11:47 | 13/08/2022
Loading...

Công chức nhà nước hưởng mức trợ cấp thất nghiệp hằng tháng tối đa là bao nhiêu?

Công chức nhà nước có mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng tối đa là bao nhiêu? Hỗ trợ học nghề khi đóng đủ mấy tháng bảo hiểm thất nghiệp? Hưởng trợ cấp thất nghiệp được mấy tháng khi tham gia BHXH được 6 năm?

Công chức nhà nước có mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng tối đa là bao nhiêu?

Cho hỏi mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng tối đa của công chức nhà nước hiện nay là bao nhiêu tiền?

Trả lời:

Tại khoản 1 Điều 50 Luật Việc làm 2013 có quy định về mức hưởng trợ cấp thất nghiệp như sau:

Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng bằng 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của 06 tháng liền kề trước khi thất nghiệp nhưng tối đa không quá 05 lần mức lương cơ sở đối với người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định hoặc không quá 05 lần mức lương tối thiểu vùng theo quy định của Bộ luật lao động đối với người lao động đóng bảo hiểm thất nghiệp theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định tại thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.

Theo đó công chức nhà nước là người thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định, cho nên mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng của tối đa không quá 05 lần mức lương cơ sở.

Hiện nay mức lương cơ sở là 1.490.000 đồng (Nghị định 38/2019/NĐ-CP), vậy mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng tối đa của công chức nhà nước là 1.490.000 x 5 = 7.450.000 đồng/tháng.

Công chức nhà nước hưởng mức trợ cấp thất nghiệp hằng tháng tối đa là bao nhiêu?

Công chức nhà nước hưởng mức trợ cấp thất nghiệp hằng tháng tối đa là bao nhiêu? (Hình từ Internet)

Hỗ trợ học nghề khi đóng đủ mấy tháng bảo hiểm thất nghiệp?

Cho em hỏi về chế độ học nghề khi đóng bảo hiểm thất nghiệp với ạ. Không biết đóng đủ mấy tháng bảo hiểm thất nghiệp thì mới được hỗ trợ khi học nghề? Và mức hỗ trợ như thế nào ạ?

Trả lời:

Căn cứ khoản 2 Điều 55 Luật Việc làm 2013 có quy định về điều kiện được hỗ trợ học nghề, theo đó người lao động phải đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 09 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc theo quy định của pháp luật.

Thời gian hỗ trợ học nghề theo thời gian học nghề thực tế nhưng không quá 06 tháng. Mức hỗ trợ cụ thể như sau:

- Đối với người tham gia khóa đào tạo nghề đến 03 tháng: Mức hỗ trợ tính theo mức thu học phí của cơ sở đào tạo nghề nghiệp và thời gian học nghề thực tế nhưng tối đa không quá 4.500.000 đồng/người/khóa đào tạo.
- Đối với người tham gia khóa đào tạo nghề trên 03 tháng: Mức hỗ trợ tính theo tháng, mức thu học phí và thời gian học nghề thực tế nhưng tối đa không quá 1.500.000 đồng/người/tháng.

Trường hợp người lao động tham gia khóa đào tạo nghề có những ngày lẻ không đủ tháng theo quy định của cơ sở đào tạo nghề nghiệp thì số ngày lẻ được tính theo nguyên tắc: Từ 14 ngày trở xuống tính là ½ tháng và từ 15 ngày trở lên được tính là 01 tháng.

Hưởng trợ cấp thất nghiệp được mấy tháng khi tham gia BHXH được 6 năm?

Tôi tham gia BHXH vừa tròn 6 năm, đóng đủ 6 năm bảo hiểm thất nghiệp, nay nghỉ việc thì được hưởng trợ cấp thất nghiệp được mấy tháng ạ?

Trả lời:

Theo khoản 2 Điều 50 Luật Việc làm 2013 có quy định về thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp như sau:

Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính theo số tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp, cứ đóng đủ 12 tháng đến đủ 36 tháng thì được hưởng 03 tháng trợ cấp thất nghiệp, sau đó, cứ đóng đủ thêm 12 tháng thì được hưởng thêm 01 tháng trợ cấp thất nghiệp nhưng tối đa không quá 12 tháng.

Như vậy, theo quy định này thì bạn đã đóng tròn 6 năm bảo hiểm thất nghiệp thì sẽ được được nhận 6 tháng trợ cấp thất nghiệp.

Trân trọng!

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Công chức

Phan Hồng Công Minh

Công chức
Hỏi đáp mới nhất về Công chức
Hỏi đáp Pháp luật
Thời hạn làm việc của công chức khi được cử đến Bộ phận Một cửa làm việc là bao lâu?
Hỏi đáp Pháp luật
Công chức có được kinh doanh thêm bên ngoài để tăng thu nhập không?
Hỏi đáp Pháp luật
Nữ cán bộ, công chức giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý nào có thời hạn công tác khi nghỉ hưu ở tuổi cao hơn nhưng không vượt quá 60 tuổi?
Hỏi đáp Pháp luật
Đã có Thông tư hướng dẫn vị trí việc làm công chức nghiệp vụ chuyên ngành Kế hoạch, Đầu tư và Thống kê?
Hỏi đáp Pháp luật
Công chức sử dụng chứng chỉ ngoại ngữ giả thì bị xử lý kỷ luật như thế nào?
Hỏi đáp Pháp luật
Mật khẩu tài khoản thông tin của công chức làm việc tại Bộ Tài chính phải đảm bảo yêu cầu gì? Yêu cầu của máy tính do công chức làm việc tại Bộ Tài chính tự trang bị là gì?
Hỏi đáp Pháp luật
Đã có thông tư hướng dẫn về vị trí việc làm công chức nghiệp vụ chuyên ngành văn hóa, gia đình, thể dục, thể thao và du lịch?
Hỏi đáp Pháp luật
Mức phụ cấp cho công chức, viên chức, người lao động làm công tác điều trị nghiện chất dạng thuốc phiện tại các cơ sở điều trị công lập là bao nhiêu?
Hỏi đáp Pháp luật
Công chức tại Thành phố Hồ Chí Minh được xét duyệt đi nước ngoài về việc công bao nhiêu lần trên năm?
Hỏi đáp Pháp luật
Công chức tại thành phố Hồ Chí Minh đi nước ngoài về việc công, sau khi kết thúc công tác nếu muốn xin phép ở lại vài ngày về việc riêng có được không?
Căn cứ pháp lý
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về Công chức có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào