng hóa không vượt quá chiều cao của thùng xe ghi trong Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe.

Như vậy, xe của bạn hiện đang có là 6 tấn trên giấy đăng kiểm thì chiều cao tối đa mà bạn được xếp hàng là 4,2 mét tính từ điểm cao nhất của mặt đường xe chạy trở lên.

2. Xe tải chở hàng quá số lượng chiều cao cho phép bị phạt bao nhiêu tiền? 

Căn cứ Điều 24 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định như sau:

2. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Điều khiển xe (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc) chở hàng vượt trọng tải (khối lượng hàng chuyên chở) cho phép tham gia giao thông được ghi trong Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe trên 10% đến 30% (trừ xe xi téc chở chất lỏng), trên 20% đến 30% đối với xe xi téc chở chất lỏng;

b) Chở hàng trên nóc thùng xe; chở hàng vượt quá bề rộng thùng xe; chở hàng vượt phía trước, phía sau thùng xe trên 10% chiều dài xe;

c) Chở người trên thùng xe trái quy định; để người nằm, ngồi trên mui xe, đu bám bên ngoài xe khi xe đang chạy;

d) Điều khiển xe tham gia kinh doanh vận tải hàng hóa không có hoặc không mang theo Giấy vận tải (Giấy vận chuyển) bằng văn bản giấy theo quy định hoặc không có thiết bị để truy cập vào được phần mềm thể hiện nội dung của Giấy vận tải (Giấy vận chuyển) theo quy định hoặc có thiết bị để truy cập nhưng không cung cấp cho lực lượng chức năng khi có yêu cầu;

đ) Điều khiển xe kéo theo rơ moóc, sơ mi rơ moóc mà khối lượng toàn bộ (bao gồm khối lượng bản thân rơ moóc, sơ mi rơ moóc và khối lượng hàng chuyên chở) của rơ moóc, sơ mi rơ moóc vượt khối lượng cho phép kéo theo được ghi trong giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe trên 10% đến 30%.

Theo đó, khi bạn điều khiển phương tiện xe tải chở hàng mà quá số lượng chiều cao cho phép thì có thể bị phạt tiền từ 800.000 đến 1.000.000 đồng. 

Trân trọng!

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Được phép

Nguyễn Minh Tài

TRA CỨU HỎI ĐÁP
Được phép
Được phép
Hỏi đáp mới nhất về Được phép
Hỏi đáp pháp luật
2 xe ô tô bị hư một lúc thì xe ô tô tải có được phép kéo không?
Hỏi đáp pháp luật
Đối với xe tải chở hàng thì chiều cao khi chở hàng hóa tối đa bao nhiêu mét?
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về Được phép có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào