11:10 | 15/08/2022
Loading...

Có được miễn sinh hoạt Đảng đối với Đảng viên dự bị làm việc xa nơi sinh hoạt không?

Đảng viên dự bị làm việc xa nơi sinh hoạt có được miễn sinh hoạt Đảng không? Đảng viên bỏ sinh hoạt Đảng thì bị xử lý như thế nào? Chào Ban biên tập, em có vấn đề này cần được giải đáp. Hiện tại em là Đảng viên dự bị nhưng mà em làm việc xa nơi sinh hoạt, việc di chuyển đi lại cũng hạn chế và khó khăn. Cho em hỏi em có được miễn sinh hoạt Đảng không ạ? Nếu em bỏ sinh hoạt Đảng thì em bị xử lý như thế nào? Rất mong được Ban biên tập giải đáp vấn đề này, em cảm ơn.

1. Đảng viên dự bị làm việc xa nơi sinh hoạt có được miễn sinh hoạt Đảng không?

Tại Điều 7 Điều lệ Đảng Cộng sản Việt Nam 2011 quy định như sau:           

Đảng viên tuổi cao, sức yếu, tự nguyện xin giảm, miễn công tác và sinh hoạt đảng do chi bộ xem xét, quyết định.

Theo Mục 7 Quy định 24-QĐ/TW năm 2021 quy định đảng viên xin miễn công tác và sinh hoạt đảng như sau:

7.1. Đảng viên tuổi cao, sức khoẻ yếu không thể tham gia sinh hoạt đảng được, tự làm đơn hoặc trực tiếp báo cáo với chi bộ xin giảm, miễn công tác và sinh hoạt đảng, chi bộ xem xét, quyết định. Chi uỷ hoặc bí thư chi bộ báo cáo cấp uỷ cấp trên trực tiếp biết.

7.2. Đảng viên được miễn công tác và sinh hoạt đảng có quyền hạn và trách nhiệm sau:

7.2.1. Được dự đại hội đảng viên; được cung cấp thông tin theo quy định tại Mục 2.1 nếu đảng viên đó yêu cầu.

7.2.2. Được xét tặng Huy hiệu Đảng khi có đủ tiêu chuẩn.

7.2.3. Được miễn đánh giá chất lượng đảng viên trong thời gian được miễn công tác và sinh hoạt đảng.

7.2.4. Bản thân phải gương mẫu và vận động gia đình chấp hành chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa phương, nếu vi phạm kỷ luật đảng thì xử lý kỷ luật như đối với đảng viên đang sinh hoạt theo quy định của Điều lệ Đảng.

Như vậy, theo quy định trên chỉ có những Đảng viên tuổi cao, sức khỏe yếu không thể tham gia sinh hoạt Đảng được thì mới được miễn sinh hoạt. Còn trường hợp của bạn bạn làm việc xa nơi sinh hoạt thì bạn không thuộc đối tượng trên, bạn vẫn phải sinh hoạt Đảng như mọi Đảng viên khác.

2. Đảng viên bỏ sinh hoạt Đảng thì bị xử lý như thế nào?

Căn cứ Điều 8 Điều lệ Đảng Cộng sản Việt Nam 2011 quy định như sau:

1. Đảng viên bỏ sinh hoạt chi bộ hoặc không đóng đảng phí ba tháng trong năm mà không có lý do chính đáng; đảng viên giảm sút ý chí phấn đấu, không làm nhiệm vụ đảng viên, đã được chi bộ giáo dục mà không tiến bộ thì chi bộ xem xét, đề nghị lên cấp có thẩm quyền xoá tên trong danh sách đảng viên.

2. Các trường hợp trên nếu đảng viên có khiếu nại thì chi bộ báo cáo cấp uỷ có thẩm quyền xem xét.

3. Đảng viên xin ra khỏi Đảng do chi bộ xem xét, đề nghị cấp có thẩm quyền chuẩn y kết nạp quyết định.

Tại Mục 8 Quy định 24-QĐ/TW năm 2021 quy định xoá tên đảng viên và giải quyết khiếu nại về xoá tên đảng viên như sau:

8.1. Xoá tên đảng viên.

Chi bộ xem xét, đề nghị cấp uỷ có thẩm quyền quyết định xoá tên trong danh sách đảng viên đối với các trường hợp sau: Đảng viên bỏ sinh hoạt đảng hoặc không đóng đảng phí ba tháng trong năm mà không có lý do chính đáng; đảng viên tự ý trả thẻ đảng viên hoặc tự huỷ thẻ đảng viên; đảng viên giảm sút ý chí phấn đấu, không thực hiện nhiệm vụ đảng viên, đã được chi bộ giáo dục nhưng sau thời gian 12 tháng phấn đấu không tiến bộ; đảng viên hai năm liền vi phạm tư cách đảng viên; đảng viên không bảo đảm tiêu chuẩn chính trị theo quy định của Bộ Chính trị.

8.2. Giải quyết khiếu nại về xoá tên đảng viên.

8.2.1. Trong thời hạn 30 ngày làm việc kể từ ngày nhận được quyết định xoá tên, đảng viên có quyền khiếu nại với cấp uỷ cấp trên cho đến Ban Bí thư Trung ương Đảng.

8.2.2. Cơ quan tổ chức của cấp uỷ có trách nhiệm tham mưu giúp cấp uỷ giải quyết khiếu nại. Thời hạn giải quyết khiếu nại được quy định như sau: Không quá 90 ngày làm việc đối với cấp tỉnh, huyện và tương đương; không quá 180 ngày làm việc đối với cấp Trung ương, kể từ ngày nhận được khiếu nại.

8.2.3. Không giải quyết những trường hợp khiếu nại sau đây: Quá thời hạn 30 ngày làm việc kể từ ngày đảng viên nhận được quyết định xoá tên; đã được cấp có thẩm quyền cao nhất xem xét, kết luận; cá nhân hoặc tập thể khiếu nại hộ; khiếu nại khi chưa có quyết định xoá tên của cấp uỷ đảng có thẩm quyền.

8.2.4. Việc giải quyết khiếu nại về xoá tên đối với đảng viên ở ngoài nước có quy định riêng.

Do đó, bạn sẽ bị xóa tên ra khỏi Đảng nếu như bạn bỏ sinh hoạt Đảng 3 tháng trong năm khi không có lý do chính đáng. Nếu là lý do chính đáng thì vẫn sẽ được xem xét lại.

Trân trọng!

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Đảng viên

Vũ Thiên Ân

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào