Bị thu hồi thẻ nhà báo trong những trường hợp nào?

Những trường hợp nào bị thu hồi thẻ nhà báo? Ai được xét cấp thẻ nhà báo? Nhà báo đã nghỉ hưu có cần nộp lại thẻ nhà báo?

Những trường hợp nào bị thu hồi thẻ nhà báo?

Tôi đang có thắc mắc và muốn nhờ Ban biên tập giải đáp. Cụ thể, cho tôi hỏi: Thẻ nhà báo bị thu hồi trong những trường hợp nào? Mong sớm nhận được sự phan hồi. Xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Theo quy định tại Khoản 6 Điều 28 Luật Báo chí 2016 có quy định về những trường hợp thẻ nhà báo bị thu hồi bao gồm:

- Vi phạm quy định về đạo đức nghề nghiệp của người làm báo, về hoạt động nghiệp vụ báo chí, thông tin trên báo chí hoặc sử dụng thẻ nhà báo không đúng Mục đích gây hậu quả nghiêm trọng;

- Bị cơ quan tiến hành tố tụng quyết định khởi tố bị can. Trường hợp cơ quan có thẩm quyền đình chỉ Điều tra, đình chỉ vụ án đối với nhà báo đó hoặc kể từ ngày bản án, quyết định của Tòa án có hiệu lực pháp luật tuyên nhà báo đó không có tội hoặc được miễn trách nhiệm hình sự thì cơ quan quản lý nhà nước về báo chí có trách nhiệm trả lại thẻ nhà báo;

- Bị cấp có thẩm quyền quyết định xử lý kỷ luật từ hình thức cảnh cáo trở lên hoặc bị khiển trách hai lần liên tục trong 02 năm theo quy định của pháp luật về công chức, viên chức và pháp luật về lao động;

- Thôi việc nhưng không nộp lại thẻ nhà báo.

Trên đây là nội dung giải đáp về những trường hợp thẻ nhà báo bị thu hồi.

Ai được xét cấp thẻ nhà báo?

Mọi người hãy giúp tôi giải đáp các thắc mắc sau đây: Ai được xét cấp thẻ nhà báo? Có văn bản pháp luật nào nói đến vấn đề này hay không? Mong sớm nhận được sự phản hồi. Xin cảm ơn!

Trả lời:

Căn cứ theo quy định tại Điều 26 Luật Báo chí 2016 thì những đối tượng sau đây sẽ được xét cấp thẻ nhà báo:

- Tổng giám đốc, phó tổng giám đốc, giám đốc, phó giám đốc, tổng biên tập, phó tổng biên tập cơ quan báo chí, thông tấn.

- Trưởng phòng (ban), phó trưởng phòng (ban) nghiệp vụ báo chí của cơ quan báo chí, thông tấn.

- Phóng viên, biên tập viên của cơ quan báo chí, thông tấn.

- Người quay phim, đạo diễn chương trình phát thanh, truyền hình (trừ phim truyện) của các đơn vị được cấp giấy phép hoạt động báo chí trong lĩnh vực phát thanh, truyền hình và sản xuất phim tài liệu của Nhà nước.

- Phóng viên, biên tập viên, người phụ trách công tác phóng viên, biên tập ở đài truyền thanh, truyền hình cấp huyện và tương đương.

- Người đã được cấp thẻ nhà báo nhưng được Điều chuyển sang làm công việc khác vẫn tiếp tục có tác phẩm báo chí được sử dụng, được cơ quan báo chí xác nhận, được xét cấp thẻ nhà báo trong các trường hợp cụ thể sau:

+ Được Điều động công tác tại các đơn vị không trực tiếp thực hiện nghiệp vụ báo chí của cơ quan báo chí;

+ Được Điều chuyển sang làm công tác giảng dạy chuyên ngành báo chí tại các cơ sở giáo dục đại học theo quy định của Luật giáo dục đại học;

+ Được Điều chuyển sang làm cán bộ chuyên trách tại hội nhà báo các cấp, trực tiếp làm công tác quản lý nhà nước về báo chí.

Trên đây là nội dung giải đáp về những đối tượng sẽ được xét cấp thẻ nhà báo.

Nhà báo đã nghỉ hưu có cần nộp lại thẻ nhà báo?

Tôi có một chút thắc mắc mong anh chị giải đáp cho tôi, tôi đang tìm hiểu các quy định của pháp luật trong lĩnh vực báo chí. Anh chị cho tôi biết những trường hợp người được cấp thẻ nhà báo phải nộp lại thẻ nhà báo? Đối với trường hợp nhà báo đã nghỉ hưu có cần phải nộp lại thẻ nhà báo hay không?

Trả lời:

Theo quy định tại Khoản 5 Điều 28 Luật Báo chí 2006, người được cấp thẻ nhà báo phải nộp lại thẻ nhà báo trong những trường hợp sau đây:

a) Người được cấp thẻ nhà báo nhưng chuyển sang làm nhiệm vụ khác không còn là đối tượng được cấp thẻ nhà báo theo quy định tại Điều 26 của Luật này; người được cấp thẻ nhà báo đã nghỉ hưu; người đã hết thời hạn hợp đồng lao động nhưng không được ký tiếp hợp đồng lao động mới hoặc không tiếp tục làm việc tại cơ quan báo chí;

b) Người được cấp thẻ nhà báo làm việc tại cơ quan báo chí bị thu hồi giấy phép hoạt động báo chí theo quyết định của Bộ Thông tin và Truyền thông;

c) Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày có quyết định về các nội dung quy định tại Điểm a và Điểm b Khoản này, người đứng đầu cơ quan công tác của người được cấp thẻ nhà báo chịu trách nhiệm thông báo bằng văn bản về các trường hợp quy định tại Điểm a Khoản này, thu lại thẻ nhà báo và nộp về Bộ Thông tin và Truyền thông.

Trường hợp người được cấp thẻ nhà báo không nộp lại thẻ, cơ quan báo chí có trách nhiệm thông báo trên sản phẩm báo chí của mình, trừ trường hợp người phải nộp lại thẻ đã mất thẻ và báo cáo bằng văn bản với Bộ Thông tin và Truyền thông;

d) Người thuộc đối tượng phải nộp lại thẻ nhà báo quy định tại Điểm a và Điểm b Khoản này, trong thời hạn 06 tháng kể từ ngày nộp lại thẻ nhà báo nếu được một cơ quan báo chí tiếp nhận vào làm việc theo chế độ hợp đồng từ 01 năm trở lên thì được xét đổi thẻ nhà báo theo quy định tại Khoản 3 Điều này.

Như vậy, theo quy định trên đối với nhà báo đã nghỉ hưu thì phải nộp lại thẻ nhà báo.

Trên đây là nội dung tư vấn về những trường hợp người được cấp thẻ nhà báo phải nộp lại thẻ nhà báo.

Trân trọng!

Vũ Thiên Ân

Thu hồi thẻ nhà báo
Căn cứ pháp lý
Hỏi đáp mới nhất về Thu hồi thẻ nhà báo
Hỏi đáp pháp luật
Thẻ nhà báo bị thu hồi trong những trường hợp nào?
Hỏi đáp pháp luật
Cấp, đổi, thu hồi thẻ nhà báo được quy định như thế nào?
Hỏi đáp pháp luật
Việc thu hồi thẻ nhà báo được pháp luật quy định như thế nào?
Hỏi đáp pháp luật
Những trường hợp bị thu hồi thẻ nhà báo
Hỏi đáp pháp luật
Cơ quan có thẩm quyền thu hồi thẻ nhà báo?
Hỏi đáp pháp luật
Phóng viên không hoạt động nghiệp vụ báo chí 2 năm có bị thu hồi thẻ nhà báo không?
Hỏi đáp pháp luật
Có thu hồi thẻ nhà báo do sử dụng không đúng mục đích? Bị thu hồi thẻ nhà báo có được cấp lại không?
Hỏi đáp pháp luật
Bị thu hồi thẻ nhà báo trong những trường hợp nào?
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Thu hồi thẻ nhà báo
1320 lượt xem
Tra cứu hỏi đáp liên quan
Thu hồi thẻ nhà báo
Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào