08:57 | 19/08/2022
Loading...

Mặt sau giấy khai sinh chính được bổ sung quê quán không?

Được bổ sung quê quán vào mặt sau giấy khai sinh bản chính có đúng không? Có đổi năm sinh trong giấy khai sinh được không? Trên giấy khai sinh có ghi giờ sinh không?

Được bổ sung quê quán vào mặt sau giấy khai sinh bản chính có đúng không?

Bản chính giấy khai sinh được hợp lệ vào năm 2017. Cụ thể trong giấy khai sinh bản chính này không có mục quê quán. Vào thời điểm hiện tại (năm 2021) thì người dân đề nghị bổ sung quê quán vào mặt sau giấy khai sinh bản chính. Xin hỏi: việc công dân đề nghị làm thủ tục bổ sung quê quán vào mặt sau giấy khai sinh bản chính có được hay không? Văn bản nào quy định?

Trả lời:

Theo Điều 29 Luật Hộ tịch 2014 quy định về thủ tục bổ sung hộ tịch cụ thể:

1. Người yêu cầu bổ sung hộ tịch nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy tờ liên quan cho cơ quan đăng ký hộ tịch.

2. Ngay sau khi nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu thấy yêu cầu bổ sung hộ tịch là đúng, công chức tư pháp - hộ tịch ghi nội dung bổ sung vào mục tương ứng trong Sổ hộ tịch, cùng người yêu cầu ký tên vào Sổ hộ tịch và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp trích lục cho người yêu cầu.

Trường hợp bổ sung hộ tịch vào Giấy khai sinh, Giấy chứng nhận kết hôn thì công chức tư pháp - hộ tịch ghi nội dung bổ sung vào mục tương ứng và đóng dấu vào nội dung bổ sung.

Như vậy, đối với trường hợp bổ sung hộ tịch (mục quê quán) vào Giấy khai sinh. Sau khi Chủ tịch UBND cấp xã đã đồng ý thì Công chức tư pháp-hộ tịch sẽ ghi nhận nội dung bổ sung vào mục tương ứng (theo mẫu giấy khai sinh hiện nay) và đóng dấu vào nội dung đó. Về hình thức bổ sung, thì đây là nghiệp vụ của Công chức tư pháp-hộ tịch thực hiện.

Do đó, việc người dân yêu cầu bổ sung phía sau giấy khai sinh là không thực hiện được. Buộc phải theo hướng dẫn ở trên. Bên cạnh đó, nếu còn thắc mắc về vấn đề này anh nên liên hệ với UBND xã để được hướng dẫn chi tiết nhất.

Có đổi năm sinh trong giấy khai sinh được không?

Trong giấy khai sinh và sổ hộ khẩu thì em trai tôi đều ghi năm 2002. Bây giờ em trai tôi muốn đổi lại trong giấy khai sinh sinh năm 2000 có được không ạ?

Trả lời:

Theo Điều 26 Luật Hộ tịch 2014 quy định phạm vi thay đổi hộ tịch như sau:

- Thay đổi họ, chữ đệm và tên của cá nhân trong nội dung khai sinh đã đăng ký khi có căn cứ theo quy định của pháp luật dân sự.

- Thay đổi thông tin về cha, mẹ trong nội dung khai sinh đã đăng ký sau khi được nhận làm con nuôi theo quy định của Luật nuôi con nuôi.

Căn cứ quy định trên thì năm sinh trong Giấy khai sinh không thuộc phạm vi thay đổi.

Bên cạnh đó, chỉ khi năm sinh trong Giấy khai sinh có sai sót do lỗi của công chức làm công tác hộ tịch hoặc của người yêu cầu đăng ký hộ tịch thì được mới cải chính hộ tịch. Đồng thời, phải có chứng cứ chứng minh về việc sai sót đó (Điều 17 Thông tư 04/2020/TT-BTP).

Nếu không thuộc trường hợp có sai sót như trên mà chỉ muốn thay đổi bởi mong muốn của em trai anh thì sẽ không được thực hiện theo yêu cầu.

Trên giấy khai sinh có ghi giờ sinh không?

Dạ, em mới sinh em bé, chuẩn bị đi làm khai sinh, nên em muốn hỏi theo quy định hiện hành pháp luật Giấy khai sinh có ghi giờ sinh hay không?

Trả lời:

Căn cứ Khoản 1 Điều 14 Luật Hộ tịch 2014 quy định về nội dung đăng ký khai sinh gồm:

- Thông tin của người được đăng ký khai sinh: Họ, chữ đệm và tên; giới tính; ngày, tháng, năm sinh; nơi sinh; quê quán; dân tộc; quốc tịch;

- Thông tin của cha, mẹ người được đăng ký khai sinh: Họ, chữ đệm và tên; năm sinh; dân tộc; quốc tịch; nơi cư trú;

- Số định danh cá nhân của người được đăng ký khai sinh.

Như vậy, có thể thấy trên Giấy khai sinh sẽ chỉ ghi thông tin ngày, tháng, năm sinh mà không ghi thông tin giờ sinh của người đươc cấp.

Trân trọng!

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Giấy khai sinh

Vũ Thiên Ân

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào