11:08 | 17/08/2022
Loading...

Có bắt buộc phải có mặt tại phiên Tòa theo quyết định đối với đại diện nhà trường nơi bị cáo dưới 18 tuổi học tập không?

Đại diện nhà trường nơi bị cáo dưới 18 tuổi học tập có bắt buộc phải có mặt tại phiên Tòa theo quyết định không? Có xét xử lưu động đối với vụ án hình sự có người tham gia tố tụng là người dưới 18 tuổi không? Những trường hợp nào phải cách ly người bị hại là người dưới 18 tuổi với bị cáo? Xin chào ban biên tập, vừa rồi nhà trường có nhận được giấy mời của Tòa án về việc có mặt tại phiên Tòa xét xử bị cáo là người dưới 18 tuổi học tập tại nhà trường, vậy đại diện nhà trường bắt buộc phải có mặt tại phiên Tòa không hay có thể xin vắng mặt? Xin được giải đáp.

1. Đại diện nhà trường nơi bị cáo dưới 18 tuổi học tập có bắt buộc phải có mặt tại phiên Tòa theo quyết định không?

Căn cứ Điều 8 Thông tư 02/2018/TT-TANDTC quy định việc tham gia phiên tòa của người đại diện, nhà trường, cơ quan, tổ chức như sau:

1. Những người sau đây phải có mặt tại phiên tòa theo quyết định của Tòa án:

a) Người đại diện của người dưới 18 tuổi;

b) Đại diện nhà trường nơi người dưới 18 tuổi học tập;

c) Đại diện của cơ quan, tổ chức nơi người dưới 18 tuổi lao động, sinh hoạt.

2. Trường hợp những người được quy định tại khoản 1 Điều này vắng mặt lần thứ nhất hoặc vắng mặt lần thứ hai vì lý do bất khả kháng, do trở ngại khách quan thì Tòa án phải hoãn phiên tòa.

Trường hợp những người quy định tại khoản 1 Điều này vắng mặt lần thứ hai không vì lý do bất khả kháng hoặc không do trở ngại khách quan nhưng để bảo đảm lợi ích tốt nhất cho người dưới 18 tuổi thì Tòa án cũng có thể hoãn phiên tòa.

Như vậy, đại diện nhà trường nơi bị cáo là người dưới 18 tuổi học tập phải có mặt tại phiên tòa theo quyết định của Tòa án. Trường hợp đại diện nhà trường vắng mặt lần thứ nhất hoặc vắng mặt lần thứ hai vì lý do bất khả kháng, do trở ngại khách quan thì Tòa án sẽ hoãn phiên tòa.

2. Có xét xử lưu động đối với vụ án hình sự có người tham gia tố tụng là người dưới 18 tuổi không?

Theo Điều 7 Thông tư 02/2018/TT-TANDTC quy định xét xử vụ án hình sự có bị cáo, người bị hại là người dưới 18 tuổi như sau:

1. Khi xét xử vụ án hình sự quy định tại Điều 5 của Thông tư này, Tòa án phải thực hiện các quy định sau đây:

a) Phòng xử án phải được bố trí thân thiện, bảo đảm lợi ích tốt nhất cho người dưới 18 tuổi theo đúng quy định tại Thông tư số 01/2017/TT-TANDTC ngày 28 tháng 7 năm 2017 của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao quy định về phòng xử án;

b) Thẩm phán mặc trang phục làm việc hành chính của Tòa án nhân dân (không mặc áo choàng);

c) Việc tổ chức phiên tòa và bảo vệ phiên tòa thực hiện theo quy định tại Thông tư số 02/2017/TT-TANDTC ngày 28 tháng 7 năm 2017 của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao ban hành Quy chế tổ chức phiên tòa;

d) Đối với những vụ án có người bị hại là người dưới 18 tuổi bị xâm hại tình dục, bị bạo hành hoặc bị mua bán thì Tòa án phải xét xử kín; đối với những vụ án khác có yêu cầu của người dưới 18 tuổi, người đại diện của họ hoặc để giữ bí mật đời tư, bảo vệ người dưới 18 tuổi thì Tòa án cũng có thể xét xử kín nhưng phải tuyên án công khai theo quy định tại Điều 327 của Bộ luật Tố tụng hình sự;

đ) Không xét xử lưu động đối với vụ án hình sự có người tham gia tố tụng là người dưới 18 tuổi.

2. Khi xét xử vụ án hình sự có bị cáo, người bị hại là người dưới 18 tuổi quy định tại Điều 4 của Thông tư này, Tòa án phải thực hiện theo quy định tại các điểm c, d và đ khoản 1 Điều này.

Theo đó, Tòa án không xét xử lưu động đối với vụ án hình sự có người tham gia tố tụng là người dưới 18 tuổi.

3. Những trường hợp nào phải cách ly người bị hại là người dưới 18 tuổi với bị cáo?

Tại Khoản 1 Điều 10 Thông tư 02/2018/TT-TANDTC quy định trường hợp phải cách ly người bị hại là người dưới 18 tuổi với bị cáo như sau:

1. Trong quá trình xét xử vụ án, Hội đồng xét xử phải cách ly người bị hại là người dưới 18 tuổi với bị cáo trong những trường hợp sau đây:

a) Những vụ án có người bị hại là người dưới 18 tuổi bị xâm hại tình dục, bị bạo hành hoặc bị mua bán;

b) Những vụ án có người bị hại là người dưới 10 tuổi;

c) Những vụ án khác có yêu cầu của người dưới 18 tuổi hoặc người đại diện của họ và Hội đồng xét xử xét thấy cần phải cách ly để bảo đảm lợi ích tốt nhất của người dưới 18 tuổi.

Như vậy, những trường hợp phải cách ly người bị hại là người dưới 18 tuổi với bị cáo được quy định ở trên.

Trân trọng!

Đi đến trang Tìm kiếm nội dung Tư vấn pháp luật - Bị cáo

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào