10:24 | 23/08/2022
Loading...

Có thể nộp hồ sơ cấp lại bằng lái xe tại tỉnh khác không?

Nộp hồ sơ cấp lại bằng lái xe tại tỉnh khác được hay không? Thủ tục cấp lại bằng lái xe bị mất như thế nào? Nhờ người thân xin cấp lại bằng lái xe có được không?

Nộp hồ sơ cấp lại bằng lái xe tại tỉnh khác được hay không?

Em quê Thanh Hóa nhưng học bằng lái xe máy ở tỉnh Quảng Ninh và không còn hồ sơ gốc. Nay em bị mất bằng lái thì có xin cấp lại tại tỉnh Thanh Hóa nơi em đang sinh sống không ạ? Mong sớm nhận được phản hồi từ Ban tư vấn. Chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Theo quy định tại Khoản 8 Điều 31 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT thì Sở giao thông vận tải sẽ tiếp nhận, xử lý thông tin đổi giấy phép lái xe, cấp lại giấy phép lái xe quá thời hạn sử dụng do Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải khác chuyển đến; tổ chức cấp mới, cấp lại giấy phép lái xe bị mất và đổi giấy phép lái xe cho người lái xe có nhu cầu.

Như vậy theo quy định trên đây thì bạn có thể nộp hồ sơ xin cấp lại bằng lái xe máy bị mất ở bất cứ tỉnh nào. Do đó dù thi bằng lái ở Quảng Ninh nhưng bạn vẫn có thể nộp hồ sơ xin cấp lại bằng lái xe máy tại Thanh Hóa.

Hồ sơ xin cấp lại bằng lái xe máy bị mất được quy định tại Khoản 2 Điều 36 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT, gồm:

- Đơn đề nghị cấp lại giấy phép lái xe theo mẫu quy định tại Phụ lục 19 ban hành kèm theo Thông tư này;

- Hồ sơ gốc phù hợp với giấy phép lái xe (nếu có);

- Bản sao giấy chứng minh, nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn có ghi số giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân (đối với người Việt Nam) hoặc hộ chiếu còn thời hạn sử dụng (đối với người nước ngoài, người Việt Nam định, cư ở nước ngoài).

Khi đến thực hiện thủ tục cấp lại giấy phép lái xe tại Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải, người lái xe gửi 01 bộ hồ sơ, chụp ảnh trực tiếp và xuất trình, bản chính các hồ sơ nêu trên (trừ các bản chính đã gửi) để đối chiếu. Sau thời gian 02 tháng kể từ ngày nộp đủ hồ sơ, chụp ảnh và nộp lệ phí theo quy định, nếu không phát hiện giấy phép lái xe đang bị các cơ quan có thẩm quyền thu giữ, xử lý; có tên trong hồ sơ của cơ quan quản lý sát hạch, thì được cấp lại giấy phép lái xe.

Mong rằng những tư vấn của chúng tôi sẽ giúp giải đáp được những vướng mắc của bạn.  

Thủ tục cấp lại bằng lái xe bị mất như thế nào?

Chào ban biên tập, tôi hiện tại 42 tuổi và đang sống tại thành phố Hải Phòng. Tôi vừa đi nước ngoài về tuần trước và không may bị mất ví ở đó. Giấy phép lái của tôi mất là hạng A1. Tôi muốn được cấp lại bằng lái xe để giấy tờ đầy đủ và không bị Công an Giao thông xử phạt khi tham gia giao thông. Vậy cho tôi hỏi trình tự, thủ tục và các công việc tôi cần làm để được cấp lại Giấy phép lái xe được quy định thế nào? Chi phí như nào, và thời gian bao lâu có thể nhận được? Nhờ ban biên tập hỗ trợ để tôi có thể thực hiện một cách thuận tiện nhất. Xin cảm ơn!

Trả lời:

1. Căn cứ pháp lý:

+ Luật giao thông đường bộ 2008;

+ Thông tư liên tịch 24/2015/TTLT-BYT-BGTVT;

+ Thông tư 12/2017/TT-BGTVT;

+ Thông tư 188/2016/TT-BTC;

2. Điều kiện:

- Người có giấy phép lái xe bị mất, còn thời hạn sử dụng hoặc quá thời hạn sử dụng dưới 03 tháng, được xét cấp lại giấy phép lái xe.

3. Hồ sơ:

+ Đơn đề nghị cấp lại giấy phép lái xe theo mẫu quy định tại Phụ lục 19 ban hành kèm theo Thông tư 12/2017/TT-BGTVT;

+ Hồ sơ gốc phù hợp với giấy phép lái xe (nếu có);

+ Giấy khám sức khỏe của người lái xe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định, trừ trường hợp cấp lại giấy phép lái xe không thời hạn các hạng A1, A2, A3;

+ Bản sao giấy chứng minh, nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn có ghi số giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân (đối với người Việt Nam) hoặc hộ chiếu còn thời hạn sử dụng (đối với người nước ngoài, người Việt Nam định, cư ở nước ngoài).

4. Phương thức nộp:

- Nộp trực tiếp tại Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải.

5. Cơ quan giải quyết:

- Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải.

6. Thời hạn giải quyết:

- Sau thời gian 02 tháng kể từ ngày nộp đủ hồ sơ, chụp ảnh và nộp lệ phí theo quy định.

7. Lệ phí :

- 135.000 đồng/lần.

Trên đây là trình tự, thủ tục cấp lại Giấy phép lái xe.

Nhờ người thân xin cấp lại bằng lái xe có được không?

Em bị mất giấy phép lái xe do hiện tại đang ở xa em có thể gửi hình và hồ sơ gốc cho người thân còn cấp lại được không ạ?

Trả lời:

Căn cứ Điều 36 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT về cấp lại giấy phép lái xe

Truờng hợp 1: Bạn có giấy phép lái xe bị mất, còn thời hạn sử dụng hoặc quá thời hạn sử dụng dưới 03 tháng, được xét cấp lại giấy phép lái xe.

...

Khi đến thực hiện thủ tục cấp lại giấy phép lái xe tại Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải, người lái xe gửi 01 bộ hồ sơ, chụp ảnh trực tiếp và xuất trình, bản chính các hồ sơ nêu trên (trừ các bản chính đã gửi) để đối chiếu. Sau thời gian 02 tháng kể từ ngày nộp đủ hồ sơ, chụp ảnh và nộp lệ phí theo quy định, nếu không phát hiện giấy phép lái xe đang bị các cơ quan có thẩm quyền thu giữ, xử lý; có tên trong hồ sơ của cơ quan quản lý sát hạch, thì được cấp lại giấy phép lái xe.

Như vậy, trong trường hợp này bạn phải có mặt để chụp ảnh trực tiếp.

Trường hợp 2: Bạn có giấy phép lái xe bị mất, quá thời hạn sử dụng từ 03 tháng trở lên, có tên trong hồ sơ của cơ quan quản lý sát hạch, không thuộc trường hợp đang bị các cơ quan có thẩm quyền thu giữ, xử lý, sau 02 tháng kể từ ngày nộp đủ hồ sơ hợp lệ theo quy định, phải dự sát hạch lại các nội dung:

a) Quá hạn sử dụng từ 03 tháng đến dưới 01 năm, phải dự sát hạch lại lý thuyết;

b) Quá hạn sử dụng từ 01 năm trở lên, phải sát hạch lại cả lý thuyết và thực hành.

Như vậy, trong trường hợp này bạn phải có mặt để thực hiện phần bài thi của mình thì mới được cấp lại giấy phép lái xe.

Tóm lại, bạn không thể ủy quyền cho người thân thực hiện thủ tục cấp lái giấy phép lái xe mà phải trực tiếp thực hiện các thủ tục.

Trân trọng!

Đi đến trang Tìm kiếm nội dung Tư vấn pháp luật - Bằng lái xe

Tạ Thị Thanh Thảo

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào